TPHCM:

Thưởng 5 triệu đồng cho người dân tham gia bắt cướp

(Dân trí) - Nhằm phát huy sức mạnh của nhân dân đẩy lùi các loại tội phạm, UBND quận 12 quyết định sẽ thưởng cho người dân khi cung cấp tin báo, hoặc trực tiếp tham gia bắt giữ tội phạm. Mức thưởng cao nhất của quận 12 là 5 triệu đồng.

Ông Lê Trương Hải Hiếu – Chủ tịch UBND quận 12 cho biết vừa ký ban hành Quy chế khen thưởng chương trình “Vì quận 12 bình yên” để biểu dương, tôn vinh và khuyến khích tinh thần cũng như vật chất cho các tập thể, cá nhân tham gia đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn quận.

Theo quy chế này, ngoài giấy khen của Chủ tịch UBND quận, người dân báo tin, trực tiếp tham gia bắt cướp còn được thưởng tiền mặt.

Hiệp sĩ tham gia bắt nóng đối tượng cướp giật trên phố Sài Gòn
Hiệp sĩ tham gia bắt "nóng" đối tượng cướp giật trên phố Sài Gòn

Cụ thể, người dân cung cấp nguồn tin đối tượng tổ chức hoạt động liên quan đến in ấn, tán phát tài liệu, truyền đơn phản động, xâm phạm đến an ninh quốc gia, được thưởng từ 2 – 5 triệu đồng.

Người dân cung cấp thông tin hỗ trợ công an khám phá các vụ vi phạm kinh tế như tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, gây ô nhiễm môi trường, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt, được thưởng 2 – 3 triệu đồng.

Thưởng từ 1 – 5 triệu đồng cho người dân cung cấp nguồn tin hỗ trợ công an khám phá các vụ cướp, trộm cắp, băng nhóm chứa chấp tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, bảo kê, đòi nợ thuê có tính chất xã hội đen, tội phạm truy nã; trực tiếp bắt quả tang các tội phạm cướp, cướp giật tài sản.

Trường hợp người dân trực tiếp bắt cướp có hành vi sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác để chống trả quyết liệt nhằm tẩu thoát, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người bắt giữ được thưởng 5 triệu đồng. Người dân bắt đối tượng trộm tài sản (tài sản thu hồi có giá trị trên 50 triệu đồng trở lên) được thưởng 3 triệu đồng…

Đặc biệt, khi phát hiện đối tượng truy nã đặc biệt, nguy hiểm báo công an, kịp thời bắt đối tượng được thưởng 5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, người dân cung cấp nguồn tin có giá trị hỗ trợ công an khám phá các vụ án tổ chức hoạt động chứa mại dâm và môi giới mại dâm, mua bán người, đánh bạc, mua bán trái phép chất ma túy được thưởng 2 – 5 triệu đồng.

Đáng chú ý, quy chế cũng khuyến khích các lực lượng chức năng bắt tội phạm, khám phá các chuyên án, tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản, tội phạm ma túy, được thưởng từ 5 – 20 triệu đồng.

Ông Lê Trương Hải Hiếu cho biết, kinh phí của chương trình là nguồn tiền tự nguyện đóng góp, ủng hộ của các cơ quan, doanh nghiệp, mạnh thường quân được sử dụng công khai, minh bạch.

Thông tin tố giác tội phạm trên địa bàn, người dân có thể trình báo về Công an quận 12 qua số điện thoại 08.38.916.754.

Quốc Anh