Thứ năm, 05/01/2017 - 20:25

Hải Phòng:

Tóm gọn băng nhóm “giang hồ làng quê” chuyên bảo kê, làm luật

Dân trí

Nhóm giang hồ gồm gần chục đối tượng, chủ yếu là "con nghiện", đã có hành vi đe dọa, đòi tiền bảo kê, "làm luật" trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo trong suốt vài tháng gần đây.

Hôm nay (5/1), công an huyện Vĩnh Bảo cho biết, đơn vị đã ký quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Đoàn (biệt hiệu là Đàm mỡ, SN 1985, đăng ký thường trú thôn Nội Tạ, xã An Hòa, huyện Vĩnh Bảo). Đoàn được xác định là kẻ cầm đầu một băng nhóm “ giang hồ” chuyên bảo kê, làm luật tại khu vực huyện Vĩnh Bảo, gây bất bình dư luận trong thời gian qua.


Khen thưởng sự thành công của ban chuyên án (Ảnh: CTV)

Khen thưởng sự thành công của ban chuyên án (Ảnh: CTV)

Cùng với Đoàn, đối tượng Mai Quốc Kỳ Anh (SN 1952, thường trú khu phố Tân Hòa, thị trấn Vĩnh Bảo) cũng bị tạm giam.

Theo hồ sơ từ cơ quan công an huyện, trong khoảng thời gian vài tháng gần đây, trên địa bàn huyện nổi lên một nhóm đối tượng có hành vi đe dọa, ép buộc, đòi tiền “bảo kê, làm luật”…

Công an huyện Vĩnh Bảo đã vào cuộc, qua xác minh ban đầu xác định ổ nhóm trên khoảng gần chục đối tượng, chủ yếu người ở Vĩnh Bảo, có lý lịch bất hảo và đều nằm trong tầm ngắm của công an từ lâu. Trong đó nổi lên Nguyễn Văn Đoàn và Lê Trung Kiên (SN 1985, thị trấn Vĩnh Bảo) được nhận định là những đối tượng cầm đầu.

Ngay lập tức, chuyên án đấu tranh triệt phá ổ nhóm này được công an huyện xác lập. Các biện pháp nghiệp vụ được triển khai, đồng thời lực lượng phá án cũng phát động quần chúng tố giác những hành vi phạm pháp của nhóm đối tượng này.

Ngày 22/12/2016, trong lúc Ban chuyên án vẫn đang tích cực điều tra thì nhận được thông tin nhóm đối tượng trên đang làm mưa, làm gió tại Hội chợ hàng tiêu dùng được tổ chức tại trung tâm huyện. Cụ thể, Nguyễn Trung Kiên đã tìm gặp đơn vị tổ chức Hội chợ, yêu cầu phải nộp 40 triệu đồng tiền “bảo kê” thì mới để Hội chợ hoạt động bình thường. Do phía doanh nghiệp không đáp ứng, nên khoảng hơn 21h cùng ngày, Kiên cùng Đoàn kéo theo hàng chục đàn em đến Hội chợ, đập phá, làm náo loạn, thậm chí còn hành hung nhân viên tại đây bị thương.

Nhận được tin báo, Công an huyện đã lập tức đến hiện trường, 4 đối tượng trong nhóm bị bắt giữ tại chỗ, số còn lại bỏ chạy. Hiện cơ quan công an huyện Tiên Lãng đang tiếp tục truy tìm các đối tượng còn lại.

Tóm gọn băng nhóm “giang hồ làng quê” chuyên bảo kê, làm luật - 2

Đối tượng cầm đầu băng nhóm đã bị cơ quan công an bắt giữ (ảnh cơ quan công an cung cấp)

Được biết, Đại tá Nguyễn Văn Coỏng - Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng - và lãnh đạo huyện ủy UBND huyện Vĩnh Bảo đã khen thưởng Ban chuyên án. Vụ việc hiện vẫn đang được điều tra mở rộng.

Thu Hằng - An Nhiên

Đáng quan tâm
Mới nhất