Thiếu nữ muốn sang Trung Quốc lấy chồng, hai chị em ruột lĩnh án

(Dân trí) - Dù chưa một lần xuất ngoại nhưng nghe nói lấy chồng Trung Quốc sẽ có cuộc sống sung sướng, Lô Thị Mây đặt vấn đề nhờ Lô Thị Thường đưa sang. 4 năm lấy chồng Trung Quốc, cuộc sống không như mơ ước, Mây bỏ về nước.

Mua bán người, hai chị em lĩnh án

Ngày 27/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử chị em ruột Lô Thị Thường (SN 1975) và Lô Thị Vân (SN 1970, trú tại xã Yên Hòa, Tương Dương, Nghệ An) về tội “Mua bán người”. Bị hại trong vụ án này là Lô Thị Mây (SN 1987, tên nạn nhân đã được thay đổi, trú xã Yên Thắng, Tương Dương).

Thiếu nữ muốn sang Trung Quốc lấy chồng, hai chị em ruột lĩnh án - 1

Bị cáo Lô Thị Vân.

Theo cáo trạng, vào tháng 6/2008, Lô Thị Vân và Lô Thị Thường đã câu kết với nhau đưa Lô Thị Mây sang Trung Quốc bán làm vợ một người đàn ông bên này với giá 2,5 vạn nhân dân tệ (tương đương 75 triệu đồng). Trong phi vụ này, trừ tiền môi giới, xe cộ đi lại, Thường gửi về cho bố của Mây 5 triệu đồng, còn 21 triệu đồng dùng để tiêu xài cá nhân.

Đến năm 2011, Lô Thị Mây về nước. Tháng 10/2018, Lô Thị Mây làm đơn tố cáo hành vi của Lô Thị Thường và Lô Thị Vân đến cơ quan điều tra.

Sáng 27/5, Lô Thị Mây từ Hải Phòng bắt xe về dự phiên tòa từ sớm. Sau khi kết thúc cuộc hôn nhân không giá thú với người chồng Trung Quốc, Mây đã kịp có 2 đời chồng nữa nhưng chưa có mụn con nào. Nếu như người chồng thứ 2 (trú cùng xã) nghiện rượu và thường xuyên đánh đập vợ thì cô tự hào vì người chồng thứ 3 trẻ tuổi, yêu vợ và đặc biệt không màng đến quá khứ của mình. 

Thiếu nữ muốn sang Trung Quốc lấy chồng, hai chị em ruột lĩnh án - 2

Bị cáo Lô Thị Thường.

Người phụ nữ này khá cởi mở khi kể về hành trình bị bán sang Trung Quốc của mình.

Năm 2008, 21 tuổi, trong khi những người bạn cùng trang lứa đã chồng con đề huề thì Mây vẫn lẻ bóng đi về. Giai đoạn này, ở Tương Dương nhiều người phụ nữ vượt biên đi lấy chồng Trung Quốc. Khi trở về thăm quê, nhìn những người phụ nữ lấy chồng Trung Quốc mặc đồ đẹp, mang trang sức vàng, điện thoại xịn…, Mây cũng nhen nhóm giấc mơ đổi đời nhờ lấy chồng ngoại.

Biết Lô Thị Thường lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc, Mây đánh bạo tìm đến nhà đặt vấn đề nhờ đưa đi. Lúc này, Thường đang ở Trung Quốc, chỉ có cô chị gái Lô Thị Vân ở nhà. Nhìn nhan sắc của Mây, Vân không chắc chắn là sẽ có người đàn ông Trung Quốc nào muốn bỏ tiền ra mua về làm vợ nhưng cũng hứa khi nào Thường về sẽ nói giúp.

Cuối tháng 6/2008, Lô Thị Thường trở về Việt Nam và đồng ý đưa Mây đi Trung Quốc. Ngày 7/6/2008, Lô Thị Vân đón Mây đến nhà mình, giao cho Thường. Sau đó, Thường bắt xe khách đưa sơn nữ này ra biên giới phía Bắc rồi vượt biên theo đường tiểu ngạch đưa sang Trung Quốc. Tại đây, Thường bán Mây cho một người đàn ông Trung Quốc sinh năm 1984.

Thiếu nữ muốn sang Trung Quốc lấy chồng, hai chị em ruột lĩnh án - 3
Vì muốn đi lấy chồng Trung Quốc, Lô Thị Mây đã "đẩy" hai người khác vào tù.

“Chồng Trung Quốc nói mua em làm vợ hết 3,7 vạn nhân dân tệ nhưng em không biết có thật hay không vì em cũng không được chia tiền. Nhà chồng làm ruộng, còn anh ta thì đi làm ở công ty. Nhà chồng cũng tốt, đối xử với em thoải mái, không đánh đập gì đâu, còn cho tiền em tiêu nữa. Nhưng ở với nhau 4 năm không có con, em nhớ nhà nên trốn về thôi”, Mây tưng tửng kể về hành trình vượt biên lấy chồng ngoại của mình.

Hỏi có biết đi lấy chồng Trung Quốc như thế là nguy hiểm không? Cô cười, bảo không biết. Khi trốn về nước, thấy chị em Lô Thị Thường kiếm được một số tiền kha khá nhưng chỉ đưa cho bố mình 5 triệu, Mây tố cáo đến công an với ý định là đòi thêm tiền chứ không nghĩ là sẽ khiến chị em Lô Thị Thường, Lô Thị Vân vào tù.

Tại phiên tòa, Lô Thị Thường, Lô Thị Vân thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Cả hai bị cáo đều cho rằng do thiếu hiểu biết, hám lợi, hơn nữa không nhận thức được việc đưa người khác đi Trung Quốc lấy chồng là vi phạm pháp luật. Hai bị cáo mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Xét vai trò của từng bị cáo trong vụ việc, HĐXX tuyên phạt Lô Thị Thường 5 năm tù, Lô Thị Vân 4 năm tù về tội “Mua bán người”. Ngoài ra, mỗi bị cáo phải bồi thường cho bị hại 10,5 triệu đồng.

Hoàng Lam