TPHCM:

Sự thật vụ “cướp” 32 chiếc taxi giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “cướp” 32 taxi ở TPHCM, chiều 4/11 ông Nguyễn Duyên Hiếu, Giám đốc Công ty Cổ phần vận tải dầu khí Cửu Long (PV Trans - PCT) đã có buổi thông tin với báo chí.

“Không phải cướp mà là thu hồi”

Mở đầu buổi trao đổi, ông Hiếu cho biết vụ “cướp” 32 taxi vào chiều 3/11 chỉ là chuyện PV Trans - PCT tiến hành thu hồi số taxi đã giao cho bà Nguyễn Cửu Thị Lành, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cửu Nguyễn (gọi tắt là Công ty Cửu Nguyễn) quản lý ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Đại diện 
Đại diện đốc Công ty Cổ phần vận tải dầu khí Cửu Long đã có buổi thông tin với báo chí về vụ "cướp" 32 chiếc taxi

Trước đó, vào sáng 3/11, bà Lành đã lên Công an các phường gồm: công an phường 2, quận Tân Bình; công an phường 17, quận Bình Thạnh; công an phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM trình báo về việc 32 chiếc xe taxi do bà quản lý ở sân bay Tân Sơn Nhất khi đang chở khách thì bị dàn cảnh cướp.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Duyên Hiếu khẳng định: “Do mâu thuẫn nội bộ không thể giải quyết được giữa công ty và bà Lành nên chúng tôi tiến hành thu hồi số xe đã giao cho bà Lành quản lý. Theo ông Hiếu thì trong hợp đồng nêu rõ nếu bên B (tức là Công ty Cửu Nguyễn) vi phạm các điều khoản thì bên A (Công ty PV Trans - PCT) có quyền thu hồi toàn bộ tài sản của mình. Cũng theo ông Hiếu thì việc thu hồi taxi sẽ dựa vào 3 trạng thái đó là: trạng thái đang sửa chữa, trạng thái đang chờ khách và trạng thái đang phục vụ khách (việc thu hồi chiều 3/11 là thuộc trạng thái đang chờ khách - PV).

Ông Nguyễn Duyên Hiếu, Giám đốc Công ty Cổ phần vận tải dầu khí Cửu Long
Ông Nguyễn Duyên Hiếu, Giám đốc Công ty Cổ phần vận tải dầu khí Cửu Long 

Theo ông Hiếu, trong quá trình thực hiện hợp đồng, Công ty Cửu Nguyễn mà đại diện là bà Lành liên tục vi phạm hợp đồng. Cụ thể trong 3 tháng 8, 9 và 10/2013, Công ty Cửu Nguyễn liên tục nộp thiếu doanh thu cho PV Trans – PCT nên công ty đã liên tục nhắc nhở. Tuy nhiên, Công ty Cửu Nguyễn cố tình không thực hiện. Ngoài ra, theo lãnh đạo PV Trans – PCT thì bà Lành không thực hiện ký kết hợp đồng lao động với hàng trăm tài xế, còn liên tục xúc phạm, đe dọa cán bộ, nhân viên PV Trans - PCT tại trụ sở công ty. Trước tình hình đó, vào sáng 3/11, căn cứ vào các điều khoản hợp đồng đã ký, PV Trans - PCT đã tiến hành thu hồi toàn bộ số xe đã giao cho phía Công ty Cửu Nguyễn quản lý, khai thác theo đúng pháp luật.

Các tài xế taxi tập trung tại trụ sở công ty 
Các tài xế taxi tập trung tại trụ sở công ty PV Trans - PCT vào sáng 4/11

Hiện PV Trans - PCT đã thu hồi được 39 taxi bao gồm: 26 xe đang hoạt động và 13 xe đang nằm trong xưởng sửa chữa. “Hai địa điểm thu hồi là trụ sở công ty ở trên đường Nguyễn Cửu Vân và bãi xe của công ty nằm ở cây xăng trên đường Kha Vạn Cân và đều có sự chứng kiến của đại diện công ty”, ông Hiếu thông tin thêm.

Ông Hiếu khẳng định việc thu hồi lại số xe nói trên là kế hoạch của công ty và ông chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về phương án thu hồi này.

PV Trans - PCT bị “tố” chiếm đoạt 5 chiếc taxi

Trong khi đó, chiều ngày 4/11, bà Nguyễn Cửu Thị Lành cho biết vừa gửi đơn đến Công an quận Tân Bình tố cáo PV Trans - PCT chiếm đoạt trái phép 5 xe taxi thương quyền của mình. Theo đơn tố cáo của bà Lành thì 5 chiếc xe này công ty Cửu Nguyễn đã mua thương quyền có hợp đồng giữa 2 công ty và đã trả trước 30% giá trị (528 triệu đồng). Đồng thời Công ty bà Lành vẫn đóng đầy đủ tiền góp, tiền lãi cho PV Trans - PCT  không thiếu ngày nào nhưng PV Trans - PCT  vẫn dàn cảnh điều phương tiện vào gara Bình Đức đường Cộng Hòa với lý do sửa chữa rồi "chiếm đoạt". Hiện bà Lành đã cung cấp đầy đủ chứng từ cho cơ quan Công an quận Tân Bình để làm cơ sở tố cáo. 

Công an phường 17, quận Bình Thạnh có mặt tại trụ sở 
Công an phường 17, quận Bình Thạnh có mặt tại trụ sở PV Trans - PCT để giữ trật tự

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Công an  phường 17 (quận Bình Thạnh) và Công an phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức) cho biết đã tiếp nhận đơn tố cáo của bà Nguyễn Cửu Thị Lành, Giám đốc công ty TNHH MTV Cửu Nguyễn) về việc bị “cướp” 32 chiếc taxi trong lúc đang hoạt động tại cảng hàng không sân bay Tân Sơn Nhất vào sáng ngày 3/11. Theo lãnh đạo Công an phường Hiệp Bình Chánh thì hiện cơ quan này đang phối hợp cùng Đội CSĐT Công an quận Thủ Đức tiến hành lấy lời khai của các tài xế để làm rõ vụ việc.

Bà Lành tố cáo công ty 
Bà Lành tố cáo công ty PV Trans - PCT chiếm đoạt 5 chiếc taxi của mình

Liên quan đến vấn đề giải quyết chế độ cho tài xế, PV Trans - PCT cho hay sẽ sắp xếp lại đội xe. Trước mắt, trong thời gian chờ công ty này sắp xếp lại hoạt động kinh doanh mỗi tài xế sẽ được công ty hỗ trợ 200.000 đồng/một ca kinh doanh. Trong chiều 4/11, đã có khá đông tài xế taxi tới trụ sở của PV Trans - PCT hoàn tất việc giải quyết thủ tục.

Đình Thảo