Thứ sáu, 06/05/2016 - 21:05

Thắng kiện vụ "hứa thưởng", luật gia nhận được 54 tỷ đồng

Dân trí

Trong hợp đồng hỗ trợ đòi lại nhà, thân chủ “hứa thưởng” cho luật gia 35% giá trị căn nhà khi đòi lại được. Tuy nhiên, khi đã lấy lại được nhà thì thân chủ “quên thưởng” nên vị luật gia trên quyết kiện đòi 145 tỷ đồng. Tuy nhiên, tòa tuyên thân chủ trả cho luật gia 54 tỷ đồng.

Ngày 6/5, TAND cấp cao tại TPHCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng hứa thưởng liên quan đến căn nhà 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TPHCM.

Căn nhà 446- 448 hiện là hội sở ngân hàng ACB
Căn nhà 446- 448 hiện là hội sở ngân hàng ACB

Nội dung vụ kiện cho thấy, căn nhà trên do vợ chồng ông bà N.Đ.Kha và V.T.Khanh đứng tên làm chủ. Sau đó, gia đình ông Kha ra nước ngoài định cư nên căn nhà này được nhà nước quản lý theo diện nhà vắng chủ.

Năm 2004, sau khi ông Kha qua đời, bà Khanh cùng con trai là N.Đ.Quang trở lại Việt Nam làm thủ tục xin được nhận lại căn nhà này. Ông Quang và bà Khanh thuê luật gia Đặng Đình Thịnh (Hội Luật gia Việt Nam) giúp đỡ về mặt pháp lý. Hai bên làm hợp đồng cam kết và phía bà Khanh có “hứa thưởng” cho ông Thịnh 35% giá trị căn nhà nếu đòi lại được.

Năm 2009, bà Khanh ủy quyền cho con trai là ông Quang làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế, được quyền cho thuê, bán, tặng với căn nhà. Sau một thời gian xem xét, giữa năm 2011, Bộ Xây dựng và UBND TPHCM đồng loạt ra quyết định trả lại nhà cho bà Khanh. Sau khi có quyết định trả nhà, bà Khanh làm văn bản khai nhận di sản thừa kế và đã nộp lệ phí trước bạ chủ sở hữu nhà vào ngày 12/9/2011.

Sau khi lấy lại được nhà, bà Khanh cùng con trai đã thực hiện nhiều giao dịch mua bán, cho thuê với căn nhà nhưng không thực hiện hợp đồng “hứa thưởng” với ông Đặng Đình Thịnh.

Sau nhiều lần thương thảo không có kết quả, vị luật gia này đã làm đơn kiện lên TAND TPHCM yêu cầu mẹ con bà Khanh trả tiền “hứa thưởng” theo hợp đồng số tiền 145 tỷ đồng.

Sau đó, TAND TPHCM đã xét xử sơ thẩm, quyết định ông Quang và bà Khanh phải trả hơn 54 tỷ đồng tiền hứa thưởng cho luật gia Thịnh.

Không đồng thuận với quan điểm của tòa sơ thẩm nguyên đơn, bị đơn cùng những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã kháng cáo.

Đồng thời VKSND TPHCM kháng nghị cho rằng bản án sơ thẩm sai tố tụng nên yêu cầu hủy bản án sơ thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, các bên giữ nguyên kháng cáo. Sau gần một ngày xét xử căng thẳng, TAND cấp cao tại TPHCM đã tuyên án.

Bản án tuyên buộc thân chủ phải trả cho luật gia Đặng Đình Thịnh số tiền hơn 54 tỷ đồng theo hợp đồng hứa thưởng giữa hai bên.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng tuyên các giao dịch liên quan việc mua bán căn nhà 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai giữa ông Quang (được ủy quyền từ mẹ ruột là bà Khanh) với hai người khác để mua căn nhà là vô hiệu.

Theo HĐXX, ông Quang chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giao dịch này cũng trái với ý chí của bà Khanh khi uỷ quyền.

Xuân Duy