1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Tòa tuyên bồi thường 1,6 tỷ đồng vì oan sai 41 năm, Viện Kiểm sát kháng cáo

Trung Thi

(Dân trí) - Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và nguyên đơn vụ kiện 41 năm án oan giết người đều có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

Ngày 24/3, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Khánh Hòa (VKSND) đã gửi đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của tòa án nhân dân (TAND) tỉnh này về yêu cầu bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. 

Trong đơn kháng cáo, VKSND tỉnh Khánh Hòa không đồng ý bồi thường hơn 1,6 tỷ đồng cho những người đồng thừa kế thứ nhất của ông Huỳnh Chiếm Phái mà bản án sơ thẩm TAND tỉnh đã tuyên vào ngày 10/3 vừa qua.

VKSND tỉnh vẫn chỉ đưa ra mức bồi thường 474 triệu đồng cho 8 anh chị em của ông Hoạnh như trong các lần thương lượng trước đây.

Cùng thời điểm, nguyên đơn của vụ kiện trên là ông Huỳnh Chiếm Hoạnh (quê phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) và 7 anh chị em ruột của ông này cũng đã gửi đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

Tòa tuyên bồi thường 1,6 tỷ đồng vì oan sai 41 năm, Viện Kiểm sát kháng cáo - 1

Ông Huỳnh Chiếm Hoạnh - nguyên đơn trong vụ kiện VKSND tỉnh Khánh Hòa (Ảnh: T.X).

Ông Hoạnh là con của ông Huỳnh Chiếm Phái (sinh năm 1931, mất năm 2015) - người bị làm oan trong vụ án giết người xảy ra cách đây 41 năm. Ông Hoạnh cũng là đại diện cho những người đồng thừa kế thứ nhất của ông Phái.

Trong đơn kháng cáo, ông Hoạnh đại diện gia đình cũng chỉ đồng ý một phần bản án sơ thẩm, đề nghị TAND cấp cao xét xử phúc thẩm buộc VKSND tỉnh Khánh Hòa phải bồi thường hơn 4,4 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, tối 18/10/1981, tại xã Ninh Giang (nay là phường Ninh Giang, thuộc thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) xảy ra vụ Chủ tịch UBND xã bị bắn chết.

Ngày 18/12/1981, Công an tỉnh Phú Khánh (nay đã tách tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa) khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với ông Huỳnh Chiếm Phái và ông Trần Bê (sinh năm 1957) về tội giết người vì liên quan đến vụ án trên.

Sau hơn 13 tháng bị tạm giam, đến ngày 2/2/1983, ông Phái được VKSND tỉnh ra lệnh tạm tha với lý do "xét thấy bị can tuổi già, sức khỏe bị sút kém nên không cần thiết phải giam giữ tiếp".

Ngày 25/9/1984, VKSND tỉnh Phú Khánh có quyết định đình chỉ điều tra tội giết người đối với ông Huỳnh Chiếm Phái và ông Trần Bê vì không đủ căn cứ buộc tội.

Khi còn sống, ông Huỳnh Chiếm Phái liên tục kêu oan, yêu cầu trả lại danh dự nhưng không cơ quan tố tụng nào giải quyết. Sau đó, ông Phái ủy quyền cho con trai là ông Hoạnh gửi đơn yêu cầu bồi thường oan sai nhưng cũng không cơ quan nào giải quyết.

Để đòi lại công bằng, ông Hoạnh khởi kiện ra TAND thị xã Ninh Hòa, yêu cầu VKSND tỉnh bồi thường nhưng tòa phản hồi để VKSND tỉnh giải quyết hành chính.

Tòa tuyên bồi thường 1,6 tỷ đồng vì oan sai 41 năm, Viện Kiểm sát kháng cáo - 2

Cùng một vụ án giết người năm 1981, nhưng ông Trần Bê (trái) đã được VKSND tỉnh Khánh Hòa bồi thường án oan (Ảnh: T.X).

Trong 2 năm từ 2011-2012, VKSND tối cao đã có 3 văn bản yêu cầu VKSND tỉnh tiến hành các thủ tục để bồi thường cho ông Phái theo quy định nhưng VKSND tỉnh không thực hiện. TAND thị xã Ninh Hòa thụ lý vụ kiện đòi bồi thường oan sai của ông Phái nhưng rồi đình chỉ.

Trong khi đó, VKSND tỉnh Khánh Hòa luôn cho rằng đã hết thời hiệu giải quyết nên không xin lỗi, bồi thường. Cục Bồi thường Nhà nước - Bộ Tư pháp và một số cơ quan trung ương có nhiều công văn đề nghị VKSND tối cao chỉ đạo VKSND tỉnh giải quyết đơn khiếu nại của gia đình ông Phái.

Đến tháng 8/2019, VKSND tỉnh Khánh Hòa mới cải chính, xin lỗi công khai ông Phái khi ông này đã chết gần 4 năm. Sau đó, ông Hoạnh có đơn yêu cầu VKSND tỉnh bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Trong các lần thương lượng trước đây, ông Hoạnh yêu cầu VKSND tỉnh Khánh Hòa phải bồi thường cho cha ông hơn 4,4 tỷ đồng gồm: Thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng; thiệt hại về vật chất do sức khỏe bị xâm phạm hơn 1,55 tỷ đồng; thiệt hại tinh thần hơn 1,28 tỷ đồng và các chi phí khác là hơn 142 triệu đồng.

Tuy nhiên, quá trình thương lượng không thành, ông Huỳnh Chiếm Hoạnh đã khởi kiện VKSND tỉnh Khánh Hòa ra tòa, yêu cầu giải quyết bồi thường theo thủ tục tố tụng dân sự.