“Siêu lừa” gần chục tỷ đồng lãnh án chung thân

(Dân trí) - Hà giả chữ ký của nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn Tây Ninh để lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên tới gần chục tỷ đồng của nhiều người.

Ngày 22/3, TAND TPHCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm với bị cáo Dương Thị Hà (sinh năm 1978 tại Tây Ninh) tù chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Hà không được giảm án
Bị cáo Hà không được giảm án

Theo cáo trạng, do có mối quan hệ làm ăn từ trước nên Hà thiếu nợ của bà Nguyệt (47 tuổi, ngụ thị trấn Tân Châu, H.Tân Châu) với số tiền 463 triệu đồng (tính đến tháng 2/2014) và mất khả năng chi trả.

Vào tháng 7/2014, Hà nói bà Nguyệt ứng tiền cho mình đi thu mua mủ cao su giá rẻ, về giao cho Nguyệt bán ra với giá thị trường, kiếm lời. Sau khi lấy tiền của bà Nguyệt, Hà đến mua mủ cao su của chị Thu, chị Huệ (cùng ngụ xã Tân Hà, H.Tân Châu), chị Tú (ngụ xã Tân Hòa, H.Tân Châu) với giá từ 16.000 – 19.500 đồng/kg, rồi mang về bán lại cho Nguyệt chỉ với giá 11.000 – 12.000 đồng đúng như thỏa thuận.

Chỉ tính trong 2 tháng (từ tháng 8 đến tháng 10/2014), bà Nguyệt đã đưa cho Hà 23 lần với hơn 9,8 tỉ đồng để Hà đi mua mủ. Sau khi nhận tiền, Hà chỉ trả cho người bán một phần tiền mặt để nhận hàng trước, rồi “xù” luôn số tiền còn lại. Tổng số tiền Hà chiếm đoạt của Tú gần 1,7 tỉ đồng, Huệ trên 481 triệu đồng..

Chưa hết, để bà Nguyệt có thêm lòng tin trong những phi vụ mới của mình, Hà còn dẫn Nguyệt đến các nhà máy chế biến mủ cao su trên địa bàn Tân Châu và Tân Biên để mua mủ sơ rum của các nhà máy. Hà kêu Nguyệt đưa tiền để Hà đặt cọc mua mủ bán cho người khác kiếm lời nhưng thực tế Hà không hề đặt cọc.

Để lấy lòng tin có “đầu ra”, Hà nhờ Lê Thị Xuân Loan (ngụ thị trấn Tân Châu) đóng giả Giám đốc nhà máy mủ sơ rum ở Củ Chi (TP.HCM) điện thoại cho Nguyệt xác nhận có mua mủ. Tin lời, Nguyệt tiếp tục ứng hơn 7,5 tỉ đồng cho Hà.

Cao siêu hơn trong một phi vụ khác, Hà nói dối Nguyệt quen với ông Nguyễn Văn Chưa làm việc ở Công an tỉnh Tây Ninh, nhờ đó Hà mua được 100 ha cây cao su thanh lý với giá 180 triệu đồng/ha. Sau đó, Hà làm giả 6 hợp đồng mua bán, trong đó đưa cho Nguyệt 2 hợp đồng mua lại cây cao su của Công an Tây Ninh có chữ ký của Giám đốc Công an tỉnh (giả) và của một người dân (do Hà tự ký).

Tin tưởng, Nguyệt đưa cho Hà 1,2 tỉ đồng đặt cọc. Tiếp đến, Hà nói dối với Nguyệt trúng thầu mua tiếp 50 ha cây cao su thanh lý với giá 12,5 tỉ đồng và có người hỏi mua lại với giá 16,5 tỉ đồng.

Để tạo lòng tin cho Nguyệt giao tiền đặt cọc, Hà nhờ ông Phạn Văn Hà (ngụ xã Đôn Thuận, H. Trảng Bàng) đóng giả một người tên Phương đến nhà Nguyệt trả giá mua số cao su trên với với giá 16,5 tỉ đồng. Lúc này, Nguyệt đưa thêm cho Hà 1 tỉ đồng đặt cọc. Tính đến thời điểm bị bắt, Hà chiếm đoạt của bà Nguyệt hơn 9 tỉ đồng.

Trước đó, TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hà tù chung thân về tội “lừa đảo chiểm đoạt tài sản”. Sau đó, bị cáo Hà làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Hà giữ nguyên kháng cáo và không đưa ra được tình tiết mới để HĐXX xem xét. Vì vậy, HĐXX quyết định bác kháng cáo, tuyên y án tù chung thân với bị cáo Hà.

Xuân Duy

Đang được quan tâm