Thứ hai, 25/06/2012 - 18:44

Thông tin mới về những cái chết bí ẩn ở đầm tôm

Đến thời điểm này, cơ quan điều tra vẫn chưa tìm thấy dấu hiệu những cái chết ở đầm tôm của ông Cao Văn Liền (ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi - Cà Mau) có liên quan đến vợ chồng chủ vuông tôm này.

Tuy nhiên, trước đó, Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố ông Liền về hành vi tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép.
 
Trong lúc dư luận xôn xao về những cái chết bí ẩn ở đầm tôm của ông Liền, đã có nhiều câu hỏi được đặt ra: Vì sao Phạm Minh Vương rời khỏi nhà ông Liền đã lâu mà không hề nói lại với người thân về cảnh sống như “địa ngục trần gian” của 3 anh em khi làm thuê tại đầm tôm của ông Liền?
 
Vì sao 6 năm trước, khi phát hiện Phạm Minh Phụng chết bất thường, phía gia đình Phụng không phản ứng gì mà chọn cách giải quyết không ồn ào? Chỉ đến khi xảy ra cái chết của Phạm Minh Hiếu thì người nhà mới khơi lại chuyện cũ và chính bản thân Vương mới bắt đầu lên tiếng tố cáo hành vi độc ác của vợ chồng ông Liền.
 
Khu mộ của anh em Phụng và Hiếu
Khu mộ của anh em Phụng và Hiếu
 
Để rộng đường dư luận về những cái chết bí ẩn ở đầm tôm, phóng viên Báo Người Lao Động đã tìm đến khu vực cầu Sư Son (ấp Khúc Tréo B, xã Tân Phong, huyện Giá Rai - Bạc Liêu) để tìm hiểu về thân thế của Út, người con gái nuôi của vợ chồng ông Liền đã chết và được cho là treo cổ tự tử vào năm 2005, khi mới 16 tuổi.
 
Người dân ở đây cho biết hoàn cảnh gia đình của Út rất bi đát. Chị ruột của Út từng bị nghi ngờ do chính cha ruột xâm hại đến mang thai và sinh con. Cũng giống như lời của những người ở cạnh đầm tôm ông Liền, người dân ở cầu Sư Son cho biết sau khi Út chết, gia đình ông Liền có hỗ trợ gia đình nạn nhân 30 triệu đồng để mai táng.
 
Những người nuôi tôm cạnh đầm của ông Liền cho rằng Út từng có tình cảm với một trong các anh em làm công cho ông Liền. Nhiều người đoán rằng người đó là Phạm Minh Hải. Do Hải chỉ làm thuê vài tháng rồi đi biền biệt nên Út thất tình rồi tự tử.
 
Khi chết, Út mang thai khoảng 6 tháng nhưng không rõ của ai. Tuy nhiên, khi gặp chúng tôi, Hải khẳng định không hề biết cô gái nào tên Út trong thời gian làm công ở nhà ông Liền suốt mấy tháng trời. Còn Vương thì kể rằng trước khi phát hiện Út treo cổ chết, chính anh đã bắt gặp Út từng có ý định treo cổ và đã can ngăn.
 
Sau khi Út chết chưa tròn 1 năm, ngày 9-10-2006, người dân phát hiện Phụng chết trong chuồng dê nhà ông Liền. Lúc đó, Vương chạy sang vuông của ông T. nói rằng lỡ tay đánh chết Phụng. Sau này, chính Vương thừa nhận với người nhà là đã bị vợ chồng ông Liền ép buộc trấn nước Phụng đến ngất xỉu trước khi chết.
 
Tuy nhiên, cái chết của Phụng không hề được điều tra hay khám nghiệm tử thi dù ai cũng cho có nhiều bất thường trên thân thể của nạn nhân. Gia đình và họ hàng của nạn nhân khi đó cũng chọn cách giải quyết trong im lặng. Tiền mai táng Phụng cũng được ông Liền lo và đem xác về chôn cất tại phần đất bên ngoại ở Hàng đáy 9, xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải - Bạc Liêu. Đây cũng là nơi được chôn cất Hiếu sau này.
 
Xâu chuỗi lại sự kiện cũng như lời khai của nhân chứng thì trước khi phát hiện xác của Hiếu chết rũ xương trong rừng, có vẻ như một số người đã biết rằng Hiếu đã chết.
 
Theo lời của Vương, khi Hiếu mất tích, bà Trần Nguyệt Phượng (vợ ông Liền) điện thoại qua Phú Quốc kêu Vương về tìm Hiếu. Bà Phượng nói: “Nếu tìm gặp Hiếu còn sống thì bà thưởng 3 triệu đồng”.
 
Cùng thời điểm này, mối quan hệ chị em kết nghĩa giữa bà Phượng và bà Trương Thu Hằng (dì ruột của Hiếu, cũng là người giưới thiệu anh em Hiếu đi làm cho nhà ông Liền) rạn nức và mâu thuẫn ngày càng gay gắt. Không chỉ vậy, giữa anh em bà Hằng cũng như gia đình Hiếu cũng xảy ra mâu thuẫn xung quanh việc họ đỗ thừa lẫn nhau việc đã giấu mất Hiếu.
 
Trong một cuộc tranh luận qua điện thoại giữa bà Hằng và bà Phượng, bà Hằng có hỏi: “Bà đã hại chết cháu tôi rồi phải không?”, mặc dù lúc đó chưa ai nghĩ là Hiếu đã chết.
 
Hôm phát hiện xác Hiếu, bà Phượng đã gọi điện báo tin cho cha Hiếu là ông Phạm Văn Oanh, nói rằng: “Dượng ơi, đã tìm thấy xác thằng Hiếu rồi, dượng xuống ngay giúp tôi thu xếp. Nếu để con Hằng hay thì nó xé xác tôi. Tôm mới vừa thả nuôi, lỡ công an họ bắt ông Liền thì tôi biết xoay sở làm sao. Dượng xuống đi, có gì tôi hỗ trợ cho, tôi có cơm thì dượng cũng có cháo mà”.
 
Theo NLĐ