Thủ đoạn khiến nhiều người "ngã ngửa" khi bỗng nhiên trở thành con nợ

(Dân trí) - Nhóm đối tượng chuyên làm giả CMND, đánh cắp số điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tiền, khiến nhiều người trở thành "con nợ" của ngân hàng mà không hiểu vì sao mình lại bị như thế.

Công an thành phố Thanh Hóa nhận được tin báo bất thường tại Bưu điện thành phố. Cụ thể, trong suốt quá trình giải ngân tiền chi trả cho Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng (Cty FE Credit), giao dịch viên của Bưu điện thành phố đã phát hiện có 2 khách hàng sử dụng CMND giả để rút thành công tổng số tiền hơn 78 triệu đồng từ khoản vay của Cty FE Credit.

Thủ đoạn khiến nhiều người ngã ngửa khi bỗng nhiên trở thành con nợ - 1
Nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao và tang vật mà cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thanh Hóa vừa bắt giữ.

Vào cuộc điều tra, ngày 30/3, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thanh Hóa đã phá án, khởi tố 7 đối tượng trong ổ nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao, chuyên làm giả chứng minh nhân dân để lừa đảo. Các đối tượng đã chiếm đoạt gần 500 triệu đồng của Cty FE Credit.

Các đối tượng bị khởi tố gồm: Lê Quốc Huy (SN 1994, ở thị trấn Quân Chu, Đại Từ, Thái Nguyên); Nguyễn Huy Anh Tuấn (SN 1987, ở phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai, Lào Cai); Trần Như Ngọc (SN 1992, ở phường Tuy Lộc, thành phố Yên Bái, Yên Bái); Nguyễn Đại Nghĩa (SN 1992, ở xã Lưu Phương, Kim Sơn, Ninh Bình); Ngụy Văn Thạch (SN 1992, ở thị trấn Tân Dân, Yên Dũng, Bắc Giang); Trần Văn Hưng (SN 1983, ở xã Tuy Lộc, Cẩm Khê, Phú Thọ) và Trần Tuấn Anh (SN 1994, ở xã Lai Thành, Kim Sơn, Ninh Bình).

Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thanh Hóa đã thu giữ 37 CMND giả với nhiều tên và địa chỉ ở các tỉnh, thành khác nhau, 27 thẻ sim điện thoại chưa sử dụng, 1 bộ máy tính, 1 máy in màu, 1 bộ máy dập quốc huy và huy hiệu công an, 1 máy ép plastic…

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, do hiểu biết về tin học và nợ nần nên đã rủ nhau đánh cắp thông tin: Họ và tên, địa chỉ, số CMND, số điện thoại của các khách hàng đã từng vay tiền của Cty FE Credit sau đó làm chứng minh thư giả với các thông tin đã đánh cắp rồi dán ảnh của mình vào và đến các điểm cung cấp sim thẻ điện thoại của các nhà mạng báo mất sim, số và đề nghị được cấp lại.

Sau đó, các đối tượng đã dùng CMND giả và số điện thoại vừa đánh cắp được làm hợp đồng vay tiền của Cty FE Credit với hình thức "tín chấp" trên mạng xã hội, các khoản vay từ 20 - 70 triệu đồng.

Khi hợp đồng vay vốn thành công, nhân viên của Cty FE Credit sẽ gọi vào số điện thoại mà các đối tượng đã đánh cắp để kiểm tra và xác nhận thông tin thì được các đối tượng cung cấp thông tin trong CMND giả và yêu cầu ngân hàng giải ngân các khoản vay qua bưu điện. Thấy thông tin khớp, FE Credit đồng ý cho vay tiền, cung cấp cho đối tượng một mật mã OTP để rút khoản tiền vay này tại một bưu điện bất kỳ theo ủy nhiệm chi mà FE Credit đã ký hợp đồng với Bưu điện Việt Nam.

Sau khi được FE Credit cung cấp mã rút tiền, các đối tượng này đã đến bưu cục bất kỳ trên địa bàn cả nước, đưa giấy CMND (giả) và cung cấp mã OTP thì được bưu điện chi trả số tiền vay mà các đối tượng đã yêu cầu vay trước đó với FE Credit. Sau khi chiếm đoạt được số tiền vay, các đối tượng hủy CMND giả và sim điện thoại "rác" dùng để vay tiền.

Bằng các thủ đoạn nêu trên, từ ngày 23/2/2021 đến khi bị phát hiện, bắt giữ các đối tượng nói trên đã lừa đảo, chiếm đoạt gần 500 triệu đồng của FE Credit. Ngoài ra, các đối tượng này còn thừa nhận đã cùng một số đối tượng khác gây ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của FE credit với số tiền lên tới hàng tỷ đồng tại các tỉnh biên giới phía Bắc.

Theo Trung tá Phùng Văn Thạo, Phó đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an thành phố Thanh Hóa - người trực tiếp chỉ đạo các tổ công tác điều tra, bắt giữ các đối tượng trọng vụ án thì đây là một loại tội phạm mới xuất hiện trên địa bàn tỉnh. Thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, khiến nhiều người dân bị đánh cắp thông tin, trở thành "con nợ" của ngân hàng mà không hiểu được lý do.

Thủ đoạn khiến nhiều người ngã ngửa khi bỗng nhiên trở thành con nợ - 2

Ban chuyên án nghiên cứu, chỉ ra thủ đoạn tinh vi của nhóm đối tượng nhằm cảnh báo người dân (Ảnh: Công an Thanh Hóa).

Hiện Công an thành phố Thanh Hóa đã tạm giam 4 đối tượng: Lê Quốc Huy, Trần Như Ngọc, Nguyễn Huy Anh Tuấn và Trần Đại Nghĩa; đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú với 3 đối tượng: Ngụy Văn Thạch, Trần Tuấn Anh và Trần Văn Hưng và tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Đang được quan tâm