Tin lời công an "dỏm", người phụ nữ Hà Nội bị lừa gần 4 tỷ đồng

Tiến Nguyên

(Dân trí) - Các đối tượng giả danh đại diện các cơ quan pháp luật gọi điện cho chị Mai, nói chị liên quan đến tội phạm rồi đe dọa, bắt ép chị phải gửi tiền vào các tài khoản do chúng cung cấp.

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 2 bị can Nguyễn Đình Vân (SN 1996, trú tại xã Minh Đức, Tứ Kỳ, Hải Dương) và Nguyễn Mạnh Hiền (SN 1997, trú tại xã Phùng Hưng, Khoái Châu, Hưng Yên) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, cuối tháng 8/2019, Công an TP Hà Nội nhận được đơn trình báo của chị Mai (tên nạn nhân đã được thay đổi; SN 1973, trú tại phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội) tố cáo một nhóm đối tượng giả danh các cơ quan pháp luật, giả mạo Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội theo website: congan.hanoi113.com, gọi điện thoại lừa đảo, chiếm đoạt của chị gần 4 tỷ đồng.

Theo đó, sáng 6/8/2019, các đối tượng trong nhóm của Xoài giả danh đại diện các cơ quan pháp luật gọi điện cho chị, nói rằng chị liên quan đến tội phạm, đe dọa bắt ép người phụ nữ này phải gửi tiền vào các tài khoản do nhóm Xoài cung cấp.

Lo sợ trước những lời đe dọa của các "cán bộ điều tra", chị Mai đã ra ngân hàng làm thủ tục chuyển khoản 3,8 tỷ đồng đến số tài khoản tại SCB mang tên Nguyễn Mạnh Hiền và chuyển số tiền 172 triệu đồng đến một số tài khoản khác mở tại MB Bank.

Vừa nhận được tiền, các đối tượng đã tìm cách tẩu tán số tiền trong 2 tài khoản này vào các tài khoản khác nhau. Thấy có nhiều giao dịch đáng ngờ từ tài khoản mang tên Nguyễn Mạnh Hiền nên SCB đã khóa tài khoản này.

Xoài đã nhờ Vân cùng Hiền ra ngân hàng rút hết số tiền hơn 3 tỷ đồng có trong tài khoản của Hiền, trả công cho Hiền 8 triệu đồng, Vân 43,5 triệu đồng.

Theo cáo buộc, Vân và Hiền đã câu kết với Xoài chiếm đoạt của chị Mai số tiền gần 4 tỷ đồng. Tổng số tiền Vân được hưởng lợi bất chính là hơn 114 triệu đồng, Hiền hưởng lợi 11 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội xác định, từ tháng 5-9/2019, Nguyễn Đình Thành (SN 1992, trú cùng thôn với Nguyễn Đình Vân) và đối tượng tên Xoài (chưa xác định được lai lịch) thỏa thuận với Vân đứng ra mở tài khoản ngân hàng rồi bán cho Thành với giá 1,5 triệu đồng/tài khoản và bán cho Xoài 2,7 triệu đồng/tài khoản tại một số ngân hàng, có đăng ký internet banking, mobile banking. Sau khi mở tài khoản, Vân gửi thông tin tài khoản, mật khẩu đăng nhập internet banking, mobile banking cho Thành và Xoài.

Vân đã đứng tên mở 3 tài khoản ngân hàng, bán cho Thành được 4,5 triệu đồng và tìm thuê nhiều người mở được 70 tài khoản khác nhau, được Xoài trả số tiền 189 triệu đồng. Vân trả cho những người thuê mở tài khoản ngân hàng, trả công giới thiệu cho Thành số tiền gần 120 triệu đồng.

Đối với Nguyễn Mạnh Hiền, Vân thuê Hiền mở 3 tài khoản tại các ngân hàng: Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) và trả cho Hiền 3 triệu đồng, Vân được hưởng lợi hơn 66 triệu đồng.

Vân và Hiền khai nhận, mặc dù không có nhu cầu sử dụng tài khoản ngân hàng nhưng thấy được hưởng lợi cao, nhận thức được việc Thành và Xoài thuê mở nhiều tài khoản để thực hiện hành vi phạm tội nhưng hai bị can vẫn đồng ý giúp sức cho các đối tượng này thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối với Nguyễn Đình Thành, cơ quan điều tra đã xác minh tại nơi cư trú nhưng Thành không có mặt, gia đình không biết Thành đi đâu, làm gì; đối tượng tên Xoài hiện chưa được làm rõ nhân thân, lai lịch. Cơ quan điều tra đã quyết định tách phần tài liệu liên quan đến hành vi của 2 đối tượng này để xử lý sau.