Thứ ba, 25/02/2020 - 16:17

Tiếp tay cho đường dây đẻ thuê, thanh niên người Trung Quốc lĩnh án tù

Dân trí

Tao Chong Peng đứng ra tổ chức cho những người Trung Quốc xuất, nhập cảnh trái phép từ Campuchia qua Việt Nam để về Trung Quốc theo đường tiểu ngạch nhằm thu lợi bất chính.

Ngày 25/2, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử Tao Chong Peng (SN 1991, quốc tịch Trung Quốc) về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”.

Tiếp tay cho đường dây đẻ thuê, thanh niên người Trung Quốc lĩnh án tù - 1
Tao Chong Peng lĩnh án 5 năm tù.

Cáo trạng truy tố cũng như diễn biến phiên tòa cho thấy, Tao Chong Peng từng có thời gian sang Campuchia làm việc. Peng biết có nhiều người Trung Quốc sinh sống, lao động hoặc thuê đẻ con trai tại Campuchia nhưng không có hộ chiếu hay giấy tờ tùy thân nên không thể về Trung Quốc theo con đường hợp pháp.

Từ đó, Peng đã đứng ra tổ chức cho những người Trung Quốc xuất, nhập cảnh trái phép từ Campuchia qua Việt Nam rồi về Trung Quốc theo đường tiểu ngạch nhằm thu lợi bất chính.

Trong số này, ông Wu Yong An (SN 1966) có nhu cầu sinh con trai nên thuê một phụ nữ Campuchia mang thai với giá khoảng 2,6 tỷ đồng. Năm 2019, khi biết tin người phụ nữ này sinh con, vợ chồng ông An bay sang Campuchia giám định ADN và đặt tên cháu bé là Ngô Tiểu Mãn. Do cháu bé không có giấy tờ nên ông An thuê Tao Chong Peng đưa về Trung Quốc qua đường Việt Nam với giá 7.000 USD.

Tương tự, vợ chồng ông Li Miao Rong (SN 1970) và chị Hu Xiao Yu (SN 1977) cũng muốn có con trai nên đã thuê 2 người phụ nữ mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo với giá khoảng 3,3 tỷ đồng.

Tháng 5/2019, cả 2 người mang thai thuê đều sinh nở thành công nên chị Hu Xiao Yu cùng người giúp việc sang Campuchia đón con của chồng. Chị cũng nhờ bị cáo Tao Chong Peng đưa các cháu về Trung Quốc.

Ngày 29/6/2019, Tao Chong Peng hướng dẫn những người Trung Quốc liên quan (có thị thực Việt Nam) nhập cảnh qua cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh). Về phần các cháu bé, bị cáo thuê người đưa từ Campuchia sang qua đường tiểu ngạch rồi đi tàu hỏa từ TPHCM ra Hà Nội.

Tao Chong Peng cũng tới Hà Nội và thuê 2 ô tô, dự định đưa 2 gia đình qua các ngả Lào Cai, Lạng Sơn để về nước. Tuy nhiên, lực lượng công an kiểm tra 2 ô tô này đã phát hiện sự việc.

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Tao Chong Peng 5 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. Ngoài ra, thanh niên này cũng sẽ bị trục xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi thi hành án.

Tiến Nguyên

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm