Thứ sáu, 14/02/2020 - 11:19

Tài xế container đâm Innova đi lùi bị đề nghị 4 - 5 năm tù

Dân trí

Tài xế container Lê Ngọc Hoàng bị VKSND thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) đề nghị hình phạt 4- 5 năm tù vì “không làm chủ tốc độ”.

Tài xế container đâm Innova đi lùi bị đề nghị 4 - 5 năm tù - 1

Đại diện VKSND thị xã Phổ Yên tại phiên xét xử vụ án (Ảnh: CTV).

Sáng 14/2, phiên tòa xét xử cấp sơ thẩm vụ án xe container đâm innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên khiến 5 người tử vong, tiếp tục ngày làm việc thứ 2. Kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKSND thị xã Phổ Yên trình bày bản luận tội đối với các bị cáo.

Theo đại diện VKS, dựa vào hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa đã diễn ra cho thấy đủ căn cứ để xác định chiều ngày 19/1/2016, bị cáo Ngô Văn Sơn (SN 1978, trú tại Bắc Ninh) điều khiển xe Innova khi trong máu có nồng độ cồn, chở quá số người cho phép lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Khi đến nút giao Yên Bình ở thị xã Phổ Yên, do đi quá lối ra nên Sơn đã dừng xe bên lề cao tốc rồi bật đèn cảnh báo nguy hiểm rồi cho xe đi lùi theo hướng ngược chiều.

Cùng lúc đó, bị cáo Lê Ngọc Hoàng (SN 1985, ở Thái Bình) lái xe container chở thép đi phía sau. Đến gần nút giao, tài xế này không giảm tốc độ khi gặp biển báo “Đi chậm”, thay vì đi với tốc độ 60 km/h thì bị cáo này vẫn duy trì tốc độ 62 km/h.

Bị cáo Hoàng cũng không giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối thiểu và không giảm tốc độ đến mức an toàn. Khi phát hiện xe Innova phía trước cùng làn đường bật đèn cảnh báo nguy hiểm đang đi lùi, xe do Hoàng điều khiển đã tông vào đuôi ôtô 7 chỗ.

Hậu quả vụ tai nạn giao thông khiến 5 người trên xe Innova tử vong và nhiều người khác bị thương.

Đại diện VKS khẳng định, việc các cơ quan tố tụng tiến hành cáo buộc hai bị cáo về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” là hoàn toàn đúng người, đúng tội.

Tài xế container đâm Innova đi lùi bị đề nghị 4 - 5 năm tù - 2

Bị cáo Lê Ngọc Hoàng (Ảnh: CTV).

Hành vi của 2 bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Cả hai bị cáo có đủ nhận thức về hành vi của mình nhưng do “nhận thức chấp hành luật giao thông còn hạn chế…”.

Về vai trò của các bị cáo trong vụ án, theo đại diện VKS, bị cáo Sơn đã lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn; chở quá số người quy định; lùi xe trên đường cao tốc. Vì vậy, mức độ phạm tội của Ngô Văn Sơn nhiều hơn Lê Ngọc Hoàng.

Đối với Lê Ngọc Hoàng, bị cáo này đã không làm chủ tốc độ nên đâm va vào xe Innova dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Từ những nhận định trên, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Ngô Văn Sơn 10- 11 năm tù, Lê Ngọc Hoàng 4- 5 năm tù, cùng về tội danh đã cáo buộc.

Về trách nhiệm dân sự, hai bị cáo buộc phải bồi thường cho gia đình các nạn nhân tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo Sơn chịu trách nhiệm phải bồi thường 2/3 số tiền, tương đương hơn 1,1 tỉ đồng. Còn Lê Ngọc Hoàng phải khắc phục nốt 1/3 số tiền còn lại.

Nguyễn Trường