Thứ ba, 07/07/2020 - 16:12

TAND cấp cao tại TPHCM vào cuộc vụ đương sự định nhảy lầu

Dân trí

Ngày 7/7, TAND cấp cao tại TPHCM đã có yêu cầu TAND TPHCM chuyển hồ sơ vụ tranh chấp giữa vợ chồng ông Phan Quý và các bị đơn là ông Lê Văn Dư, Lê Sỹ Thắng, Khâu Văn Sĩ để xem xét.

Sau khi tuyên án chiều 1/7, vợ bị đơn Dư chạy ra hành lang tòa định nhảy lầu tự tử, lực lượng bảo vệ đã kịp thời ngăn cản. Vụ việc gây xôn xao dư luận. TAND TPHCM đã có báo cáo và TAND cấp cao đã chủ động để xem xét các vấn đề xung quanh vụ án này.

Liên quan tới vụ án trên, Viện KSND TPHCM đã có cuộc họp khẩn với lãnh đạo phòng Kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự-hôn nhân gia đình, kiểm sát viên trực tiếp tham gia phiên phúc thẩm.

TAND cấp cao tại TPHCM vào cuộc vụ đương sự định nhảy lầu - 1
Bị đơn và người liên quan khóc thét sau khi nghe tòa tuyên án.

Cuộc họp khẩn nêu trên kéo dài nhiều giờ từ chiều đến tối. Tại đây, Viện trưởng Viện KSND TPHCM Đỗ Mạnh Bổng đã yêu cầu kiểm sát viên báo cáo lại tất cả các vấn đề liên quan đến vụ án cũng như quan điểm, đường lối xét xử từ sơ thẩm đến phúc thẩm. Sau khi nghe toàn diện vụ tranh chấp, Viện trưởng Viện KSND TPHCM đã có báo cáo gửi Viện trưởng Viện KSND Tối cao về vụ việc bị đơn đòi nhảy lầu.

Theo báo cáo, sau khi bản án sơ thẩm TAND quận Gò Vấp được tuyên, Viện trưởng Viện KSND quận Gò Vấp đã ký kháng nghị yêu cầu xử phúc thẩm theo thủ tục chung. Tại kháng nghị, Viện KSND Gò Vấp đã chỉ ra hàng loạt điểm bất hợp lý  trong bản án TAND quận Gò Vấp đã tuyên. Cụ thể về thời hiệu khởi kiện, theo Viện Kiểm sát quận Gò Vấp, tòa xác định quyền, lợi ích của nguyên đơn bị xâm phạm kể từ tháng 3/2017, là chưa chính xác.

Thứ hai, theo Viện Kiểm sát, việc tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng do nội dung, hình thức trái quy định cũng như việc ông Dư liên hệ đăng ký quyền sử dụng với 174 m2 cũng chưa phù hợp.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện KSND TPHCM vẫn bảo lưu quan điểm khi cho rằng bản án sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng tố tụng, tiếp tục chỉ ra nhiều vấn đề bất hợp lý cả tình lẫn lý. Từ đó, đại diện Viện KSND TPHCM đã đề nghị hội đồng xét xử tuyên hủy án để xét xử lại từ đầu theo thủ tục chung. Tuy nhiên, HĐXX đã bác đề nghị của Viện KSND TPHCM, tuyên ông Phan Quý thắng kiện, tuyên cả 3 hợp đồng chuyển nhượng đất giữa nguyên đơn và 3 bị đơn vô hiệu.

Trước đó, lãnh đạo TAND TPHCM cho rằng đối với án dân sự, một khi ra phán quyết thì việc có người bức xúc, không hài lòng với kết quả không còn là chuyện hiếm thấy. Tranh chấp dân sự có kết quả tốt nhất khi đôi bên chịu ngồi lại hoà giải. Toà án đã không ít lần đối diện với những bức xúc, la hét và cũng có phần quá khích như đuổi đánh HĐXX của các đương sự.

Bản án phúc thẩm vụ tranh chấp trên sau khi hoàn chỉnh văn bản sẽ được công bố trên cổng thông tin điện tử của toà án. HĐXX sẽ chịu trách nhiệm về tính đúng đắn, hợp pháp có căn cứ pháp luật trong những phán quyết. Việc sai hay đúng như đã nói sẽ được xem xét theo thẩm quyền và đúng luật.

TAND cấp cao tại TPHCM vào cuộc vụ đương sự định nhảy lầu - 2
Khu đất các bên tranh chấp.

Lãnh đạo cơ quan tố tụng đều cho biết hết sức cầu thị đối với mọi ý kiến về vụ án này. Lãnh đạo cơ quan tố tụng đồng tình với việc cần bảo vệ người nghèo, người yếu thế trong các tranh chấp, nhưng tất cả đều phải dựa trên lẽ công bằng và đề cao sự thượng tôn pháp luật. Và người dân nên bình tĩnh chờ phán xét của cấp có thẩm quyền, đừng quá bức xúc rồi có những hành động đáng tiếc…

Xuân Duy

Tin liên quan

Mới nhất