TP.HCM

Triệt phá băng cướp táo tợn

(Dân trí) - Ít nhất 18 tên trong một băng cướp chuyên nghiệp đã bị các trinh sát bắt gọn. Từ lời khai của những tên bị bắt, cơ quan công an đang gấp rút truy lùng 10 tên đồng phạm trong băng nhóm này.

Triệt phá băng cướp táo tợn - 1
Một băng cường từng bị công an thành phố triệt phá trước đó

Trong những ngày gần đây cơ quan điều tra công an thành phố liên tiếp nhận được đơn trình báo và tình trạng cướp giật lộng hành tại khu vực thuộc quận 5, 6 và 11. Từ những thông tin nắm được cơ quan công xác định nhiều khả năng các vụ án này đều do một băng nhóm gây ra. Ngay lập tức hàng chục trinh sát được huy động trong chuyên án mang bí số 911 để truy quét bọn tội phạm này.

Cụ thể, vào tối 24 và rạng sáng 25/11. Khi các trinh sát hình sự thuộc Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TPHCM đang mật phục tại khu vực đường Lý Thái Tổ (quận 10) thì phát hiện tên Lê Tâm Khải Huy (24 tuổi, ngụ đường Hòa Hảo, quận 10), điều khiển xe máy mang BKS: 52L9 - 2028 giật dây chuyền của chị Đàm Thị Tuyết L. tại trước nhà 542 Lý Thái Tổ nên đuổi theo bắt giữ.

Khai thác nhanh đối tượng này, cơ quan công bắt giữ khẩn cấp thêm 2 đối tượng trong băng nhóm này là Ngô Văn Vinh (28 tuổi) và Phan Phúc Thịnh (19 tuổi, cả 2 cùng ngụ quận 10) khi bọn chúng đang trên đường đi “tìm mồi” để cướp. Tại cơ quan công an, cả 3 tên khai nhận, cầm đầu băng cướp giật này là “đại ca” Lê Đoàn Hậu (tên thường gọi “Beo”, 25 tuổi, ngụ phường 6, quận 10). Dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng với bản chất côn đồ và liều lĩnh nên tên Hậu nhanh chóng “thống trị” được đám đàn em. Dù trong số đố có nhiều tên lớn tuổi hơn Hậu.

Từ những thông tin và bằng chứng có được, ngay trong đêm 24 và rạng sáng 25/11, hàng chục trinh sát đã phối hợp với công an quận 3 đồng loạt ập vào khách sạn Tân Thành Lập ở số 227 – 229 Nguyễn Tiểu La (phường 8, quận 10) và khách sạn Kim nằm trên đường Điện Biên Phủ (phường 11, quận 3), phát hiện và bắt giữ thêm 15 tên nằm trong băng cướp này. Trong đó, đang chú ý nhất và việc vây bắt thành công tên Lê Đoàn Hậu.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định đây là một băng cướp hoạt động từ nhiều tháng nay và đã gây ra hơn 40 vụ cướp giật tại địa bàn TP.HCM. Riêng tên Hậu đã trực tiếp gây ra khoảng 10 vụ. Hầu hết số tiền cướp được bọn chúng chia nhau ăn xài và sử dụng ma túy.

Xác minh lí lịch của các đối tượng này cơ quan công an xác định, nhiều đối tượng trong băng cướp này đều thuộc gia đình khá giả. Vào những đêm cuối tuần bọn chúng còn tụ tập cầm đầu “phong trào” tụ tập đua xe gây náo loạn đường phố. Trong số những tên bị bắt có đối tượng chỉ mới 14 tuổi.

Trong qua trình điều tra triệt phá băng cướp này, cơ quan chức năng còn phát hiện và bắt giữ 32 đối tượng khác tại khách sạn Tân Thành Lập vì các hành vi liên quan đến việc sử dụng, tang trữ trái phép chất ma túy.

Tang vật của 2 vụ án trên mà công thu giữ gồm: 36 xe máy, 5 laptop, 5 máy nghe nhạc, 20 ĐTDĐ, 2 sợi dây chuyền vàng mà chúng đã cướp nhưng chưa kịp bán và các dụng cụ dùng để phân và hút ma túy.

Hiện vụ án đang được cơ quan điều tra công an thành phố mở rộng làm rõ.

Trung Kiên

Đang được quan tâm