1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử vụ án FLC
  3. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  4. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua

Quảng Nam:

Tạm giữ nhóm đối tượng cho vay nặng lãi 5%/ngày

Công Bính

(Dân trí) - Ngày 29/9, Công an Quảng Nam thông tin, đơn vị đang tạm giữ nhóm 3 đối tượng từ TP Hà Nội vào huyện Thăng Bình ở tỉnh này, hoạt động cho vay nặng lãi với lãi suất lên đến 5%/ngày.

Cụ thể, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Quảng Nam và Công an huyện Thăng Bình tiến hành kiểm tra lưu trú, kiểm tra hoạt động kinh doanh tại một nhà trọ tại khối phố 8, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình.

Cho vay lãi nặng ở Quảng Nam1.jpeg

3 đối tượng cho vay nặng lãi.

Qua đó, phát hiện 3 đối tượng Nguyễn Đức Thắng (sinh năm 1995), Vương Văn Vui (SN 1998) và Nguyễn Đức Nam (SN 2003, cùng trú huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 1/2021 đến nay, Nguyễn Đức Thắng cùng Vương Văn Vui, Nguyễn Đức Nam thuê nhà tại thị trấn Hà Lam tổ chức cho hơn 100 người vay với tổng số tiền 800 triệu đồng, lãi suất dao động từ 1,5-5%/ngày.

Cho vay lãi nặng ở Quảng Nam3.jpeg
Cho vay lãi nặng ở Quảng Nam 2.jpeg

Tang vật liên quan đến vụ án (Ảnh: Công an Quảng Nam cung cấp).

Qua làm việc với 13 người vay trên địa bàn cho thấy, các đối tượng trên đã cho vay 203 triệu đồng, tổng số tiền lãi đã thu hơn 274 triệu đồng.

Ngoài ra, các đối tượng còn khai nhận, ngày 26/9, Thắng đã tổ chức cho Vui và Nam sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà trọ trên, dụng cụ hỗ trợ việc sử dụng ma túy còn để nguyên tại thời điểm kiểm tra. Qua test nhanh, các đối tượng dương tính với chất ma túy.

Công an tỉnh Quảng Nam đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp, lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ đối với Nguyễn Đức Thắng về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Ngoài các vật dụng liên quan đến hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, lực lượng công an tạm giữ nhiều tang vật gồm 4 điện thoại di động, một bộ máy tính, 142 hồ sơ vay tiền, một giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh; nhiều vũ khí gồm 3 thanh kim loại hàn lưỡi dao nhọn, 2 rựa dài, một thanh dao cán.

Hiện vụ án đang được Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.