1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Thông tin thêm vụ nữ chủ tịch xã ở Nghệ An bị bắt giam

Nguyễn Duy

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nữ chủ tịch xã ở Nghệ An bị bắt, bước đầu, cơ quan chức năng đã làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng.

Theo đó, cơ quan điều tra đã và đang làm rõ thủ đoạn "ăn chặn" tiền ảnh hưởng do thiên tai xảy ra tại xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An.

Ngày 19/10, Công an huyện Anh Sơn tiếp tục điều tra làm rõ vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", xảy ra tại xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Thông tin thêm vụ nữ chủ tịch xã ở Nghệ An bị bắt giam - 1

Ngày 18/10/2021, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Anh Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng (Ảnh: CTV).

Trong vụ án này, Công an huyện Anh Sơn đã khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng đối với 3 đối tượng gồm: Nguyễn Thị Ngọc Ánh (SN 1981, Chủ tịch UBND xã Khai Sơn) bị khởi tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"; Phan Thị Hoài (SN 1992, cán bộ Địa chính - Nông nghiệp xã) và Nguyễn Thị Liên (SN 1968, phó thôn 7, xã Khai Sơn) bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trước đó qua phản ánh và thông tin người dân cung cấp, cơ quan chức năng phát hiện có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc chi trả, hỗ trợ thiệt hại do thiên tai gây ra vào cuối năm 2020 trên địa bàn xã Khai Sơn.

Thông tin thêm vụ nữ chủ tịch xã ở Nghệ An bị bắt giam - 2

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Chủ tịch UBND xã Khai Sơn bị bắt (Ảnh: CTV).

Vào cuộc điều tra, công an đã phát hiện năm 2020, xã Khai Sơn bị ảnh hưởng bởi lụt bão dẫn đến việc nhiều tài sản của người dân trên địa bàn xã này bị thiệt hại. UBND xã Khai Sơn sau đó đã có tờ trình gửi huyện Anh Sơn đề nghị hỗ trợ thiệt hại cho người dân với số tiền hơn 990 triệu đồng.

Sau khi được đồng ý hỗ trợ, việc chi trả cho người dân bắt đầu từ tháng 8/2021. Tuy nhiên, quá trình chi trả xuất hiện nhiều vấn đề bất thường, chi trả sai đối tượng, nhiều trường hợp có tên nhiều lần ở các xóm khác nhau để nhận tiền hỗ trợ.

Các cán bộ trực tiếp thực hiện chi trả đã dùng nhiều thủ đoạn cho người dân ký khống vào tờ giấy trắng để thực hiện việc phạm tội, ăn chặn tiền hỗ trợ bão lũ của người dân.

Thông tin thêm vụ nữ chủ tịch xã ở Nghệ An bị bắt giam - 3

Cơ quan chức năng tống đạt quyết định đối với bà Nguyễn Thị Kim Liên, Phó thôn 7, xã Khai Sơn (Ảnh: CTV).

Nguồn tin cho biết, các đối tượng đã không niêm yết công khai danh sách hỗ trợ cụ thể nên nhiều người dân không biết gia đình được hỗ trợ bao nhiêu tiền.

"Trong vụ việc này, Phan Thị Hoài là cán bộ Địa chính - Nông nghiệp xã phụ trách việc chi trả đã yêu cầu người dân ký vào 3 tờ giấy, trong đó chỉ có một tờ ghi số tiền, còn lại là giấy trắng với mục đích thực hiện hành vi phạm tội", một cán bộ huyện Anh Sơn cho biết.

Hiện huyện Anh Sơn đã đình chỉ công tác đối với 2 cán bộ xã Khai Sơn có liên quan. Vụ việc đang được Công an huyện Anh Sơn điều tra làm rõ.