Thứ năm, 06/05/2021 - 18:17

Tình tiết bất ngờ từ vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên

Dân trí

Tòa giám đốc thẩm xác định cấp dưới tuyên ông Vũ bà Thảo thuận tình ly hôn là chưa phù hợp. Ngoài ra, ông Vũ rút một phần phản tố liên quan tới tài sản chung của vợ chồng tại các ngân hàng.

Hội đồng thẩm phán TAND tối cao vừa mở phiên xử giám đốc thẩm vụ án ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Hội đồng thẩm phán phiên xử gồm 5 thẩm phán và do ông Tống Anh Hòa làm chủ tọa phiên tòa.

Tuyên thuận tình ly hôn là chưa phù hợp

Phiên tòa giám đốc thẩm vụ ly hôn ngàn tỷ này dự kiến được mở do có kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao. Theo kháng nghị, Viện KSND tối cao đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm, hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm về phần hôn nhân và chia tài sản chung, giao hồ sơ cho TAND TPHCM xét xử lại.

Tình tiết bất ngờ từ vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên - 1
Tòa cho rằng chấp nhận ông Vũ ly hôn bà Thảo chứ không phải thuận tình ly hôn.

Kháng nghị cho rằng, tòa án các cấp đưa thiếu người tham gia tố tụng tuy nhiên quan điểm này đã bị tòa tối cao bác bỏ và cho rằng cấp sơ thẩm, phúc thẩm đã đưa đầy đủ người liên quan vào tham gia tố tụng.

Về hôn nhân, trong quá trình giải quyết vụ án, bà Thảo lúc xin ly hôn, lúc xin đoàn tụ. Tại phiên tòa sơ thẩm cả 2 tự nguyện, thống nhất ly hôn nên tòa sơ thẩm tuyên công nhận thuận tình ly hôn là đúng quy định.

Sau bản án sơ thẩm, bà Thảo kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Thảo xin rút yêu cầu ly hôn, ông Vũ không đồng ý và đề nghị ly hôn. Tòa phúc thẩm, không chấp nhận yêu cầu rút đơn xin ly hôn, xin đoàn tụ của bà Thảo và tuyên giữ nguyên bản án hôn nhân gia đình sơ thẩm, tuyên thuận tình ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo là chưa phù hợp với diễn biến của vụ án mà phải chấp nhận yêu cầu ly hôn của ông Vũ mới đúng. Tuy nhiên, việc tòa công nhận thuận tình ly hôn hay xử cho vợ chồng ly hôn thì bản chất là chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Trong vụ án này, quan hệ vợ chồng ông Vũ, bà Thảo đã lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được nên cần thiết phải chấp nhận cho ông Vũ bà Thảo ly hôn. Kháng nghị của Viện Kiểm sát về nội dung này là có căn cứ. Tuy nhiên, việc giải quyết cho các bên ly hôn là cần thiết, do đó, không cần thiết phải hủy án.

Ngoài ra, các phán quyết liên quan tới bất động sản, giá trị tài sản là cổ phần tại các công ty thuộc tập đoàn Trung Nguyên thì tòa giám đốc thẩm xác định tòa cấp dưới đã xử đúng nên bác kháng nghị của Viện Kiểm sát.

Ông Vũ bất ngờ rút một phần phản tố

Tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, đại diện của ông Vũ xác định tổng số tiền yêu cầu phản tố là tài sản gửi tại 3 ngân hàng có giá trị là 1.765 tỷ đồng. Luật sư bà Thảo trình bày bà Thảo chưa bao giờ khẳng định số tiền trên là tài sản riêng. Từ đó, tòa án các cấp xác định số tiền, vàng, ngoại tệ tại các ngân hàng là tài sản chung của vợ chồng quy đổi tại thời điểm xét xử sơ thẩm là 1.765 tỷ đồng (bao gồm 48 tài khoản đứng tên bà Thảo và 6 tài khoản đứng tên ông Lê Hoàng Văn).

Tình tiết bất ngờ từ vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên - 2
Ông Vũ bất ngờ rút một phần phản tố.

Trước phiên tòa giám đốc thẩm thì ông Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ rút phản tố đối với số tiền ngoại tệ là 1,4 triệu GBP (bảng Anh) và 7,3 triệu USD (giá trị tương đương 213 tỷ đồng) trong 6 tài khoản đứng tên ông Văn tại ngân hàng Eximbank nên tổng số tài sản của vợ chồng được xác định là 1.551 tỷ đồng.

Chấp nhận một đơn xin rút một phần yêu cầu phản tố của ông Vũ về việc chia tiền có trong 6 tài khoản đứng tên ông Văn. Tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm, phúc thẩm ly quan tới số tiền có trong 6 tài khoản trên.

Từ những nhận định trên, tòa cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ ly hôn. Giấy chứng nhận kết hôn số 59 tại UBND Phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuật, tỉnh Đắk Lắk không còn giá trị.

Như vậy, tài sản của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên sau khi ly hôn được chia như sau Đối với 13 bất động sản thì ông Vũ, bà Thảo thống nhất mỗi người 50% tài sản chung tương ứng với số tiền 363 tỷ đồng.

Về tài sản là cổ phần tại các công ty thuộc tập đoàn Trung Nguyên và tài sản vàng, ngoại tệ, tiền thì ông Vũ được chia 60% và bà Thảo được chia 40% tổng giá trị tài sản chung. Như vậy, sau khi ly hôn tài sản bà Thảo được chia là 3.245 tỷ đồng và ông Vũ được chia số tiền là 4.687 tỷ đồng.

Về án phí, ông Vũ phải đóng số tiền là 4,8 tỷ đồng và bà Thảo là 3,3 tỷ đồng.

Xuân Duy

Đáng quan tâm
Mới nhất