1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

TPHCM

Sắp xét xử 3 bảo mẫu hành hạ hơn 20 trẻ mầm non

(Dân trí) - Ba bảo mẫu cơ sở Mầm Xanh bị cáo buộc hành hạ hơn 20 trẻ em bằng cách đạp vào người, dùng dao gõ vào đầu…

Ngày mai, 25/7, TAND quận 12 sẽ xét xử sơ thẩm các bị cáo Phạm Thị Mỹ Linh (sinh năm 1974, quê Lâm Đồng), Nguyễn Thị Đào (sinh năm 1994, quê Đồng Nai) và Phạm Như Huỳnh (sinh năm 1996, quê Cà Mau) về tội Hành hạ người khác theo khoản 2 Điều 110 Bộ Luật Hình sự, có khung hình phạt 1-3 năm tù.

bao-hanh-1511754882190

Bị can Linh tại cơ quan điều tra.

Theo cáo trạng, Linh vừa làm chủ, vừa trực tiếp đứng lớp cùng hai bảo mẫu là Đào và Huỳnh tại cơ sở Mầm Xanh (quận 12), được cấp giấy phép hoạt động ngày 14/10/2016. Hàng tháng, cơ sở này nhận trông giữ 30-40 cháu từ 12 tháng tuổi trở lên.

Tháng 10-11/2017, Linh và hai bảo mẫu nhiều lần hành hạ các trẻ hiếu động bằng cách đánh, đạp vào người, dùng dao gõ vào đầu, lấy vá đánh vào bụng hoặc bắt các cháu đội chồng ghế nhựa lên đầu...

Cơ quan điều tra xác định các bảo mẫu đã có hành vi đánh đập hơn 20 bé. Trong đó, cháu Quyên (5 tuổi) bị Linh dùng vỏ bình nước rửa chén đánh vào lưng, vai và đầu; cháu Nguyên (2 tuổi) cũng bị bảo mẫu này dùng tay tát liên tiếp vào vai. Kết quả giám định pháp y thể hiện hai bé có tình trạng chậm phát triển tâm thần, vận động.

Trước đó, nhà chức trách chỉ truy tố Linh và Đào, riêng Huỳnh không bị xử lý do được xác định hành vi mờ nhạt, không đủ căn cứ để truy tố Huỳnh.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu hồ sơ TAND quận 12 nhận định Huỳnh đã chứng kiến nhiều lần Linh hành hạ các bé do họ trông giữ và chính cô cũng trực tiếp tham gia. "Như vậy các bị can đã được thống nhất về mặt hành vi, tức là có yếu tố đồng phạm" nên quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Sau quá trình điều tra lại, Công an quận 12 quyết định khởi tố Huỳnh về tội hành hạ người khác. Công an quận 12 đánh giá hành vi của Huỳnh "đã gây ra sự đau đớn, khiếp sợ về mặt thể xác và tinh thần cho các cháu bé". Bảo mẫu này đã trên 17 tuổi, đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Xuân Duy