Sự cô độc của người đàn bà chỉ ước "trả hết án trước khi chết"

Hoàng Lam

(Dân trí) - Phi vụ ma túy đầu tiên, Phùng Thị Hoa bị bạn hàng lừa mất sạch số tiền cầm cố ô tô của con trai nuôi. Mong gỡ gạc, Hoa tham gia vào một đường dây ma túy khác và bị bắt giữ.

Phiên xử Phùng Thị Hoa (SN 1959, trú thị xã Thái Hòa, Nghệ An), người bị Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", diễn ra vào một ngày cuối năm. Cả phòng xử vắng hoe, không có lấy một người thân nào của bị cáo đến tham dự.

Sự cô độc của người đàn bà chỉ ước trả hết án trước khi chết - 1
Bị cáo Phùng Thị Hoa lần thứ 2 hầu tòa nhưng không có lấy một người thân bên cạnh.

"Không biết bị cáo sống thế nào hay người nhà đã quá chán ngán mà tôi gọi điện cho chồng Hoa mấy lần thông báo phiên xử cũng không thấy xuống", vị luật sư được chỉ định bào chữa cho bị cáo Hoa nói.

Hoa vừa được trích xuất ra từ Trại giam Tân Lập (Bộ Công an) để phục vụ công tác xét xử. Người phụ nữ này đang thi hành bản án 20 năm tù do TAND tỉnh Lào Cai tuyên phạt về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Quê ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An), Hoa theo chồng lên thị xã Thái Hòa sinh sống, có 3 con, lớn 30 tuổi, nhỏ 15 tuổi. Dù con cái đề huề nhưng năm 2017, Phùng Thị Hoa nhận anh Bùi Văn K. làm con nuôi.

Chỉ học đến lớp 5 nhưng nhờ nhanh nhẹn, hoạt bát, Hoa cũng tức thời, biết làm ăn. Người phụ nữ này thu mua quặng từ các huyện biên giới mang về xuôi bán. Tuy nhiên, nguồn vốn ngày càng cạn nên chỉ khi có khách lấy hàng, Hoa mới liên hệ với các mỏ để lấy.

Giữa năm 2019 có người khách gọi điện lấy quặng nên Hoa mượn của con nuôi chiếc xe bán tải để làm phương tiện vận chuyển. Do chưa tìm được nhà cung cấp nên Hoa nói con ruột mang xe đi cầm cố cho một người quen để lấy vốn. Hoa mang số tiền 300 triệu đồng từ cầm cố xe của anh K. ngược lên xã Thông Thụ (Quế Phong, Nghệ An) để tìm hàng.

Trong khi chưa tìm được hàng thì một người đàn ông tiếp cận Hoa và rủ góp vốn buôn ma túy. Người này nói buôn ma túy nhẹ nhàng mà lãi cao gấp nhiều lần so với buôn quặng, lại thu hồi vốn nhanh. Hoa chỉ việc góp vốn, còn anh ta sẽ chịu trách nhiệm đi lấy hàng, liên hệ mối bán. Lời lãi chia đôi, mà theo anh ta, tiền lời cũng đến vài trăm triệu đồng.

Nghe bùi tai, Hoa quyết định chơi "tất tay" một chuyến, góp toàn bộ số tiền mang theo cho người này đi lấy ma túy. Người đàn bà sành sỏi trong làm ăn lâu nay không ngờ lại dễ dàng trao hàng trăm triệu cho người lạ, chỉ mới gặp, để rồi bị giáng một đòn đau.

Sau khi đưa tiền, chờ mãi không thấy người này liên hệ, Hoa bắt đầu chột dạ. Điên cuồng gọi vào số điện thoại của ông ta thì máy đã trong trạng thái thuê bao không liên lạc được. Người phụ nữ này nhiều lần lên biên giới để tìm bạn hàng nhưng giữa trời đất mênh mông hoang vu ấy, tìm mỏi mắt cũng không thấy. Lúc này Hoa mới chấp nhận là vừa bị lừa một quả đắng.

Sự cô độc của người đàn bà chỉ ước trả hết án trước khi chết - 2
Người đàn bà đang thụ án 20 năm bật khóc, xin một bản án nhẹ để có thể trả hết án trước khi chết.

Thời gian này, thấy mẹ nuôi mượn xe mãi chưa trả, anh K. hỏi thì được trả lời xe đi lấy hàng, mắc kẹt bên Lào chưa về được. Phùng Thị Hoa đề xuất thuê xe theo tháng, mỗi tháng 25 triệu đồng, trả trước 10 triệu đồng nên anh K. không nghi ngờ gì.

Trong phi vụ buôn ma túy đầu tiên bị thất bại, lại mang áp lực chuộc xe trả cho con nuôi, Phùng Thị Hoa tham gia vào một đường dây mua bán ma túy từ Nghệ An ra Lào Cai. Đường dây ma túy này nhanh chóng bị Công an Lào Cai triệt phá. Lúc này, chuyện cầm cố xe cũng bị bại lộ...

Chiếc xe trị giá hơn 600 triệu đồng sau đó được cơ quan công an thu hồi, trả cho anh K. Xe đã lấy lại nhưng dường như tình nghĩa mẹ con cũng đã cạn, trong phiên xử, anh K. được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhưng không tới tham dự. Người nhận cầm cố chiếc xe cũng vắng mặt dù được xác định là bị hại của vụ án.

Tại phiên tòa, Phùng Thị Hoa nhiều lần khai báo quanh co, chối tội. Thế nhưng khi được nói lời sau cùng, nữ bị cáo bật khóc nức nở: "Xin HĐXX thương bị cáo. Bị cáo có tuổi rồi, lại vừa bị tuyên phạt 20 năm tù, giờ chỉ mong HĐXX tuyên mức án nhẹ để bị cáo có thể trả hết án trước khi chết".

Với tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", Phùng Thị Hoa bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 13 năm tù; tổng hợp với bản án 20 năm tù mà TAND tỉnh Lào Cai tuyên phạt trước đó, bị cáo phải chấp hành hình phạt tù 30 năm.

Ở cái tuổi 62 lại gánh trên mình hai bản án, giấc mơ "trả hết án trước khi chết" của Phùng Thị Hoa cũng khó trở thành hiện thực. Hoa gạt nước mắt lủi thủi theo cán bộ dẫn giải về trại giam.

Tết hay đoàn viên là cái gì đó xa vời với người phụ nữ này bởi "hồi hương" trong tình cảnh đặc biệt nhưng không có lấy một người thân bên cạnh...