Thứ bảy, 09/01/2021 - 12:54

Trắng đêm chặn xe ô tô chở 8 bao tải ma túy

Dân trí

Khi thấy chiếc xe bán tải nghi vấn đến điểm mai phục, nhiều tổ trinh sát ập đến chặn lại rồi nổ súng chỉ thiên khống chế. Kiểm tra trên xe phát hiện 8 bao tải chứa 150 bánh heroin, 126 kg ma túy đá.

Đường dây ma túy xuyên quốc gia từ Lào về Việt Nam

Ngày 9/1, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An vẫn đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ mở rộng điều tra làm rõ đường dây ma túy cực lớn vừa bị triệt phá, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ 150 bánh heroin, 126 kg ma túy dạng đá.

Công an thông tin, trước đó qua nắm tình hình địa bàn, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về ma túy Công an tỉnh Nghệ An phát hiện 1 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy rất lớn từ Lào về Nghệ An sau đó đưa đi các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. 

Trắng đêm chặn xe ô tô chở 8 bao tải ma túy - 1

Cơ quan chức năng kiểm đếm ma túy trong vụ án.

Qua theo dõi cho thấy, đây là một đường dây ma túy xuyên quốc gia rất lớn, do một số đối tượng người Điện Biên móc nối với người Mông Lào, người Mông tại Nghệ An tạo thành. Nguồn ma túy được các đối tượng lấy từ Lào vận chuyển lậu qua biên giới vào địa bàn Nghệ An rồi phân bổ ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Mỗi lần chuyển hàng, số ma túy được đem đi tiêu thụ rất lớn.

Do lượng ma túy lớn nên để vận chuyển và đối phó với công an thành công, đường dây ma túy này huy động một lực lượng lớn tham gia với trang bị đầy đủ vũ khí nóng, phân công vai trò, nhiệm vụ chặt chẽ từng mắt xích và dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. 

Sau khi có thông tin và đánh giá tình hình, Thiếu Tướng Võ Trọng Hải - Giám đốc Công an tỉnh và Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An trực tiếp chỉ đạo thành lập Ban chuyên án để đấu tranh, triệt xóa bằng được đường dây ma túy khủng này.

"Trong thời gian điều tra, hàng chục trinh sát liên tục bám nhiều địa bàn như dọc tuyến quốc lộ 7A, khu vực biên giới rừng núi giáp Lào, các đường tiểu ngạch. Nhiều tổ công tác cũng về tại Điện Biên xác minh thêm các đối tượng trong đường dây ma túy này", một cán bộ công an nói.

Trắng đêm chặn xe ô tô chở 8 bao tải ma túy - 2

4 đối tượng trong ma túy.

Sau một thời gian điều tra làm rõ, công an xác định được các đối tượng chính trong đường dây này gồm: Vừ A Thắng (SN 2001), Giàng A Minh (SN 1999) Lỳ A Pó (SN 2000), Mùa A Vừ (SN 1988), đều trú tại xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Trong đó, Lỳ A Pó là cầm đầu đường dây. Vừ A Thắng có nhiệm vụ lái xe và các đối tượng còn lại làm nhiệm vụ cảnh giới khi "giao dịch".

Trắng đêm chặn bắt chiếc xe bán tải chở lô ma túy khủng 

Ngày 7/12, nguồn tin trinh sát báo về các đối tượng trong đường dây chuẩn bị thực hiện một phi vụ vận chuyển số lượng ma túy "khủng". Hiện ma túy đang tập kết tại Lào chuẩn bị đưa vào Nghệ An qua huyện Kỳ Sơn rồi đi ra Bắc.

Nhận tin báo, Ban chuyên án lập tức chuẩn bị sẵn sàng lên đường phá án. Nhiều tổ trinh sát được bố trí tại các điểm theo dõi, mai phục để chờ thời cơ phá án.

"Trong đêm, nhiều tổ trinh sát được bố trí dọc tuyến đường 7, trắng đêm theo sát di biến động của các đối tượng. Có lúc, các đối tượng cho xe chạy vòng đánh lạc hướng rồi mới về nghỉ tại một nhà nghỉ ở thị trấn Mường Xén", một cán bộ công an nói.

Trắng đêm chặn xe ô tô chở 8 bao tải ma túy - 3

150 bánh heroin được phát hiện trên xe tải.

4h sáng 8/12, trinh sát phát hiện các đối tượng rời khỏi nhà nghỉ Phanh Dần 2 (thị trấn Mường Xén, Kỳ Sơn) rồi leo lên chiếc ô tô bán tải lao nhanh trong đêm theo hướng đi Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn. Khoảng 20 phút sau, các đối tượng quay trở về với tốc độ cao chạy dọc theo tuyến quốc lộ 7.

Nhận định trên xe đã chở ma túy, lực lượng chức năng lập tức lên kế hoạch chặn bắt.

Khoảng 5h sáng, khi chiếc xe bán tải nghi vấn chạy đến khu vực xã Tam Đình (Tương Dương), các mũi công tác đồng loạt bất ngờ chặn đứng chiếc xe lại.

Bị trấn áp bất ngờ, 4 đối tượng cố thủ trong xe. Các trinh sát phải bắn chỉ thiên để trấn áp, rồi xông lên phá cửa kính ô tô tóm gọn các đối tượng trong xe bán tải.

Trắng đêm chặn xe ô tô chở 8 bao tải ma túy - 4

Số ma túy này có giá trị rất lớn, lên đến cả trăm tỷ đồng.

Khám xét tại chỗ, Ban chuyên án thu giữ 8 bao tải trong đó có 150 bánh heroin và 126 túi hình hộp được bọc như gói là ma túy dạng đá.

Đấu tranh tại chỗ, các đối tượng khai nhận số hàng nói trên là heroin và ma túy dạng đá vừa nhận từ các đối tượng người Lào không rõ tên tuổi địa chỉ, định vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ thì bị phát hiện bắt giữ.

Hiện chuyên án vẫn đang được tiếp tục Công an tỉnh Nghệ An đấu tranh, mở rộng.

Nguyễn Duy

Từ khóa: