Nghệ An:

Sát thủ 16 tuổi và lời thú tội lạnh lùng

(Dân trí) - Quang khai nhận, khi đem chiếc điện thoại cũ đi bán, bị anh Lạng trả giá thấp, Quang bực mình bỏ đi và nung nấu ý định “rửa hận”. Với chiếc liềm trong tay, Quang đã sát hại anh Lạng một cách dã man.

Chiếc xe anh Lạng dùng chở đối tượng Quang giờ trùm bạt.
Chiếc xe anh Lạng dùng chở đối tượng Quang giờ trùm bạt.

Nghe thời thú tội của con trai mình, ông Phan Văn Minh, bố của sát thủ Phan Văn Quang (SN 1996, ở xóm 9, xã Quỳnh Châu, Quỳnh Lưu, Nghệ An), không dám tin đó là sự thật. Còn mẹ Quang gục xuống ngất xỉu, phải đưa đi cấp cứu, trong khi mặt Quang vẫn lạnh như tiền.

Vụ án mạng xảy ra tối 6/8, tại xóm 1, xã Quỳnh Tam. Nạn nhân Nguyễn Văn Lạng (SN 1973, xóm Tuần B, xã Quỳnh Châu) tử vong với vết cắt ở cổ, bàn tay phải đứt mất 2 ngón. Anh Lạng có cửa hàng buôn bán điện thoại di động tại nhà, ngoài ra, anh mới mua chiếc xe ô tô 4 chỗ để chở thuê hoặc cho thuê tự lái.

Khẩn trương truy xét, sàng lọc các đối tượng nghi vấn, cơ quan công an xác định nghi phạm chính là Phạm Văn Quang. Song, khi cảnh sát tiếp cận nhà Quang, nghi phạm đã trốn vào rừng.

Lực lượng chức năng phải sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, trong đó có tiếp cận với mẹ Quang, đề nghị mẹ Quang gọi nghi phạm ra đầu thú. Từ 19h ngày 9/8 đến 6h sáng hôm sau, 10/8, Quang nghe nhận điện thoại của mẹ nhưng chỉ yêu cầu mẹ đưa cho một ít tiền, bộ quần áo và nắm cơm. Quang sẽ đứng trên cây cao quan sát, nếu có công an đi theo sẽ lao xuống đất tự tử.

Cảnh sát đã bí mật bám theo mẹ Quang, tiếp cận đối tượng. Từ các hướng, các chiến sỹ ập đến, bắt được được Quang đang nằm bẹp bên một ổ mối. Đấu tranh đến 10 giờ 30 cùng ngày, hắn cúi đầu nhận tội.

Con trai anh Lạng bên bàn thờ bố.
Con trai anh Lạng bên bàn thờ bố.

Tại cơ quan công an, “bảng thành tích” bất hảo của Quang được cảnh sát làm rõ. Vào học lớp 8 chưa đầy 3 tháng, Quang đã bỏ học, kết thân với các đối tượng bất hảo, trộm cắp vặt trong thôn xóm. Quang từng trộm của hàng xóm 4 triệu đồng. Lần khác, Quang trộm trót lọt chiếc xe máy bán lấy tiền ăn tiêu. Lần nữa, Quang trộm xe máy hàng xóm giữa ban ngày, xe hết xăng, Quang bình tỉnh dắt bộ đi bơm xăng thì bị bắt...

Nhiều lần phạm tội, nhưng do Quang đang tuổi vị thành niên, chính quyền địa phương chỉ xử phạt hành chính. Trước ngày sát hại anh Lạng khoảng một tuần, Quang đưa một ĐTDĐ cũ đến cửa hàng của anh Lạng bán, anh Lạng chỉ trả 20.000 đồng. Bực mình, Quang định đánh anh Lạng nhưng anh to con hơn nên Quang đành bỏ đi và nung nấu ý định “rửa hận”.

Chiều 6/8, Quang thủ một cái liềm cắt lúa rồi gọi anh Lạng lấy xe ô tô chở đi Tân Thắng. Sau khi chạy lòng vòng, Quang yêu cầu chở về Quỳnh Tam. Đến khu vực vắng, từ phía sau, Quang đưa liềm lên ngoắc vào cổ anh Lạng. Anh Lạng chống đỡ bị đứt hai ngón tay rồi ôm cứng lấy cái liềm, xe trôi tự nhiên rồi dừng hẳn.

Quang đạp cửa bỏ chạy. Anh Lạng tay ôm cổ, tay cầm liềm lao theo Quang được 3m, kêu cứu trước khi gục xuống. Quang trèo qua hàng rào, cởi áo, xuống hồ nuôi cá nấp, sau đó trèo lên mương nước trên mái nhà trốn đến 4 giờ sáng mới mò về nhà.

Sáng hôm sau, 7/8, Quang vẫn đi chăn bò bình thường như không có chuyện gì xảy ra. Thậm chí, khi thấy pháp y đến hiện trường, Quang cùng mọi người đến xem và không quên bình luận với bạn bè, cười nói như không.

Nguyễn Duy - Nguyễn Đình
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM