"Thầy phong thủy" khai báo gì về sim số "tam hoa" của ông Nguyễn Duy Linh?

(Dân trí) - Hồ Hữu Hòa khai nhận, cựu Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh liên lạc với Hòa qua số điện thoại "tam hoa" để đôn đốc Hòa giục Vũ "Nhôm" chuyển tiền xử lý công việc.

Tại phiên xử vụ án đưa, nhận, môi giới hối lộ liên quan đến cựu Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh, sáng 5/11, bị cáo Hồ Hữu Hòa được yêu cầu trả lời thẩm vấn đầu tiên, sau khi đại diện Viện Kiểm sát (VKS) công bố bản cáo trạng.

Thầy phong thủy khai báo gì về sim số tam hoa của ông Nguyễn Duy Linh? - 1

Bị cáo Hồ Hữu Hòa (Ảnh: TTXVN).

Trước tòa, bị cáo bị truy tố về tội "Môi giới hối lộ" này cho biết, bản thân bị cáo làm nghề tự do, làm thêm công việc tư vấn phong thủy, tâm linh. Qua các mối quan hệ xã hội, bị cáo Hòa quen biết Phan Văn Anh Vũ vào năm 2010 và quen bị cáo Nguyễn Duy Linh năm 2017.

"Thầy phong thủy" Hồ Hữu Hòa thừa nhận đã kết nối cho hai bị cáo Linh và Vũ gặp nhau qua điện thoại của mình "để anh Vũ nhờ anh Linh giúp đỡ một số vấn đề mà anh Vũ đang gặp khó khăn về pháp luật" - lời bị cáo Hòa.

Bị cáo Hòa cho rằng, bản thân bị cáo không nhận thức được đầy đủ khó khăn của bị cáo Vũ như thế nào. Bị cáo Vũ không nói và bị cáo Hòa cũng không dám hỏi.

Trả lời về việc kết nối 2 bị cáo Linh và Vũ, bị cáo Hòa cho hay, sau thời gian đầu đắn đo, bị cáo Linh đã bảo Hòa mở điện thoại gọi cho bị cáo Vũ để bị cáo Linh nói chuyện. Theo lời bị cáo Hòa, ông Linh sau đó xin Hòa số điện thoại của Vũ "Nhôm", lưu vào điện thoại cá nhân.

Hồ Hữu Hòa thừa nhận gặp bị cáo Nguyễn Duy Linh nhiều lần. Trong đó, có một lần sau khi nối máy để bị cáo Linh nói chuyện với Vũ "Nhôm" bằng điện thoại của mình, Hòa được ông Linh dặn về nói lại với Vũ rằng không phải lo, người ta chỉ phá Vũ về kinh tế thôi.

Bị cáo Hòa thừa nhận, số thuê bao 0963.666.999 là số của bị cáo Linh đã liên lạc với Hòa khi Linh đang làm Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an.

Trình bày với Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Hòa dẫn ra 2 tin nhắn từ số "tam hoa" trên của bị cáo Linh cho Hòa: "Cậu nhận được tin nhắn chưa", "Sợ cậu gọi muộn sẽ không chuẩn bị kịp vì ngày mai phải triển khai rồi cậu à".

"Theo bị cáo hiểu, anh Linh nhắn tin như vậy để đôn đốc bị cáo gọi cho anh Vũ nói việc của anh Linh hay của anh Vũ đang đến lúc cấp bách, để bị cáo giục anh Vũ gửi quà nhằm xử lý việc của anh Linh hoặc việc của anh Vũ" - bị cáo Hòa khai.

Trả lời về số tiền 5 tỷ đồng, bị cáo Hòa khai, khi được Phan Văn Anh Vũ nhờ chuyển quà cho bị cáo Linh, Hòa thực hiện theo. Khi nhận túi quà, Hòa không biết nhưng suy đoán bên trong là tiền. Sau đó, bị cáo Vũ mới nói cho Hòa biết quà đó là 5 tỷ đồng.

Lời đối chất của ông Nguyễn Đăng Luân (lái xe của Phan Văn Anh Vũ), Nguyễn Tuấn Anh (cán bộ cấp dưới của bị cáo Linh) và ông Hoàng Nam Trung (lái xe của bị cáo Linh) thể hiện, sau khi ông Luân chuyển túi quà cho bị cáo Hòa theo chỉ đạo của bị cáo Vũ, Hòa đã chuyển cho ông Tuấn Anh để Tuấn Anh đưa lại cho ông Trung, mang về cất tại phòng làm việc của bị cáo Linh.

Theo cáo trạng, quá trình điều tra, ban đầu bị cáo Nguyễn Duy Linh khai không quen biết Vũ, không dùng số điện thoại 0963.666.999, không nhận quà, tiền của Vũ.

Khi cơ quan điều tra đưa ra căn cứ, tài liệu chứng minh về list điện thoại, lời khai của các đối tượng, người liên quan thì Nguyễn Duy Linh thừa nhận có quen biết Phan Văn Anh Vũ thông qua Hồ Hữu Hòa, thừa nhận có dùng số điện thoại 0963.666.999 một thời gian, thừa nhận có nhận những gói quà của Vũ nhưng không thừa nhận đó là tiền.

Đến ngày 15/6/2021 - ngày khởi tố bị can đối với Linh, một lần nữa Nguyễn Duy Linh lại phủ nhận việc dùng số điện thoại 0963.666.999 mà đã được cơ quan điều tra chứng minh đứng tên thuê bao là bà Nguyễn Đức Hạnh, vợ của Linh.

Khi bị cáo Nguyễn Duy Linh được đưa trở lại phòng xử sau khi bị cách ly để các bị cáo khác trả lời thẩm vấn, tín hiệu đường truyền tại phòng dành cho báo chí tác nghiệp không ổn định. Các phóng viên không thể nghe được phần trả lời xét hỏi của cựu Phó Tổng cục trưởng Tình báo.

Vũ "Nhôm": Bị cáo Linh chỉ là cấp trên

Tại phần xét hỏi, bị cáo Phan Văn Anh Vũ phủ nhận việc nhờ Hồ Hữu Hòa kết nối với bị cáo Nguyễn Duy Linh.

"Bị cáo Linh chỉ là cấp trên, không trực tiếp theo dõi bị cáo" - bị cáo Vũ nói.

Thầy phong thủy khai báo gì về sim số tam hoa của ông Nguyễn Duy Linh? - 2

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên xử ngày 5/11.

Khi HĐXX trình chiếu bản tự khai, bản cung lời khai của bị cáo Vũ, biên bản đối chất với lái xe Nguyễn Đăng Luân, Vũ "Nhôm" xác nhận đúng là chữ viết, chữ ký của bị cáo, nhưng không thừa nhận nội dung trong các biển bản trên.

Chủ tọa công bố bản tự khai của Phan Văn Anh Vũ, thể hiện Vũ có liên hệ với bị cáo Linh và được bị cáo Linh yêu cầu hỗ trợ tiền để lo công việc. Trong bản tự khai, Vũ "Nhôm" thừa nhận đã vài lần chuyển tiền cho bị cáo Linh qua lái xe riêng. Bị cáo Linh gọi cho Vũ qua phần mềm viber, bảo Vũ "đi du lịch qua màn ảnh nhỏ".

Đối với lời khai của bị cáo Hồ Hữu Hòa, Vũ "Nhôm" cho rằng, bị cáo Hòa chỉ khai đúng một phần là Hòa giới thiệu bị cáo Linh cho Vũ, đúng là chuyển quà giúp Vũ. Tuy nhiên, bị cáo Vũ cho rằng số quà đó là thuốc lá, xì gà, rượu chứ không phải tiền như lời khai của bị cáo Hòa.

Theo cáo trạng, ngay ban đầu, Phan Văn Anh Vũ tự nguyện khai báo việc đưa tiền cho bị cáo Nguyễn Duy Linh. Tuy nhiên, sau khi cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an kết thúc điều tra vụ án "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước", đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ, đến ngày 30/6/2018, Vũ "Nhôm" thay đổi lời khai về số tiền đưa cho ông Linh (thông qua Hồ Hữu Hòa và các cá nhân khác) là tiền Vũ tự nguyện cho Linh vay, không bị đe dọa hay ép buộc, không phải đưa tiền để chạy án, không có động cơ mục đích nào khác.

Từ ngày 23/8/2018, bị can Phan Văn Anh Vũ tiếp tục nhiều lần thay đổi lời khai, phủ nhận việc đưa tiền, chỉ thừa nhận chuyển rượu, xì gà và nấm linh chi cho Nguyễn Duy Linh và không có việc Nguyễn Duy Linh bảo Vũ nên đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian.

Tin liên quan