1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

An Giang:

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ chi 20 tỷ đồng "điều chuyển" Giám đốc Công an

Minh Anh

(Dân trí) - Sau một ngày xét xử, chiều 28/10, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp để tiếp tục điều tra, làm rõ một số vấn đề có liên quan đến vụ án.

Trước đó, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh An Giang mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử nhóm bị cáo liên quan đến vụ án chạy "điều chuyển" Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang - với giá 20 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử cho rằng còn một số vấn đề chưa được cơ quan điều tra làm rõ, có khả năng bỏ lọt người phạm tội.

Bị cáo Vũ Văn Quý (30 tuổi, ngụ tại TP HCM) bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội "rửa tiền"; Ngô Văn Trọng (48 tuổi, ngụ tại TP Đà Nẵng), Hoàng Thị Tâm (54 tuổi, ngụ tại TP Hà Nội) cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, Trần Trí Mãnh (41 tuổi) là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Gia Thịnh (TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) với ngành nghề kinh doanh dầu nhớt, phụ tùng xe gắn máy các loại.

Do lo sợ việc tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm của Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang (mới nhận nhiệm vụ) làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh nên nảy sinh ý định tìm cách "điều chuyển" Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác.  

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ chi 20 tỷ đồng điều chuyển Giám đốc Công an - 1

HĐXX trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung một số tình tiết chưa rõ (Ảnh: Minh Anh).

Khoảng tháng 12/2020, Mãnh gặp Đào Ngọc Cảnh (74 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng) là người quen từ trước, đặt vấn đề nhờ tìm cách tác động điều chuyển Đại tá Nơi với giá 20 tỷ đồng. Cảnh biết không thực hiện được nên nhờ Trọng, rồi Trọng nhờ Tâm với giá 13 tỷ đồng.

Tâm đồng ý và thỏa thuận sẽ chi 10 tỷ đồng để Quý thực hiện việc điều chuyển trên. Khi thành công, Tâm sẽ chi thêm 500 triệu đồng cho Quý, còn lại 2,5 tỷ đồng thì Tâm và Trọng chia nhau. Riêng số tiền 7 tỷ đồng còn lại (trong số 20 tỷ đồng), Trọng dự tính sẽ chia cho Cảnh nhưng chưa trao đổi với Cảnh. 

Biết rõ bản thân không thực hiện được việc tác động điều chuyển cán bộ, nhưng Quý vẫn nhận lời Tâm để thực hiện; đồng thời thỏa thuận với Tâm sẽ chuyển trước 5 tỷ đồng vào tài khoản của Quý. Sau khi nhận được tiền, Quý để tiền trong tài khoản một thời gian, rồi thông báo cho Tâm biết việc này không thực hiện được.  

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ chi 20 tỷ đồng điều chuyển Giám đốc Công an - 2

Đối tượng Trần Trí Mãnh người có ý định bỏ ra 20 tỷ đồng để nhờ các bị cáo Vũ Văn Quý, Ngô Văn Trọng và Hoàng Thị Tâm chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang - đi nơi khác (Ảnh: Minh Anh).

Mặc dù biết rõ không thể thực hiện được việc tác động để điều chuyển cán bộ, nhưng Quý, Trọng, Tâm vẫn tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ rộng lớn với cán bộ ở Trung ương, nhằm tạo tin tưởng cho Mãnh để chiếm đoạt tài sản chia nhau hưởng lợi. 

Sau khi thống nhất, ngày 17/1/2021, Cảnh, Trọng, Tâm cùng đi đến TP Châu Đốc (An Giang) gặp Mãnh và yêu cầu Mãnh chuyển trước 10 tỷ đồng, sau khi hoàn thành "kế hoạch" sẽ nhận 10 tỷ còn lại. Ba ngày sau, Mãnh cùng Trọng đến ngân hàng chuyển số tiền 10 tỷ vào tài khoản của Tâm. Sau khi nhận được tiền, Tâm báo lại cho Quý biết.

Lúc này, Quý nghi sự việc bị bại lộ nên đã bàn với Trọng để yêu cầu Mãnh phải chịu khoản tiền 4 - 5 tỷ đồng (trong số 10 tỷ đồng đã gửi vào tài khoản của Tâm) - là chi phí đi lại và "lo lót cho công an" để tất cả không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mãnh tin và lo sợ mất 10 tỷ đồng nên nhiều lần thương lượng, thỏa thuận xin nhận lại tiền. Sau đó, nhóm của Quý đồng ý trả lại 7,7 tỷ đồng, Mãnh đồng ý. 

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ chi 20 tỷ đồng điều chuyển Giám đốc Công an - 3

Bị cáo Hoàng Thị Tâm tại tòa (Ảnh: Minh Anh).

Ngày 21/1/2021, Quý, Trọng, Tâm đến TP Long Xuyên (An Giang) để thực hiện giao dịch chuyển tiền. Tâm rút và chuyển 7,7 tỷ đồng cho Mãnh (gồm 300 triệu đồng Mãnh cho riêng Trọng); còn lại 2,3 tỷ đồng nhóm của Quý chia nhau hưởng lợi. Trong đó, Quý được chia 2,1 tỷ đồng, Trọng và Tâm mỗi người 100 triệu đồng. 

Đầu tháng 3/2021, Mãnh làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Quý và đồng phạm. Đến ngày 9/3/2021, cả 3 người gồm Quý, Trọng, Tâm đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đầu thú và bị khởi tố điều tra.  

Riêng đối với bị hại Trần Trí Mãnh, trước đó đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh An Giang khởi tố, bắt tạm giam về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả.