Tiếp tục đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô trẻ em

(Dân trí) - Theo Công an quận 4, kết luận giám định bổ sung của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TPHCM không xác định được bàn tay trái của ông Linh có chạm vào người bị hại hay không nhưng không thay đổi bản chất vụ án.

Chiều 22/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 4 đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, cựu Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng) về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Kết quả giám định bổ sung không làm thay đổi bản chất vụ án

Trước đó, ngày 25/6, TAND quận 4 xét xử kín vụ án này. Tuy nhiên, HĐXX quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát, đề nghị điều tra bổ sung một số tình tiết "bởi cáo trạng không nêu rõ hành vi nào là dâm ô".

Tiếp tục đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô trẻ em - 1
Bị can Nguyễn Hữu Linh.

Quá trình điều tra bổ sung, cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 4 đã tiến hành giám định lại đoạn camera ghi lại hành vi của bị can Nguyễn Hữu Linh để xác định bàn tay trái của ông Linh có chạm vào người cháu bé hay không?

Theo kết luận giám định bổ sung: Không đủ cơ sở kết luận  trong khoảng thời gian từ 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây, bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái hay không.

Theo lãnh đạo Công an quận 4, căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai các bên liên quan, chuỗi hành vi khách quan của bị can Nguyễn Hữu Linh đã cấu thành tội dâm ô với người dưới 16 tuổi. Dù kết luận giám định bổ sung của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TPHCM không xác định được bàn tay trái của ông Linh có chạm vào người bị hại hay không nhưng không thay đổi bản chất vụ án.

Vì vậy, cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 4 bảo lưu quan điểm đề nghị truy tố Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Cơ quan công tố nhận định hành vi của Linh là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của người dưới 16 tuổi, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội.

Từng làm việc trong cơ quan tư pháp nhưng ông Linh đã vi phạm pháp luật tạo dư luận xấu, cần xử lý nghiêm để có tác dụng răn đe. Tuy nhiên, Viện cũng đề nghị tòa áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị can như: phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Kiến nghị đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can

Chiều cùng ngày, luật sư Trần Bá Học (luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Linh) đã có kiến nghị gửi cơ quan Công an quận 4, Viện KSND quận 4 và TAND quận 4 về việc đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh.

Theo kiến nghị này, sau hai lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, cơ quan chức năng vẫn chỉ xác định ông Linh có hôn vào má của bé và điều này cũng được ông Linh thừa nhận.

Ngoài ra, các kết luận giám định vẫn không xác định ông Linh có dùng tay trái sờ bóp hay chạm vào phần trước cơ thể của bé C. hay không.

Bên cạnh đó, lời khai của cháu C., và cha mẹ bé C. vẫn xác định ngoài việc ông Linh hôn vào má thì không có hành vi dùng tay sờ, bóp vào bộ phận sinh dục của bé C.

Thông tư liên tịch số 01/1998 của TAND tối cao, Viện KSND tối cao và Bộ Nội vụ hướng dẫn hành vi dâm ô như "sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em hoặc buộc trẻ em phải có hành vi như sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của người đó".

Hiện nay, thông tư này vẫn là cơ sở để các cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng để xử lý các tội phạm dâm ô.

Theo luật sư, từ trước khi có dự thảo nghị quyết hướng dẫn chi tiết về các hành vi được xác định là dâm ô cho đến nay, vẫn chưa có văn bản hướng dẫn chính thức, rõ ràng khẳng định hành vi "hôn vào má" có được xem là hành vi dâm ô hay không.

Đồng thời, theo nguyên tắc suy đoán vô tội thì hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh không cấu thành tội phạm dâm ô với người dưới 16 tuổi theo quy định tại điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017. Từ những phân tích trên, luật sư đề nghị đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

Xuân Duy