1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

"Tôi bị đồng nghiệp tạt a-xít trước mặt học trò"

(Dân trí) - “Suốt đêm qua, tôi không ngủ được, mỗi lần nhắm mắt lại thấy cảnh đồng nghiệp tạt thẳng ca a-xít vào mặt mình trước sự chứng kiến của học trò. Các em sẽ nghĩ gì về hình ảnh thầy cô, những người đứng trên bục giảng luôn răn dạy điều hay lẽ phải?”

Hành động tàn độc của người “thầy”

Trên giường bệnh với hai mắt sưng húp, cô Nguyễn Thị Minh Trang (giáo viên bộ môn Văn khối lớp 9) nghẹn ngào chia sẻ về sự việc đau lòng vừa xảy đến với bản thân và những cán bộ, thầy cô khác trong ngành Giáo dục huyện nhà.

Kẻ thủ ác là Phạm Minh Tiên, giáo viên cũ của trường Thanh Bình đã bị chuyển công tác đến trường THCS Tân Phú. Tiên đã “đột nhập” Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Bình tạt a-xít khiến hai cán bộ công tác tại phòng là ông Đỗ Phước Vĩnh và Đinh Văn Cạn bị bỏng nặng. Khi mọi người còn chưa kịp trở tay, Minh Tiên đã phóng thẳng tới trường THCS Thanh Bình (cách Phòng Giáo dục khoảng 1,5km) tiếp tục thực hiện hành vi tội ác.

Chủ tịch huyện Thanh Bình động viện thầy Chiến an tâm điều trị
Chủ tịch huyện Thanh Bình động viện thầy Chiến an tâm điều trị

Trao đổi với Dân trí, thầy Nguyễn Văn Chiến – Hiệu trưởng trường THCS Thanh Bình cho biết: “Trước khi xảy ra vụ việc, các giáo viên đang lên lớp dạy hai tiết cuối thì thầy Minh Tiên xuất hiện cùng chai trà xanh không độ. Nghĩ là giáo viên cũ đến thăm trường nên tôi không đề phòng gì. Sau khi đi vào phòng cô hiệu phó mượn ly uống nước, thầy Minh Tiên bám theo cô Minh Trang rồi bất ngờ vượt lên tạt ca nước vào mặt.

Tôi thấy tóc cô Trang bốc hơi, bay như có bụi thì hỏi: “Tiên, thầy đã tạt gì vào người cô Trang vậy?” Minh Tiên đáp: “không có gì đâu tạt nước cho vui thôi mà thầy.” Vừa lúc ấy, Tiên quay sang phía tôi hắt tiếp một ca nước khác. Vội quay mặt tránh né nhưng vẫn bị tạt trúng nửa mặt bên trái, ngay sau đó là cảm giác bỏng rát, tối xầm mặt mũi.”

Hành động của Minh Tiên rõ ràng là có chủ đích khi y lựa chọn đối tượng để tấn công. Thấy cô Minh Trang trên đườn đi lên lớp, hắn đã đi theo. “Nghe có người hỏi từ phía sau: Cô Minh Trang dạy buổi chiều à? Tôi đáp “dạ” và quay lại thì đã bị hắt cả ca nước vào mặt. Cảm giác bỏng rát, khó thở khiến tôi chới với chỉ kịp gọi “thầy ơi” (thầy Chiến đang đi cách cô trang 7m) với suy nghĩ có thể mình đã bị tạt dầu lửa. Vừa lúc ấy, tôi nghe tiếng thầy Chiến hỏi Minh Tiên rồi các thầy cô khác kêu lên coi chừng nó tạt a-xít đấy”. Cô Trang bàng hoàng.

Tạt a-xít vì cả hai vợ chồng đều bị kỷ luật?

Theo thông tin Dân trí có được, một năm trước Phạm Minh Tiên còn là giáo viên dạy môn Tiếng Anh của trường THCS Thanh Bình. Người thầy này được đồng nghiệp nhân xét là “thiếu văn hóa và đức độ” khi xưng hô với đồng nghiệp và học trò bằng ngôn ngữ “chợ búa”. Bị Ban giám hiệu nhà trường nhắc nhở, Tiên nuôi thù hằn cá nhân rồi quay sang viết đơn thư nặc danh kiện Ban giám hiệu trường Thanh Bình mà trọng tâm là thầy hiệu trưởng.

Cô Minh Trang đau lòng nghĩ đến cảnh bị đồng nghiệp ra tay trước mặt học trò
Cô Minh Trang đau lòng nghĩ đến cảnh bị đồng nghiệp ra tay trước mặt học trò

Thấy đơn thư nặc danh không có hiệu quả, Tiên đã “xuất đầu lộ diện” gửi đơn thư khiếu kiện. Tuy nhiên, sau khi Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Bình vào cuộc điều tra và xác định những cáo buộc của Minh Tiên là vu khống, không có cơ sở. Minh Tiên đã bị Phòng giáo dục huyện Thanh Bình cảnh cáo đồng thời chuyển công tác sang trường THCS Tân Phú (cùng huyện Thanh Bình). Sau khi bị chuyển trường, Minh Tiên vẫn tiếp tục gửi đơn thư tố cáo thầy Nguyễn Văn Chiến.

Gần một năm trôi qua, khi việc khiếu kiện đang được huyện ủy thẩm tra xác minh thì một sự việc khác xảy đến với vợ của tiên nguyên là hiệu trưởng của một trường mầm non trên địa bàn xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình. Do mắc nhiều sai phạm đã bị kỷ luật nhưng không có động thái sửa chữa khuyết điểm mà còn tiếp tục vi phạm nên vợ của Tiên đã bị cách chức. Theo nhận định của một cán bộ huyện Thanh Bình, có thể do bản thân Tiên bị chuyển trường lại thêm việc vợ mất chức khiến anh ta đi đến hành động điên cuồng.

Được biết, trường mầm non nơi vợ Minh Tiên từng làm hiệu trưởng nằm trên địa bàn xã Tân Mỹ có chồng của cô Minh Trang làm Phó bí thư Đảng Ủy. Cùng với tình tiết trên, cô Minh Trang cho biết, trong những cuộc họp Hội đồng nhà trường khi thầy Minh Tiên còn chưa bị kỷ luật tôi và các đồng nghiệp đã nhiều lần góp ý rất chân thành với hy vọng thầy sẽ sữa chữa khuyết điểm của mình. Nhưng, sự chân thành của tôi lại làm mất lòng thầy Tiên. Tập thể luôn bảo vệ lẽ phải, bị chuyển trường với thầy Tiên đáng ra là một bài học để hoàn thiện mình nhưng trái lại thầy Tiên đã nuôi nó thành oán thù.”

Lãnh đạo huyện Thanh Bình hỗ trợ 2 triệu đồng đến các thầy cô gặp nạn
Lãnh đạo huyện Thanh Bình hỗ trợ 2 triệu đồng đến các thầy cô gặp nạn

Ngay sau khi bốn cán bộ giáo viên trong huyện bị tạt a-xít phải chuyển lên TPHCM điều trị, đoàn cán bộ huyện Thanh Bình do ông Nguyễn Ngọc Nhã -Phó bí thư trường trực Huyện ủy kiêm Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Văn Na - Phó bí thư huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện cùng các thành viên khác đã đến bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện Mắt thăm hỏi, động viên đồng thời hỗ trợ 2 triệu đồng cho mỗi thầy cô bị nạn. Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Văn Na cho biết, đối tượng gây án đã bị tạm giữ hình sự, cơ quan điều tra đang khẩn trương làm sáng tỏ. Chưa thể khẳng định liệu vụ việc có phải do thù hằn cá nhân hay nguyên nhân khác.”

Vân Sơn