Tổ chức đưa người vượt biên trái phép, 2 đối tượng bị bắt giữ

Nguyễn Tú

(Dân trí) - Mặc dù tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, Hà và Sang vẫn cấu kết nhận tiền của 4 người dân để tổ chức đưa số người này vượt biên trái phép sang Trung Quốc.

Tổ chức đưa người vượt biên trái phép, 2 đối tượng bị bắt giữ - 1

Hai đối tượng Phạm Ngọc Sang và Hồ Sỹ Hà.

Ngày 28/1, thông tin từ Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án 121TNN bắt giữ đối tượng Hồ Sỹ Hà (SN 1979), trú tại xã Nam Anh, huyện Nam Đàn và Phạm Ngọc Sang (SN 1994) trú tại huyện Vụ Bản (Nam Định) về hành vi tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép.

Trước đó, Công an huyện Nam Đàn xác định có một đường dây tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị khẩn trương xác lập chuyên án để đấu tranh, bắt giữ các đối tượng trong đường dây tội phạm này.

Ngày 24/01/2021, Công an huyện Nam Đàn tiến hành bắt giữ đối tượng Hồ Sỹ Hà, đồng thời bắt giữ Phạm Ngọc Sang khi đối tượng đang lẩn trốn trên địa bàn tỉnh Nam Định.

 Vào khoảng tháng 7/2020, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đang diễn biến phức tạp, các nước tạm dừng nhập cảnh, nắm được tâm lý của nhiều người có nhu cầu xuất khẩu lao động sang Đài Loan, Hồ Sỹ Hà và Phạm Ngọc Sang đã móc nối với một số đối tượng ở Trung Quốc và Đài Loan để thiết lập đường dây, tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép. Quá trình đấu tranh, cơ quan công an đã làm rõ được hành vi phạm tội của các đối tượng.

Hai đối tượng đã nhận tiền của 4 người dân trên địa bàn huyện Nam Đàn để tổ chức đưa số người này vượt biên trái phép sang Trung Quốc, tổng số tiền mà 2 đối tượng đã chiếm đoạt hơn 276 triệu đồng.

Sau khi nhận số tiền trên, người lao động sẽ được đưa đến biên giới Việt -Trung và vượt biên trái phép bằng đường bộ để sang Trung Quốc. Sau khi vào đến địa phận Trung Quốc được các đối tượng khác trong đường dây đón lên tàu biển để chờ thời cơ đi theo đường biển vượt biên sang Đài Loan. Tuy nhiên, chỉ thời gian ngắn các công dân xuất khẩu lao động chui này đã bị Cảnh sát Đài Loan phát hiện, tạm giữ và trục xuất về nước.

Hiện Công an huyện Nam Đàn đang tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.