TPHCM:

Thông tin mới vụ Tuấn “khỉ” bắn chết 5 người

(Dân trí) - Công an TPHCM vừa chuyển kết luận điều tra bổ sung sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 18 bị can trong vụ Tuấn “khỉ” bắn chết 5 người ở huyện Củ Chi, TPHCM.

Ngày 13/8, Cơ quan Cảnh sát Công an TPHCM cho biết đã kết thúc điều tra, chuyển kết luận điều tra bổ sung và toàn bộ hồ sơ vụ án Lê Quốc Tuấn (sinh năm 1987, ngụ huyện Củ Chi) sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 18 bị can trong vụ án này. 

Thông tin mới vụ Tuấn “khỉ” bắn chết 5 người - 1
Hiện trường xảy ra vụ xả súng hồi tháng 1/2020

Trước đó, trong tháng 7/2020 vừa qua, Viện KSND TPHCM đã trả hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM để điều tra bổ sung vụ án Tuấn “khỉ” bắn chết nhiều người tại sòng bạc ở ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TPHCM.

Theo đó, Viện KSND TPHCM đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan tới các bị can phạm tội tàng trữ vũ khí quân dụng. Ngoài ra, Công an TPHCM đã bắt được bị can Trần Quốc Đạt  (21 tuổi) sau thời gian truy nã về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Liên quan vụ án, Công an TPHCM đề nghị truy tố 18 bị can về các tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm.

Cụ thể, bị can Phạm Thanh Tâm (sinh năm 1990, tự Tý Bà Dòm) bị xử lý hình sự về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Thông tin mới vụ Tuấn “khỉ” bắn chết 5 người - 2
Đối tượng Phạm Thanh Tâm trực tiếp sang Campuchia mua khẩu súng AK

Bị can Lê Quốc Minh (sinh năm 1993, ngụ huyện Củ Chi) cùng 16 người khác bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm. 

Về trách nhiệm dân sự, gia đình các nạn nhân có đơn yêu cầu bồi thường hơn 2,2 tỷ đồng, trong đó có 1 nạn nhân yêu cầu bồi thường 1,6 tỷ đồng.

Theo kết luận điều tra của Công an TPHCM, do mâu thuẫn trong lúc chơi đánh bạc tại một vườn nhãn ở xã Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi, TP HCM), chiều ngày 29/1, Tuấn đã nổ súng bắn chết 5 người và 1 con bò, bắn bị thương 2 người, cướp 3 xe máy và 802 triệu đồng.

Số tiền cướp được, Tuấn đưa cho nhiều người cất giữ nhưng do bị phát hiện nên những người này giao nộp lại cho công an.

Thông tin mới vụ Tuấn “khỉ” bắn chết 5 người - 3
Đối tượng Lê Quốc Tuấn

Hành vi của Tuấn đã đủ yếu tố cấu thành tội giết người, cướp tài sản, tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Trong quá trình bỏ trốn, Tuấn “khỉ” chống trả khi bị vây bắt nên Công an TPHCM đã nổ súng tiêu diệt, vì vậy Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đình chỉ điều tra đối với Tuấn.

Thời điểm Tuấn “khỉ” ẩn nấp tại một căn nhà hoang, bị can Lý Văn Mè đã mua sim điện thoại, gặp gỡ và đưa điện thoại cho Tuấn sử dụng. Tại đây, Tuấn nhờ người này dùng xe máy chở đi trốn nhưng do có nhiều công an đang truy tìm nên kế hoạch trốn bằng xe máy thất bại. 

Sau đó, một người bạn của Tuấn nhắn tin, gọi điện cho Đặng Thanh Ngọc nhờ chở Tuấn xuống Vũng Tàu bằng taxi với giá 2 triệu đồng. Ngọc đồng ý nhưng yêu cầu Tuấn phải tháo súng, tháo đạn quấn băng keo rồi cho vào ba lô mới chở đi. Đến tối 13 rạng sáng 14/2, Tuấn chống trả nên bị công an nổ súng tiêu diệt.

Về khẩu súng AK và 100 viên đạn, Phạm Thanh Tâm khai nhận mua tại Campuchia với số tiền 20 triệu đồng; mua khẩu K54 và 7 viên đạn giá 7 triệu đồng. Sau khi mang về Việt Nam, Tâm đưa cho Tuấn cất giữ, sau đó Tuấn dùng súng này gây án.

Hay tin Tuấn “khỉ” bị tiêu diệt và những người khác lần lượt bị bắt, Phạm Thanh Tâm đã bỏ trốn xuống Bến Tre. Sau đó, Tâm nhờ người có uy tín đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM nói muốn đầu thú.

Chiều ngày 3/2, công an di lý Tâm về TPHCM để điều tra theo thẩm quyền.

Bài liên quan
Đang được quan tâm