Lai Châu:

Sắp xét xử các bị cáo trong vụ lật cầu treo thảm khốc

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Lụa, Chánh án TAND tỉnh Lai Châu vừa cho biết, ngày 21/7, TAND tỉnh Lai Châu sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm công khai các bị cáo trong vụ lật cầu treo thảm khốc Chu Va 6 tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, Lai Châu.

Các bị cáo trong vụ án bị truy tố về tội “vi phạm quy định về xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng và thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng” gồm: Nguyễn Văn Ký (SN 1979, trú tại xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, Lai Châu), nguyên là Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng tư nhân Hoa Ký; Hoàng Đình Vấn, nguyên Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường và Bùi Hải Sơn (SN 1981), cán bộ kỹ thuật thực hiện chức năng giám sát của Ban quản lý dự án huyện Tam Đường.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, vụ lật cầu Chu Va 6 thương tâm xảy ra vào ngày 24/2/2014 tại bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) khi đoàn đưa tang đi qua. Vụ việc đã khiến hàng chục người bị rơi xuống lòng suối ở độ cao 9m, có 38 người bị thương và 8 người tử vong sau đó.

Vụ lật cầu treo thảm khốc khiến cho 8 người chết, 38 người bị thương.
Vụ lật cầu treo thảm khốc khiến cho 8 người chết, 38 người bị thương.

Liên quan đến sự việc, tại một cuộc họp bàn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Công an khẩn trương chỉ đạo điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc gây ra sự cố lật mặt cầu treo Chu Va 6.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định, nguyên nhân xảy ra vụ lật cầu treo Chu Va 6 là cầu không được thi công theo đúng thiết kế và bản vẽ ban đầu. Đồng thời, Công an tỉnh Lai Châu đã quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 3 đối tượng trên để điều tra, làm rõ.

Ắc neo tăng đơ được lắp đặt không đúng về kích cỡ là nguyên nhân chính trong vụ lật cầu thảm khốc.
Ắc neo tăng đơ được lắp đặt không đúng về kích cỡ là nguyên nhân chính trong vụ lật cầu thảm khốc.

Cơ quan điều tra xác định, 2 bị can Ký và Sơn có liên quan trực tiếp đến chất lượng thi công thực hiện cầu treo Chu Va 6. Theo đó, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Ký Hoa đã cử người không đủ năng lực, điều kiện để giám sát thi công công trình cầu treo này. Quá trình xây dựng không theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, đưa vật liệu xây dựng không bảo đảm tiêu chuẩn vào công trình, trong đó nguyên nhân chính gây lật cầu là ốc neo tăng đơ được lắp đặt không đúng về kích cỡ, cũng như hình dáng thiết kế đã được phê duyệt.

Với Bùi Hải Sơn, là cán bộ kỹ thuật Ban quản lý dự án huyện Tam Đường nhưng Sơn đã không làm hết trách nhiệm khi được giao nhiệm vụ giám sát kỹ thuật xây dựng cầu treo Chu Va 6. Trong quá trình giám sát thi công, Sơn cũng không phát hiện được nhà thầu lắp ắc neo tăng - đơ không đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Xuân Thái

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục xã hội, quý độc giả có thể gửi đến ban Xã hội báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email xahoi@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!