Bình Dương:

Tài xế gây mất điện 18 tỉnh thành bị đề nghị gần 6 năm tù

(Dân trí) - Với hành vi “Vi phạm quy định về an toàn vận hành công trình điện”, tài xế chiếc xe cẩu gây ra sự cố mất điện 18 tỉnh miền Nam, ảnh hưởng tới đường dây 220KV cung cấp điện cho Campuchia đã bị TAND TP Thủ Dầu Một đề nghị mức án 5 - 6 năm tù.

Xe cần cẩu là “thủ phạm” gây mất điện toàn miền Nam

Tài xế gây mất điện 18 tỉnh thành bị đề nghị gần 6 năm tù - 1

Tài xế Thảo đã để ngọn cây trạm vào đường dây điện trong lúc cẩu cây dầu đi trồng làm 18 tỉnh thành mất điện.

Tòa án nhân dân TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) vừa mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về an toàn vận hành công trình điện” đối với tài xế Ngô Tấn Thảo (30 tuổi, quê Trà Vinh). Thảo được xác định là tài xế đã điều khiển chiếc xe cẩu, cẩu cây dầu trong thành phố mới Bình Dương đi trồng và để xảy ra sự cố làm 18 tỉnh miền Nam mất điện vào tháng 5/2013. Vụ việc từng được đưa ra xét xử vào cuối năm 2016, tuy nhiên HĐXX đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng, ngày 22/5/2013, tài xế Thảo (làm thuê cho ông Trần Văn Nhích, ngụ Bình Dương) điều khiển xe tải cẩu đến khu vực vườn ươm trong thành phố mới Bình Dương để cẩu cây dầu đi trồng. Trong lúc làm việc, Thảo cẩu một cây dầu dài 17,5m gần đường dây 500KV thì phần ngọn cây quá gần đường dây đã làm phóng điện và gây nổ. Hậu quả làm mất điện 18 tỉnh miền Nam, ảnh hưởng tới đường dây 220KV cung cấp điện cho Campuchia.

Tại phiên tòa, bị cáo Thảo đổ lỗi do vườn ươm nằm dưới đường dây 500 KV là vi phạm hành lang an toàn lưới điện nên khi cẩu cây dầu lên đã chạm vào đường dây.

Tuy nhiên, HĐXX xác định vườn ươm cây dầu nằm cách xa hành lang an toàn lưới điện 14m, trong khi quy định là 7m. Các cá nhân, doanh nghiệp tới nay không ai nộp hồ sơ yêu cầu bồi thường nên không xác định được thiệt hại.

Đối với yêu cầu bồi thường của Tập đoàn điện lực Việt Nam, tại phiên tòa, đại diện luật sư của chủ xe cho rằng việc Tập đoàn điện lực Việt Nam xác định thiệt hại 5 tỉ và buộc chủ xe bồi thường là không thuyết phục nên đề nghị hội đồng xét xử xem xét lại.

Dự kiến vụ án sẽ được tuyên vào ngày 17/5.

Trung Kiên

Đang được quan tâm