Đà Nẵng:

Lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, nữ giám đốc lĩnh 20 năm tù

(Dân trí) - Do thua lỗ khi tham gia giao dịch tiền ảo Bitcoin và đầu tư bất động sản, nữ giám đốc đưa ra thông tin gian dối, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của rất nhiều người.

Ngày 16/11, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử Phạm Thị Thúy (sinh năm 1989, trú phường Hòa Cường Bắc, Hải Châu, Đà Nẵng) về tội "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản".

Lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, nữ giám đốc lĩnh 20 năm tù - 1

Bị cáo Phạm Thị Thúy tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, Phạm Thị Thúy là Giám đốc Công ty TNHH MTV Quảng cáo sự kiện Thanh Thúy (Công ty Thanh Thúy). Theo kết quả xác minh tại Chi cục thuế quận Hải Châu, năm 2018, Công ty Thanh Thúy chỉ thực hiện 2 sự kiện nhỏ lẻ với tổng trị giá hợp đồng là 110 triệu đồng; năm 2019 công ty không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào.

Khoảng năm 2017, Thúy tham gia đầu tư giao dịch tiền ảo Bitcoin. Để có tiền đầu tư, Thúy sử dụng pháp nhân của Công ty Thanh Thúy, đưa thông tin gian dối là công ty tham gia một số dự án kinh doanh có quy mô lớn, lợi nhuận cao, thời gian thực hiện ngắn để người khác tin tưởng góp vốn thực hiện.

Thời gian đầu, Thúy dùng số tiền lời này để trả tiền gốc và lãi cho những người góp tiền. Đến khoảng tháng 4/2018, do việc tham gia đầu tư vào các giao dịch bất động sản, đầu tư tài chính bị thua lỗ, không thể thu hồi vốn nên Thúy mất khả năng thanh toán nợ đến hạn.

Để có tiền chi trả, Thúy tiếp tục đưa ra các thông tin gian dối về việc góp vốn kinh doanh sự kiện quảng cáo thương hiệu và sân golf cho đối tác nước ngoài để các bị hại tin tưởng, đưa tiền rồi dùng chính số tiền nhận của những người này để chi trả lợi nhuận, tạo niềm tin để họ tiếp tục đưa tiền rồi chiếm đoạt.

Theo đó, từ khoảng tháng 4/2018 đến tháng 3/2020, Phạm Thị Thúy thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 6 bị hại với tổng số tiền trên 24,4 tỷ đồng.

Cụ thể, Thúy rủ bà N.T.T. (trú phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) góp vốn để Công ty Thanh Thúy làm sự kiện quảng cáo với mức lợi nhuận từ 15-50%, thời gian làm dự án trong vòng từ 2-6 tháng. Thời gian này Thúy chuyển trả lợi nhuận đúng thời hạn thỏa thuận.

Thời gian sau, đến hạn thanh toán, Thúy đề nghị bà N.T.T. không rút vốn về mà để lại tiền và đưa thêm tiền để tiếp tục thực hiện hạng mục đầu tư mới. Tin tưởng Thúy, từ ngày 16/4/2018 đến ngày 29/3/2019, bà N.T.T. giao cho Thúy 4 lần tiền, tổng cộng 520 triệu đồng.

Để bà N.T.T. tin tưởng là kinh doanh có lợi nhuận, sau mỗi đợt bà N.T.T. chuyển tiền, Thúy dùng một phần trả lợi nhuận. Tổng cộng Thúy trả 363 triệu đồng, số tiền còn lại 182 triệu đồng Thúy chiếm đoạt.

Với các chiêu thức tương tự, Thúy kêu gọi bà N.T.H. (trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) góp vốn làm sự kiện sân golf cho Công ty Thanh Thúy. Sau nhiều lần chuyển tiền, Thúy đã nhận và chiếm đoạt của bà N.T.H. số tiền 16,165 tỷ đồng. Thúy đã trả lại cho bà N.T.H. số tiền 6,490 tỷ đồng.

Thúy chiếm đoạt của ông N.X.N. (trú xã Đồng Quang, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) số tiền 500 triệu đồng. Chiếm đoạt của ông N.Đ.H. (trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) số tiền 5,12 tỷ đồng, đã trả lại 375 triệu đồng; chiếm đoạt của ông Đ.Q.H. (trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) số tiền 1,8 tỷ đồng, Thúy đã trả lại được 1,225 tỷ đồng.

Tổng số tiền Thúy chiếm đoạt của 6 bị hại là 24,44 tỷ đồng. Thúy đã trả lại được gần 8,5 tỷ đồng. Còn hơn 16 tỷ đồng, hiện Thúy chưa trả được cho các bị hại.

Tại tòa, Thúy thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng tuyên phạt Thúy 20 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", buộc bị cáo trả toàn bộ số tiền còn lại cho các bị hại.