Đại án VNCB:

Tranh luận “nóng” quanh số tiền hơn 5.000 tỷ đồng

Dân trí Ngày 25/8, trong phiên xét xử đại án kinh tế thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại ngân hàng Xây dựng (VNCB), đại diện Viện KSND TP.HCM đã tranh luận về trách nhiệm đối với khoản tiền 5.490 tỷ đồng và kiến nghị khởi tố vụ án đối với hành vi vi phạm của bà Hứa Thị Phấn và một số cá nhân.
>>Phạm Công Danh khóc nức nở, xin giảm nhẹ tội cho nhân viên
>>Phạm Công Danh “cố” nhận nợ hơn 5.000 tỷ về mình để “né” tội?

16-1469425193236

Các bị cáo tại tòa

Đại diện VKS giữ nguyên quan điểm đã đưa ra trong phiên xét xử ngày 16/8 và cho rằng, Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) cố ý làm trái, chuyển trái phép 5.490 tỉ của nhóm bà Trần Ngọc Bích, nhưng VKS đề nghị VNCB được tất toán khoản vay bằng 124 sổ tiết kiệm của nhóm bà Bích; đủ căn cứ để kiến nghị khởi tố bà Hứa Thị Phấn và những người liên quan tại tòa vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Luật sư Phạm Ngọc Trung (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Hứa Thị Phấn và nhóm cổ đông cũ - Phú Mỹ do bà Phấn làm đại diện) nêu quan điểm về các kiến nghị của đại diện Viện KSND TPHCM và các ý kiến của các LS trong vụ án liên quan đến bà Phấn, nhóm Phú Mỹ.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện KSND kiến nghị HĐXX thu hồi 986 tỉ đồng mà Phạm Công Danh đã chuyển cho bà Phấn và nhóm Phú Mỹ để mua cổ phần Ngân hàng Đại Tín, vì đây là tiền Danh có được từ hành vi phạm tội. Về kiến nghị này, LS Trung nêu, bà Phấn từng trình bày trong phần thẩm vấn, toàn bộ số tiền này bà Phấn không nhận. Danh trả trực tiếp vào tài khoản của bà Phấn được mở tại VNCB, sau đó VNCB tự quyết toán cho các khoản công nợ của nhóm Phú Mỹ tại VNCB. “986 tỉ đồng này được hòa vào dòng tiền của VNCB phục vụ kinh doanh. Chúng tôi đề nghị HĐXX xem xét, quyết định”, LS Trung nói.

“Các vấn đề liên quan đến bà Phấn và nhóm Phú Mỹ mà đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX khởi tố vụ án để làm rõ, theo chúng tôi đã được đề cập trong cáo trạng, rằng 'Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phân công giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đối với việc tranh chấp, tố cáo giữa các nhóm (Phú Mỹ, Phương Trang và Thiên Thanh). Trên cơ sở kết quả điều tra sẽ xem xét và quyết định xử lý sau'. Chúng tôi đề nghị HĐXX không chấp thuận kiến nghị khởi tố vụ án của đại diện Viện KSND”, LS Trung trình bày.

Phiên tòa ngày 25/8, tiếp tục nóng lên khi phần tranh luận giữa đại diện VKS và luật sư. VKS khẳng định khoản 5.490 tỉ đồng mà Danh đã sử dụng tiền trên tài khoản Trần Ngọc Bích để trả nợ vay của nhóm bà Bích trước đó. Hành vi của Danh thực hiện trái pháp luật, gây thiệt hại. Khoản tiền gửi do vi phạm pháp luật mà có nên đề nghị thu hồi lại nhằm khắc phục hậu quả cho VNCB.

Bị cáo Phạm Công Danh
Bị cáo Phạm Công Danh

Luật sư của bị cáo Danh cho rằng: “Đại diện VNCB không có yêu cầu liên quan đền bù thiệt hại 5.190 tỉ đồng, vậy tại sao VKS giữ quan điểm phải đền bù thiệt hại?" và luật sư đề nghị VKS và luật sư nhóm bà Bích tranh luận để làm rõ là vì sao nhóm bà Bích khởi kiện VNCB về khoản 5.190 tỉ đồng và 124 cuốn sổ tiết kiệm ra tòa dân sự; Tại sao VKS yêu cầu thu hồi các khoản 5.190 tỉ đồng, 3 tỉ đồng dịch vụ trái phiếu, 851 tỉ đồng từ trái phiếu đã chuyển cho bà Phấn... mà không yêu cầu thu hồi các khoản tiền 80 tỉ đồng lãi ngoài trả ông Danh, khoản hơn 100 tỉ đồng liên quan Thịnh Quốc không đề nghị thu hồi? Theo đề nghị của VKS thì khoản thu hồi về đã đạt hơn 6.000 tỉ đồng và nếu thu hồi tiếp các khoản tiền trên thì tổng thu hồi về đạt hơn 7.000 tỉ đồng.

Ls Kiều Vũ Thụy Uyên (bào chữa cho bà Trần Ngọc Bích) trình bày, theo quy định phần đối đáp phải đưa ra những căn cứ để đưa ra từng vấn đề mà các LS đã nêu nhưng phần đối đáp của VKS không nêu ra được một vấn đề nào. Ý kiến thứ nhất về sự thật khách quan: Thân chủ chúng tôi chưa bao giờ phủ nhận về các khoản vay cầm cố sổ tiết kiệm. Thân chủ chúng tôi, 14 người cầm cố sổ tiết kiệm để vay ngân hàng 5.190 tỷ đây là sự thật và chưa bào giờ phủ nhận. Sau khi vay, 14 người này chuyển số tiền trên vào tk 2 Bích và Bích chừa từng lập ủy nhiệm chi chuyển tiền và tài khoản ông Danh nhưng NH đã hạch toán sai gi nợ vào tk của bà Bích đây là sự thật thứ 2.

Thứ 3, với 300 tỷ, Trang Phục Dung không hề vay. VKS cũng khẳng định không cho vay không hs nhưng VNCB cho vay trai pháp luật và tự động cầm cố 6 sổ tiết kiệm trái pháp luật. VKS cũng khẳng định đã gây thiệt hại cho VNCB, Danh và đồng phạm phả có trách nhiệm trả lại. Câu hỏi đặt ra là 6 sổ tiết kiệm này giải quyết như thế nào. VKS chưa có phản hồi.

Bà Trần Ngọc Bích nhiều lần khẳng định trước tòa về việc không có mối quan hệ gì với bị cáo Danh
Bà Trần Ngọc Bích nhiều lần khẳng định trước tòa về việc không có mối quan hệ gì với bị cáo Danh

Chúng tôi không cần thiết chứng minh là chúng tôi nhận lãi ngoài vì chúng tôi không nhận. Nếu bên nào nói chúng tôi nhận lãi ngoài thì phải chứng minh bằng nhưng lập luận, bằng chứng cụ thể chứ không chỉ bằng lời khai đơn phương của các bị cáo khi lợi ích của họ gắn liền với việc này. Do đó chúng tôi đề nghị những vấn đề cần phải nêu ra cơ sở pháp lý, căn cứ phù hợp chứ không chỉ dựa vào lời khai đơn phương và hơn nữa nếu như chỉ lập lại những ý kiến ở phần bào chữa thì chúng tôi nghĩ không nên vì đã trình cho HDXX và HD sẽ căn cứ trên đó để có quyết định phù hợp với quy định.

Trung Kiên – Xuân Duy

MỚI NHẤT
Người nước ngoài trộm 1.600 USD rồi vùng chạy khỏi ngân hàng
Người nước ngoài trộm 1.600 USD rồi vùng chạy khỏi ngân hàng

Giả bộ đổi tiền, người nước ngoài lén trộm 16 tờ tiền mệnh giá 100USD của ngân hàng Viettinbank rồi nhanh chân tẩu thoát.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 07:29

Em nẹt pô xe bị đánh, anh rút dao đâm chết người
Em nẹt pô xe bị đánh, anh rút dao đâm chết người

(Dân trí) - Chạy xe máy đến trước hội chợ nẹt pô inh ỏi, Nghĩa bị Nguyễn Văn Chánh đánh xối xả vì xấc láo. Nghe em mình bị đánh, Nguyễn Minh Trí quay lại giải cứu nhưng bị Chánh đánh trả. Bực tức, Trí rút dao thủ sẵn trong người đâm thấu tìm đối thủ.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 07:15

Phụ huynh dùng tuốc nơ vít đâm giáo viên trọng thương
Phụ huynh dùng tuốc nơ vít đâm giáo viên trọng thương

(Dân trí) - Một giáo viên mầm non ở huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã bị phụ huynh cầm tuốc nơ vít đâm nhiều nhát vào ngực và cánh tay, ngay trong trường học.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 02:30

Đi đám cưới, bất ngờ bị đâm chết
Đi đám cưới, bất ngờ bị đâm chết

(Dân trí) - Cùng đám thanh niên làng đến đám cưới chơi, anh Ba bất ngờ bị đâm chết. Bản thân anh Ba và thủ phạm đều không quen biết, cũng không có mâu thuẫn gì.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 09:33

Giết người vì nạn nhân hứa đền một con heo
Giết người vì nạn nhân hứa đền một con heo

(Dân trí) - Ngày 26/8, Công an huyện Nam Trà My (Quảng Nam) cho biết, đã bàn giao đối tượng Hồ Văn Chiến (SN 1981, trú xã Trà Lăng, huyện Nam Trà My) cho Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi “giết người”.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 09:05

Ngân hàng Xây dựng phải trả hơn 5.000 tỷ đồng cho bà Trần Ngọc Bích (!)
Ngân hàng Xây dựng phải trả hơn 5.000 tỷ đồng cho bà Trần Ngọc Bích (!)

(Dân trí) - Đại diện VKSND TP HCM, người giữ quyền công tố tại tòa xác định, ngân hàng Xây dựng có trách nhiệm trả lại cho bà Bích 5.190 tỷ đồng do các cán bộ làm trái, khôi phục lại quyền lợi ban đầu cho bà Bích bị xâm phạm.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 09:05

Phó Chủ tịch mặt trận xã chém người trọng thương
Phó Chủ tịch mặt trận xã chém người trọng thương

(Dân trí) - Chiều 26/8, ông Cao Xuân Hưng, Bí thư Đảng ủy xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa cho biết, chính quyền địa phương đang phối hợp với Công an huyện và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tuyên Hóa điều tra nguyên nhân vụ việc Phó Chủ tịch mặt trận xã chém người trọng thương.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:31

Nam sinh viên giết bạn tình đồng tính rồi phân xác
Nam sinh viên giết bạn tình đồng tính rồi phân xác

(Dân trí) - Do bạn tình đồng tính nhiều lần ngăn cản Duy quen bạn khác giới, Duy đi mua thuốc độc Kali Xyanua về đầu độc bạn tình rồi phân xác ra thành nhiều phần đem đi phi tang.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:28

Chịu án tù 3 năm, sau 10 ngày “làm chồng” thiếu nữ 13 tuổi
Chịu án tù 3 năm, sau 10 ngày “làm chồng” thiếu nữ 13 tuổi

(Dân trí) - Quen nhau qua mạng xã hội, Kim Thừa (29 tuổi, ngụ xã Thới An Hội, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đưa H. về nhà chung sống như vợ chồng, mặc dù H. mới hơn 13 tuổi.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:27

Vụ xe biển xanh gây tai nạn liên hoàn: Khởi tố, bắt tạm giam tài xế
Vụ xe biển xanh gây tai nạn liên hoàn: Khởi tố, bắt tạm giam tài xế

(Dân trí) - Chiều 26/8, thông tin từ Công an huyện Tam Bình (tỉnh Vĩnh Long) cho biết, đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 3 tháng đối với Hồ Thanh Dũng (SN 1970, ngụ Ninh Kiều, TP Cần Thơ) để điều tra hành vi lái xe gây tai nạn chết người.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:00

Vụ 2 cha con bị "bắt cóc": Công an bắt tội phạm truy nã
Vụ 2 cha con bị "bắt cóc": Công an bắt tội phạm truy nã

(Dân trí) - 15h chiều nay, 26/8, trao đổi với PV Dân trí, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự (C45) Bộ Công an - cho biết vụ việc xảy ra ở La Gi, Bình Thuận sáng nay bản chất không phải là một vụ bắt cóc.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 03:17

Hung thủ thực sự trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén bị tuyên 20 năm tù
Hung thủ thực sự trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén bị tuyên 20 năm tù

(Dân trí) - HĐXX nhận định bị cáo Nguyễn Thọ đã thành khẩn khai báo, do phạm tội năm 1998 nên cần áp dụng bộ luật 1985. Còn Việt đã chết nên không có cơ sở xem xét. Do vậy, tổng hình phạt dành cho bị cáo Thọ là 20 năm tù.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 01:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiếu phụ thuê người chặt chân, tay từng gạ công an “cưa” tiền bảo hiểm
Thiếu phụ thuê người chặt chân, tay từng gạ công an “cưa” tiền bảo hiểm

(Dân trí) - Theo các điều tra viên, hơn một lần, Lý Thị N. “gạ” cảnh sát “bắt tay” với mình, xác nhận đây là vụ tai nạn đường sắt thông thường nhằm được hưởng quyền lợi bảo hiểm và sẵn sàng chia nửa tổng số tiền bảo hiểm được thanh toán.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 12:38

Hà Nội: Điều tra vụ thanh niên 9X dùng dao đâm 2 người tử vong
Hà Nội: Điều tra vụ thanh niên 9X dùng dao đâm 2 người tử vong

(Dân trí) - Ngày 26/8, Công an huyện Đông Anh đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ CATP Hà Nội điều tra vụ án mạng khiến hai người tử vong. Theo cơ quan công an, do mâu thuẫn cá nhân, Phạm Quốc Hưng đã dùng dao đâm anh Tiến và Toản, khiến cả hai tử vong.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 10:43

Nghi vấn một vụ bắt cóc 2 cha con trước trường mầm non
Nghi vấn một vụ bắt cóc 2 cha con trước trường mầm non

(Dân trí) - Một vụ nghi là bắt cóc rất táo tợn xảy ra ngay trước Trường mầm non Tuổi Thơ (thị xã La Gi, Bình Thuận). Nạn nhân là 2 cha con anh Lê H.P. (SN 1980, chủ một nhà hàng, khách sạn tại địa phương).

Thứ sáu, 26/08/2016 - 10:20

Xin tiền mổ mắt, bị vợ đè đến chết
Xin tiền mổ mắt, bị vợ đè đến chết

(Dân trí) - Trong lúc ẩu đả trên sân ngập nước, người chồng bị thất thế té úp mặt xuống nước, người vợ khỏe mạnh hơn, đã trèo lên lưng chồng và đè nạn nhân cho đến lúc… tắt thở.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 10:13

Tòa tuyên 2 vé số trúng thưởng 3 tỷ thuộc về người mua
Tòa tuyên 2 vé số trúng thưởng 3 tỷ thuộc về người mua

(Dân trí) - TAND tỉnh Bạc Liêu vừa đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp 2 tờ vé số trúng đặc biệt tại thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 09:11

Đi nhập hàng, "chôm" của khách gần 30 triệu đồng
Đi nhập hàng, "chôm" của khách gần 30 triệu đồng

(Dân trí) - Đưa hàng đi nhập cho các quán ở làng quê, Hưng thấy chiếc ví của chủ cửa hàng liền "chôm" luôn và bị công an bắt sau đó.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 09:08

Giả danh công an để “lòe” CSGT khi vi phạm luật giao thông
Giả danh công an để “lòe” CSGT khi vi phạm luật giao thông

(Dân trí) - Khi lực lượng CSGT kiểm tra xe ô tô vi phạm luật giao thông, người điều khiển xe xuất trình thẻ công vụ với cấp bậc trung tá cán bộ ngoại tuyến của Tổng cục Phản gián với quyền hạn… được đi trên đường cấm 24/24h.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 08:44

Bắt lô hàng phụ tùng ô tô "khủng" từ nước ngoài về Việt Nam
Bắt lô hàng phụ tùng ô tô "khủng" từ nước ngoài về Việt Nam

(Dân trí) - Một lô hàng phụ tùng ô tô từ nước ngoài với số lượng lớn vừa bị CSGT Nghệ An bắt giữ khi đang vận chuyển đi tiêu thụ tại Việt Nam.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 08:17

Vụ “đột kích” vào quán bar Diamond: Xác định tội “Đánh bạc và tổ chức đánh bạc”
Vụ “đột kích” vào quán bar Diamond: Xác định tội “Đánh bạc và tổ chức đánh bạc”

(Dân trí) - Chiều ngày 25/8, Công an tỉnh Quảng Nam đã thông báo về vụ việc quán bar Diamond bị “đột kích” vào rạng sáng ngày 15/8 vừa qua. Qua quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định các đối tượng liên quan có hành vi phạm tội “Đánh bạc và tổ chức đánh bạc”.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 07:46

Khởi tố nam thanh niên dùng dao bầu đâm bạn gái trọng thương
Khởi tố nam thanh niên dùng dao bầu đâm bạn gái trọng thương

(Dân trí) - Ngày 24/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Tường Tri về tội “Giết người”. Đối tượng Nguyễn Tường Tri là kẻ dùng dao bầu đâm bạn gái là nữ sinh ĐH Y Dược Thái Bình gây xôn xao dư luận.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 07:22

Ông Huỳnh Văn Nén không trách "hung thủ" khiến ông ngồi tù oan hơn 17 năm
Ông Huỳnh Văn Nén không trách "hung thủ" khiến ông ngồi tù oan hơn 17 năm

(Dân trí) - Khi biết tin Nguyễn Thọ là người thực sự đã sát hại bà Bông, người khiến mình phải ngồi tù gần 20 năm, sắp phải hầu tòa thì ông Huỳnh Văn Nén cũng không oán trách. Bởi theo ông Nén, Thọ không phải là người gây oan sai cho mình mà chính cơ quan điều tra.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 07:12

Người nhà bị hại gào khóc trước lời khai của Nguyễn Thọ
Người nhà bị hại gào khóc trước lời khai của Nguyễn Thọ

(Dân trí) - Nghe Nguyễn Thọ khai rành rọt hành vi giết bà Bông, chị Hòa - đại diện bị hại - gào khóc xông tới đánh bị cáo. Công an tư pháp phải vào cuộc. Vừa khóc bà vừa la "Thôi đừng nói nữa, lũ ác ôn, đau lòng quá rồi!".

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:58