Thanh niên người Trung Quốc tổ chức đẻ thuê xuyên quốc gia

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án môi giới, tổ chức đẻ thuê xuyên quốc gia, đề nghị truy tố Tao Chong Peng (SN 1991, trú tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép”.

Theo kết luận điều tra, ngày 1/7/2019, tại khu vực Ga Hà Nội, tổ công tác của Đội phòng chống tội phạm mua bán người (Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội) kiểm tra 2 nhóm người nước ngoài đang bế theo 3 trẻ sơ sinh lên 2 xe ô tô để đi Lào Cai và Lạng Sơn.

Thanh niên người Trung Quốc tổ chức đẻ thuê xuyên quốc gia - 1
Đối tượng Tao Chong Peng.

Cơ quan công an làm rõ, hai cặp vợ chồng người Trung Quốc sống tại tỉnh Quảng Đông và Hà Nam (Trung Quốc) muốn có con trai nên đã thông qua môi giới là người Trung Quốc để thuê đẻ con trai tại Campuchia với giá từ 2,6 tỷ đồng đến 3,3 tỷ đồng.

Cuối tháng 5/2019, hai cặp vợ chồng trên đã sang Campuchia để đón con về. Tại đây, các đối tượng thông qua môi giới đã sắp xếp đưa 3 bé trai cùng bố mẹ các cháu đến biên giới Campuchia gặp Tao Chong Peng để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch. Sau đó, Tao Chong Peng tiếp tục hướng dẫn nhóm người này ra Hà Nội bằng đường tàu hỏa.

Tao Chong Peng không đi cùng mà di chuyển bằng máy bay ra Hà Nội trước để bố trí sắp xếp đưa 3 cháu bé lên hai ô tô, dự định sẽ chạy lên khu vực biên giới để sang Trung Quốc. Tuy nhiên, kế hoạch chưa kịp thực hiện thì bị phát hiện.

Ngoài ra, Tao Chong Peng cũng môi giới, bố trí cho một phụ nữ người Campuchia mang thai hộ. Theo thỏa thuận, Tao Chong Peng có nhiệm vụ tổ chức cho người này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để từ đây vượt biên sang Trung Quốc sinh nở.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ cùng lời khai của đối tượng, cơ quan công an xác định đây là một đường dây đẻ thuê xuyên quốc gia. Tuy nhiên, đường dây này không thực hiện ở Việt Nam mà chỉ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi sang nước thứ ba.

Do đó, Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội chỉ xem xét trách nhiệm hình sự và xử lý Tao Chong Peng về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép”.

Tiến Nguyên