Thứ tư, 16/12/2015 - 11:47

Siêu lừa trốn nã bị bắt khi đang ngon giấc

Dân trí

Vay gần 10 tỷ đồng của nhiều cá nhân nhưng không có khả năng thanh toán, Thanh đã bỏ trốn và bị cảnh sát phát lệnh truy nã. Hơn 5 năm trốn nã, đầu tháng 12/2015, khi đang ngon giấc, Thanh bị cảnh sát ập vào bắt giữ.

Ngày 16/12, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52 - CATP Hà Nội) cho biết vừa bàn giao đối tượng Nguyễn Thị Kim Thanh (SN 1949, trú tại phường Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) cho Công an quận Ba Đình tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Đối tượng Nguyễn Thị Kim Thanh.
Đối tượng Nguyễn Thị Kim Thanh.

Theo thông tin từ cơ quan công an, Nguyễn Thị Kim Thanh là đối tượng bị Cơ quan CSĐT - CAQ Ba Đình phát lệnh truy nã đặc biệt về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản từ tháng 9/2010. Tài liệu điều tra cho thấy, trong các năm 2008-2010, dựa vào uy tín của chồng, Thanh đã vay của nhiều cá nhân số tiền lên đến gần 10 tỷ đồng.

Điển hình, lợi dụng sự tín nhiệm của nhiều người quen biết, Nguyễn Thị Kim Thanh đã mang 6 “sổ đỏ” cầm cố cho bà Phạm Thị Kim Thanh lấy gần 2,7 tỷ đồng. Quá thời hạn trả nợ, bà Phạm Thị Kim Thanh nhiều lần đòi Nguyễn Thị Kim Thanh tiền nhưng người này khất lần rồi lặn mất tăm.

Ngoài “phi vụ” trên, Nguyễn Thị Kim Thanh còn gây ra nhiều vụ việc khác, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Đến nay, cơ quan điều tra mới làm rõ một số nạn nhân của Nguyễn Thị Kim Thanh.

Quyết định truy nã đặc biệt Nguyễn Thị Kim Thanh.
Quyết định truy nã đặc biệt Nguyễn Thị Kim Thanh.

Sau khi Công an quận Ba Đình ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Thanh, Phòng PC52 đã lập chuyên án để tổ chức truy bắt đối tượng. Thông tin các trinh sát thu thập được, với số tiền chiếm đoạt được, Thanh có thể đã trốn đi nhiều tỉnh thành xa, thậm chí ra nước ngoài. PC52 đã phối hợp với Phòng 6 - Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (Bộ Công an) triển khai nhiền biện pháp nghiệp vụ nhằm tìm ra đối tượng.

Phải đến tháng 11/2015, các trinh sát mới có thông tin Thanh đang lẩn trốn tại Hà Nội. Thanh liên tục thay đổi chỗ ở khiến công tác truy bắt gặp rất nhiều khó khăn.

Đầu tháng 12/2015, các trinh sát phát hiện Thanh đang có mặt tại một khu tập thể trên đường Hoàng Quốc Việt (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Sau khi đã tính toán mọi phương án, các trinh sát bất ngờ ập vào bắt giữ khi Thanh vẫn đang trùm chăn ngủ ngon lành.

Cơ quan điều tra đề nghị ai là bị hại của Nguyễn Thị Kim Thanh liên hệ với điều tra viên Nguyễn Tùng Linh, Đội Điều tra tổng hợp (CAQ Ba Đình), để cung cấp thông tin và giải quyết. Điện thoại: 0978343456

Tiến Nguyên