TPHCM:

Sau chỉ đạo của Bí thư Thăng, tội phạm ở TPHCM giảm đáng kể

Dân trí Theo báo cáo của Công an TPHCM, sau 3 tháng thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng về việc kéo giảm tội phạm, lực lượng Công an thành phố đã thực hiện đồng bộ các giải pháp và đã kéo giảm đáng kể các loại tội phạm trên địa bàn.

Cụ thể, ghi nhận trong 3 tháng từ 16/2-15/5, trên địa bàn thành phố xảy ra 1.173 vụ phạm pháp hình sự (so với cùng kỳ giảm 86 vụ = 6,83%, so với liền kề giảm 67 vụ = 5,40%) ; làm chết 22 người, bị thương 167 người, thiệt hại về tài sản trên 33 tỷ đồng. Công an thành phố đã điều tra khám phá 778 vụ phạm pháp hình sự, bắt 902 tên (đạt 66,32%).

Các đối tượng trong băng nhóm hoạt động đòi nợ kiểu xã hội đen bị PC45 Công an TPHCM khám phá vào cuối tháng 4 vừa qua
Các đối tượng trong băng nhóm hoạt động đòi nợ kiểu xã hội đen bị PC45 Công an TPHCM khám phá vào cuối tháng 4 vừa qua

Trong đó, án trộm tài sản xảy ra 622 vụ (giảm 68 vụ = 9,85%), chiếm tỉ lệ cao nhất trong cơ cấu phạm pháp hình sự (53,03%), chủ yếu vẫn là trộm xe gắn máy và tập trung nhiều tại quận Gò Vấp, Thủ Đức, quận 2, quận 12, Phú Nhuận, Tân Phú, Bình Thạnh , quận 9;

Riêng án cướp giật tài sản xảy ra 218 vụ (giảm 10 vụ = 4,38%), chiếm tỉ lệ cao sau án trộm (18,58%), gần đây khi bị trấn áp mạnh ở trung tâm có dấu hiệu dạt ra vùng ven như Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú, Bình Thạnh... hầu hết là cướp giật có phương tiện (90,37%), phần lớn phát sinh trong số thanh thiếu niên thất nghiệp, nghiện ma túy.

Phương thức gây án chủ yếu là dùng xe máy giật tài sản của người dân; Đối với án cướp tài sản xảy ra 45 vụ (giảm 12 vụ = 21,05%), hầu hết xảy ra ở vùng ven và giáp ranh như : quận 12, Bình Chánh, Bình Tân, quận 7, Thủ Đức, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Thạnh, Tân Phú, quận 2, quận 9….Thủ đoạn chủ yếu vẫn là băng nhóm từ 2-4 tên dùng xe gắn máy kè theo nạn nhân tham gia giao thông đến những đoạn đường vắng, tối chặn đánh cướp tài sản hoặc phục sẵn nơi tối vắng, chặn đường dùng hung khí cướp tài sản;

Còn về tội phạm giết người, cố ý gây thương tích xảy ra 139 vụ, giảm 8 vụ = 5,44% nhưng vẫn có khuynh hướng gia tăng về tính chất manh động, liều lĩnh, có nhiều đối tượng tham gia và độ tuổi đối tượng phạm tội trẻ hơn, phần lớn mang tính bộc phát, chủ yếu phát sinh từ những mâu thuẫn trong sinh hoạt, ăn nhậu, va chạm giao thông... Đáng chú ý là tình hình sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ để hoạt động phạm tội và tình trạng sau khi sử dụng ma túy tổng hợp bị ảo giác dẫn đến có hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Lực lượng Công an TPHCM ra quân trấn áp tội phạm sau chỉ đạo của Bí thư Đinh La Thăng
Lực lượng Công an TPHCM ra quân trấn áp tội phạm sau chỉ đạo của Bí thư Đinh La Thăng

Theo Công an TPHCM, phạm pháp hình sự tuy đã được kéo giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, tiềm ẩn nhiều thách thức. Các băng nhóm tội phạm từ các tỉnh vào thành phố hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ giải trí nhạy cảm (vũ trường, quán bar…) tại khu vực trung tâm Thành phố và ẩn náu trong các khu dân cư cao cấp hoặc núp bóng doanh nghiệp dịch vụ cầm đồ có chiều hướng co cụm và dịch chuyển sang các địa bàn vùng khác, móc nối với các băng nhóm, đối tượng hình sự tại địa phương để thực hiện các hoạt động đòi nợ thuê, cầm đồ, cho vay nặng lãi, tổ chức cờ bạc trái phép.

Tội phạm xâm phạm tài sản được tập trung đấu tranh và liên tục kéo giảm nhưng vẫn xảy ra nhiều và chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu phạm pháp hình sự, nhất là án cướp giật, trộm tài sản.

Các phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội lừa đảo có tính quốc tế (do các đối tượng người Đài Loan hoặc Nigeria cầm đầu) trước đây tái xuất hiện như: lừa đảo qua điện thoại, sử dụng các trang mạng xã hội để kết bạn làm quen sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt.

Phân tích trong số 902 đối tượng bị bắt giữ cho thấy: Đối tượng có tiền án, tiền sự gây án chiếm tỉ lệ cao (đối tượng có tiền án chiếm 12,75%; đối tượng có tiền sự chiếm 26,16%); lao động tự do (67,62%) và không việc làm (32,37%); độ tuổi phần lớn từ 18 đến 30 tuổi (59,87%)….

Công an TPHCM phối hợp kiểm tra những người nghi vấn sau 23h đêm
Công an TPHCM phối hợp kiểm tra những người nghi vấn sau 23h đêm

Theo Công an TPHCM, để tiếp tục kéo giảm tội phạm và ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn trong thời gian tới, Công an thành phố sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp cũng như đưa ra nhiều giải pháp phòng ngừa trọng tâm như: chỉ đạo nâng cao trách nhiệm và hiệu quả công tác phát động phong trào của Công an phường, xã, thị trấn nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống tội phạm từ cơ sở; Nghiên cứu cơ chế huy động quỹ phòng, chống tội phạm và thưởng bằng vật chất cho quần chúng nhân dân có thành tích trong trực tiếp truy bắt tội phạm hoặc cung cấp tin báo có giá trị trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; Đề xuất cơ chế hình thành, quản lý mô hình các nhóm, câu lạc bộ phòng chống tội phạm trên địa bàn thành phố; Nhân rộng mô hình camera giám sát an ninh trật tự tại các địa bàn cơ sở cấp phường, xã, thị trấn (theo cơ chế “nhà nước và nhân dân cùng làm”); Phối hợp kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm việc sản xuất, kinh doanh trái phép thuốc tân dược gây nghiện, thuốc hướng thần, tiền chất ma túy; Quản lý chặt đối tượng cai nghiện tại cộng đồng, đối tượng đang được giáo dục tại xã, phường, thị trấn…

Riêng về lực lượng Công an, Công an TPHCM cho biết sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các đơn vị trực thuộc; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm (kể cả điều chuyển, thay thế) đối với người đứng đầu các đơn vị yếu kém, không hoàn thành nhiệm vụ, không triển khai nghiêm túc, kịp thời các chỉ đạo về công tác phòng, chống tội phạm hoặc thờ ơ, thiếu trách nhiệm, đối phó, gian dối trong báo cáo tình hình tội phạm; tăng cường trách nhiệm của CBCS trong công tác quản lý địa bàn, khu vực, tuyến, lĩnh vực, nhất là đối với Cảnh sát khu vực trong quản lý địa bàn, trường hợp yếu kém, thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ ngoài việc xử lý trách nhiệm phải điều chuyển, thay thế.

Đình Thảo

Sau chỉ đạo của Bí thư Thăng, tội phạm ở TPHCM giảm đáng kể - 4
MỚI NHẤT
Bắt 12 đối tượng đang say sưa đánh bạc
Bắt 12 đối tượng đang say sưa đánh bạc

(Dân trí) - Ngày 14/6, thông tin từ Công an huyện Châu Thành (Bến Tre) cho biết, đã bắt quả tang 12 đối tượng đánh bạc bằng hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền.

Thứ ba, 14/06/2016 - 04:00

Làm chết người, công an viên và dân quân lãnh án
Làm chết người, công an viên và dân quân lãnh án

(Dân trí) - Trong lúc can 2 người đánh nhau, 1 công an viên và 2 dân quân lao vào khống chế, đè anh Bùi Tấn Hoàng úp mặt xuống đống cát. Vài phút sau thấy anh Hoàng bất tỉnh, mọi người dừng lại thì anh Hoàng đã tử vong vì hít phải đất cát rồi bị ngạt.

Thứ ba, 14/06/2016 - 03:14

Chưa thể xét xử vụ Hoa hậu Quý bà Tuyết Nga lừa đảo
Chưa thể xét xử vụ Hoa hậu Quý bà Tuyết Nga lừa đảo

(Dân trí) - Theo kế hoạch, ngày 14/6, TAND TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử Trương Thị Tuyết Nga (sinh năm 1960, đạt danh hiệu Hoa hậu Quý bà thành đạt năm 2009) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, phiên tòa này đã bị hoãn theo yêu cầu của luật sư bị cáo.

Thứ ba, 14/06/2016 - 02:58

Kiểm soát chặt tiệm cầm đồ để "chặn" phường trộm cắp
Kiểm soát chặt tiệm cầm đồ để "chặn" phường trộm cắp

(Dân trí) - Trong Hội nghị sơ kết 3 tháng về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn TPHCM, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh vấn đề siết chặt tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Theo Bí thư Thăng, nếu công an thành phố xử lý dứt điểm được chỗ tiêu thụ tài sản thì cướp giật, trộm cắp sẽ giảm.

Thứ ba, 14/06/2016 - 02:47

Nam sinh giết người chỉ vì... con trâu
Nam sinh giết người chỉ vì... con trâu

(Dân trí) - Cho rằng con trâu Dụng đang chăn ăn mía nhà mình, chủ ruộng mía đòi bắt mang về làng phạt. Trong lúc giằng co, Dụng bị chủ ruộng mía đánh thương tích. Dụng đã dùng dây thừng siết cổ chủ ruộng mía đến chết.

Thứ ba, 14/06/2016 - 02:38

Bắt nữ nghi phạm 17 tuổi đâm chết nam thanh niên lúc đêm khuya
Bắt nữ nghi phạm 17 tuổi đâm chết nam thanh niên lúc đêm khuya

(Dân trí) - Sáng nay (14/6), Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã bắt được nữ nghi phạm đâm chết nam thanh niên tối ngày 7/6 vừa qua. Đối tượng được xác định là Đặng Như Quỳnh (17 tuổi, trú phường Cẩm Phô, TP Hội An, Quảng Nam).

Thứ ba, 14/06/2016 - 02:24

Giả danh cảnh sát cưỡng đoạt tài sản hàng loạt du khách nước ngoài
Giả danh cảnh sát cưỡng đoạt tài sản hàng loạt du khách nước ngoài

(Dân trí) - Liên tiếp trong những ngày cuối tháng 5, Công an TPHCM nhận được trình báo của một số bị hại người nước ngoài về việc bị 1 thanh niên xưng là cảnh sát hình sự yêu cầu kiểm tra hành chính sau đó ra tay cướp tài sản. Công an TPHCM đã vào cuộc truy xét và bắt giữ được nghi can gây án.

Thứ ba, 14/06/2016 - 12:42

Tước danh hiệu Công an nhân dân của thượng sĩ công an lấy xe tang vật đem bán
Tước danh hiệu Công an nhân dân của thượng sĩ công an lấy xe tang vật đem bán

Một thượng sĩ công an đã lấy 9 chiếc xe máy tang vật bán cho người khác. Sau khi bị kỷ luật, anh này đã có đơn khiếu nại đến Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang và cho biết: Trong vụ việc này còn có liên quan đến một số cá nhân là lãnh đạo Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế - chức vụ, Công an thị xã Tân Châu.

Thứ ba, 14/06/2016 - 10:00

Vụ con đổ xăng đốt cha, có mẹ và bạn gái trợ giúp
Vụ con đổ xăng đốt cha, có mẹ và bạn gái trợ giúp

Chỉ vì mâu thuẫn trong giải quyết tranhchấp mảnh đất ở quê nhà, con trai đã hợp lực cùng mẹ và bạn gái xích chân, đốt người cha.

Thứ ba, 14/06/2016 - 08:05

Hành trình truy tìm "siêu lừa" từ những tài khoản... ma
Hành trình truy tìm "siêu lừa" từ những tài khoản... ma

(Dân trí) - Thấy thông tin rao bán xe tay ga trên mạng rẻ hơn ngoài thị trường, nhiều người đã liên hệ đặt mua và dính bẫy kẻ lừa đảo...

Thứ ba, 14/06/2016 - 08:00

Nữ đại gia “đốt sạch” 410 tỷ đồng của khách hàng như thế nào?
Nữ đại gia “đốt sạch” 410 tỷ đồng của khách hàng như thế nào?

Ngày 13/6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần 2, chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố nữ đại gia bất động sản ở TP Vũng Tàu là Ngô Thị Minh Phượng (SN 1969, Chủ tịch HĐQT Công ty An Khang) và 3 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ ba, 14/06/2016 - 07:54

Ghen tuông, cầm dao kề cổ bạn gái bắt về quê
Ghen tuông, cầm dao kề cổ bạn gái bắt về quê

CAQ Hoàng Mai, Hà Nội đang hoàn tất hồ sơ xử lý vụ việc đối tượng Lê Văn Thức (SN 1987, ở Hoằng Tân, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) về hành vi đe dọa giết người. Nguyên nhân sự việc xuất phát từ mâu thuẫn ghen tuông giữa đối tượng và nạn nhân.

Thứ ba, 14/06/2016 - 07:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt đối tượng vận chuyển thuê hàng chục chân tay gấu cho người Trung Quốc
Bắt đối tượng vận chuyển thuê hàng chục chân tay gấu cho người Trung Quốc

(Dân trí) - Tại cơ quan chức năng, đối tượng Tùng khai nhận, Tùng vận chuyển 32 chiếc chân tay gấu cho một đối tượng người Trung Quốc để lấy tiền công 500 nghìn đồng.

Thứ hai, 13/06/2016 - 05:19

Bắt đối tượng chuyên buôn bán ma túy và thủ nhiều hung khí nguy hiểm
Bắt đối tượng chuyên buôn bán ma túy và thủ nhiều hung khí nguy hiểm

(Dân trí) - Hoạt động mua bán ma túy rất tinh vi, đặc biệt Vũ luôn tàng trữ nhiều hung khí nguy hiểm và sẵn sàng động thủ nếu bị lực lượng chức năng truy bắt.

Thứ hai, 13/06/2016 - 05:00

Nữ giám đốc lừa tiền tỷ bằng chiêu góp vốn làm ăn
Nữ giám đốc lừa tiền tỷ bằng chiêu góp vốn làm ăn

(Dân trí) - Quyên tung tin mình đã ký hợp đồng mua lúa mì khối lượng lớn từ nước ngoài để kêu gọi bà Liên góp 12 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Quyên đem đi trả nợ và mua đất.

Thứ hai, 13/06/2016 - 03:57

Ngày 30/6 tới xử phúc thẩm vụ án “con ruồi 500 triệu”
Ngày 30/6 tới xử phúc thẩm vụ án “con ruồi 500 triệu”

(Dân trí) - Theo lịch xét xử, dự kiến vào ngày 30/6, TAND cấp cao tại TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Võ Văn Minh (sinh năm 1980 tại Tiền Giang) về tội “cưỡng đoạt tài sản”.

Thứ hai, 13/06/2016 - 03:54

Truy bắt nhóm côn đồ đánh đập chủ quán vì bị yêu cầu ngừng hát
Truy bắt nhóm côn đồ đánh đập chủ quán vì bị yêu cầu ngừng hát

(Dân trí) - Công an huyện Kiến Thụy (TP.Hải Phòng) hôm nay (13/6) cho biết, đơn vị đang tổ chức truy bắt nhóm khách hát đánh đập gây thương tích cho một chủ quán karaoke trên địa bàn huyện.

Thứ hai, 13/06/2016 - 02:29

Bắt 8 đối tượng trốn truy nã ở các tỉnh phía Nam
Bắt 8 đối tượng trốn truy nã ở các tỉnh phía Nam

(Dân trí) - Trong vòng chưa đầy nửa tháng, các đội truy bắt Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an Nghệ An đã bắt giữ 8 đối tượng trốn truy nã ở các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên, trong có có đối tượng lẩn trốn gần 20 năm.

Thứ hai, 13/06/2016 - 02:27

Hà Nội: Thiếu nữ lợi dụng Euro để vận chuyển ma túy
Hà Nội: Thiếu nữ lợi dụng Euro để vận chuyển ma túy

(Dân trí) - Lợi dụng thời điểm các trận đấu của giải vô địch các quốc gia châu Âu (Euro) đang diễn ra, Loan điều khiển xe máy từ nhà đến khu vực mua ma túy để mua bán. Cảnh sát đang xác minh, làm rõ vai trò “đại lý” ma túy của thiếu nữ này.

Thứ hai, 13/06/2016 - 11:59

Nữ sinh bị hiếp dâm trong phòng trọ
Nữ sinh bị hiếp dâm trong phòng trọ

(Dân trí) - Sáng 13/6, Đại tá Trần Phước Hương, Trưởng Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết, cơ quan CSĐT đã bắt giam Huỳnh Bá Tâm (31 tuổi, trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) để điều tra hành vi cưỡng hiếp nữ sinh.

Thứ hai, 13/06/2016 - 11:29

Khởi tố thanh niên dùng mảnh sành không chế bé gái 18 tháng tuổi
Khởi tố thanh niên dùng mảnh sành không chế bé gái 18 tháng tuổi

(Dân trí) - Một bé gái 18 tháng tuổi bị một thanh niên lạ mặt đột nhập vào nhà, dùng vật sắc nhọn khống chế đe dọa giết. Rất may công an huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) đã có mặt giải cứu kịp thời.

Thứ hai, 13/06/2016 - 11:22

Nữ kế toán dựng hiện trường giả… cướp 130 triệu đồng của ông chủ
Nữ kế toán dựng hiện trường giả… cướp 130 triệu đồng của ông chủ

(Dân trí) - Xuân được ông chủ tin tưởng giao 130 triệu đồng đến ngân hàng giao dịch, tuy nhiên Xuân đã vạch ra kế hoạch chiếm đoạt số tiền này bằng cách dựng hiện trường giả một vụ cướp rồi đến công an trình báo...

Thứ hai, 13/06/2016 - 10:56

Thầy tu trẻ tuổi "đánh mất bản thân" trước mối tình trần tục
Thầy tu trẻ tuổi "đánh mất bản thân" trước mối tình trần tục

Vốn là một thầy tu nhưng Kim So Phia (SN 1989, ngụ tại huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) lại để bản thân vướng vào chuyện ái tình nam nữ, để rồi phải mang trên mình bản án tù chung thân về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Sau một thời gian dài sống trong sự dằn vặt của bản án lương tâm, Phia có một mơ ước cháy bỏng...

Thứ hai, 13/06/2016 - 10:35

Nữ sinh lớp 8 bị bạn tình trên Facebook lừa bán sang Trung Quốc
Nữ sinh lớp 8 bị bạn tình trên Facebook lừa bán sang Trung Quốc

Kết bạn và nảy sinh tình cảm với một gã trai 19 tuổi có nickname cực kêu, nữ sinh 16 tuổi đang học lớp 8 bị gã này dụ dỗ lấy làm vợ rồi lừa bán sang Trung Quốc….

Thứ hai, 13/06/2016 - 08:08