Nghệ An:

Thuê ô tô tự lái rồi đem bán lấy tiền thỏa mãn "đam mê"... đánh bạc

(Dân trí) - Gạ người lạ đánh bạc, Đức thua sạch túi và còn nợ thêm một khoản tiền lớn. Cùng đường, thanh niên này thuê ô tô tự lái rồi làm giấy tờ giả để bán lấy tiền trả nợ và thỏa mãn "đam mê".

Ngày 30/11, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Thái Văn Đức (SN 1995) trú xã Long Xá, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Liên quan đến vụ án này, còn có các bị cáo Võ Trung Hiếu (SN 1991), Hoàng Văn Giang (SN 1992), cùng trú tại thành phố Vinh; Nguyễn Văn Thuyên (SN 1993), Nguyễn Viết Thông (SN 1991), cùng trú huyện Nghi Lộc bị truy tố về tội "Đánh bạc".

Thuê ô tô tự lái rồi đem bán lấy tiền thỏa mãn đam mê... đánh bạc - 1

Các bị cáo tại phiên tòa. Thái Văn Đức thứ 3 từ phải sang (Ảnh: Hoàng Lam).

Vốn là tín đồ của trò đỏ đen, chiều 26/2, Đức rủ Hiếu, Giang, Thuyên và Thông chơi xóc đĩa. Trên đường đến địa điểm tập kết, nhóm này gặp một người tên Phong (không xác định được lai lịch cụ thể) và gạ thanh niên này "chung chiếu". Đánh một lúc thì Hiếu, Giang, Thuyên và Thông thua cháy túi, chỉ còn Đức và Phong. Cả hai cùng "so tài" đến tối, khi Đức thua Phong 390 triệu đồng thì nghỉ.

Đức và Hiếu đi vay tiền để trả nợ Phong nhưng không được. Nam thanh niên này nảy sinh ý đồ thuê xe tự lái để cắm lấy tiền. Do không có bằng lái xe nên chủ cửa hàng không đồng ý cho Đức thuê xe, thanh niên này nhờ Hiếu đứng tên làm thủ tục thuê hộ.

Sau khi thuê được xe, Đức cắm cho Nguyễn Văn Nhượng (hiện đã bỏ trốn) lấy 250 triệu đồng. Có tiền, Đức trả nợ cho Phong một ít, còn lại tiêu xài hết. Đến hẹn, không thấy Đức trả tiền lấy xe, biết xe này Đức thuê của người khác, không có giấy tờ nên Nhượng nghĩ cách "gỡ" lại tiền. Người đàn ông này giúp Đức làm một bộ giấy tờ xe giả và giấy phép lái xe mang tên Thái Văn Đức rồi cùng nhau tìm nơi để cầm cố ô tô.

Chiếc xe với bộ giấy tờ giả được cầm cố cho anh Đ. - chủ cửa hàng cầm đồ cách TP Vinh gần 150 cây số với giá 600 triệu đồng. Sau khi trả cho Nhượng 250 triệu đồng, số tiền còn lại Đức nướng tiếp vào trò xóc đĩa và tiêu xài hết.

Một tháng sau, phát hiện giấy tờ xe là giả, cũng không thể liên lạc được với Thái Văn Đức, anh Đ. đến công an trình báo.

Thuê ô tô tự lái rồi đem bán lấy tiền thỏa mãn đam mê... đánh bạc - 2

Bị cáo Thái Văn Đức được dẫn giải rời phiên tòa sau khi nhận bản án 16 năm 9 tháng tù cho 3 tội danh (Ảnh: Hoàng Lam).

Ngày 29/3, Thái Văn Đức bị công an bắt giữ. Một ngày sau, Trần Viết Thông, Hoàng Văn Giang, Võ Trung Hiếu, Nguyễn Văn Thuyên cũng lần lượt đến công an đầu thú về hành vi đánh bạc.

Tại phiên tòa các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Anh Đ. yêu cầu Đức phải bồi thường 600 triệu đồng tiền cầm cố xe.

Năm 2011, mới 16 tuổi, Thái Văn Đức bị đưa vào trường giáo dưỡng về hành vi đánh bạc. Đến năm 2015, thanh niên này bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tháng 1/2020, Đức mãn hạn tù thì tháng 11/2020 bị Công an huyện Hưng Nguyên xử phạt hành chính về tội đánh bạc.

Xét thấy hành vi của Thái Văn Đức thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm, hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt bị cáo 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 3 năm tù về tội đánh bạc và 9 tháng tù về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hình phạt bị cáo Thái Văn Đức phải thi hành là 16 năm 9 tháng tù.

Đối với tội danh đánh bạc, HĐXX tuyên phạt các bị cáo Trần Viết Thông, Hoàng Văn Giang, Võ Trung Hiếu, Nguyễn Văn Thuyên từ 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 18 tháng tù giam.

Tin liên quan