TPHCM:

Sang quán, bỏ về quê... vì nạn giang hồ trấn lột (!)

(Dân trí) - Nhiều nhà hàng, quán karaoke khi vừa mới khai trương chưa được bao lâu thì bị các nhóm giang hồ đến đặt vấn đề “bảo kê”, nạn nhân không đồng ý thì chúng quậy phá, đánh đập buộc phải đóng cửa. Khi các băng nhóm này bị công an bắt giữ, nạn nhân vẫn bị ám ảnh, lo sợ bị trả thù nên phải sang quán, bỏ đi nơi khác sinh sống.

Vài tháng trở lại đây, lực lượng Công an TPHCM đã vào cuộc triệt phá thành công nhiều băng nhóm tội phạm nguy hiểm, hoạt động táo tợn, sẵn sàng đâm chém người để phô trương thanh thế.

Theo đó, một số lượng không nhỏ là các băng nhóm chuyên bảo kê những quán karaoke, nhà hàng, tiệm hớt tóc trên địa bàn.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, các băng nhóm bảo kê này chủ yếu tập trung ở vùng ven TPHCM, nơi có nhiều dịch vụ nhạy cảm phát triển mạnh. Khi băng nhóm này bị bắt thì các băng nhóm khác lại hình thành, hoạt động tinh vi hơn.

Băng nhóm Đức - Trọng là nỗi khiếp sợ của nhân dân khu vực quận 12 suốt hơn năm qua
Băng nhóm Đức - Trọng là nỗi khiếp sợ của nhân dân khu vực quận 12 suốt hơn năm qua

Điển hình như ngày 14/3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) – Công an TPHCM phối hợp cùng Công an huyện Củ Chi triệt phá thành công 1 băng nhóm chuyên cưỡng đoạt tài sản của các chủ quán cà phê trên địa bàn xã Hòa Phú do 3 anh em Nguyễn Thanh Hòa (27 tuổi), Nguyễn Thanh Phú (23 tuổi) và Nguyễn Thanh Quý (25 tuổi) cầm đầu.

Theo cơ quan điều tra, hàng ngày băng nhóm trên đến các quán cà phê ở xã Hòa Phú rồi dùng dao đe dọa, kề vào cổ chủ quán buộc nạn nhân "chung chi" tiền bảo kê, nếu không chúng sẽ quậy phá.

Do các đối tượng khá hung dữ lại nghiện ma túy nên ai cũng khiếp sợ. Nhiều nạn nhân lo sợ bị băng nhóm này quậy phá không buôn bán được nên phải đóng “hụi chết” từ 2–3 triệu đồng/tháng.

Một số quán buôn bán ế ẩm nhưng cũng phải đi vay mượn tiền để đóng cho băng nhóm này.

Sau khi băng nhóm này bị bắt, nhiều chủ quán đã thở phào nhẹ nhõm, không còn cảnh nơm nớp lo sợ như trước. Tuy nhiên, nhiều chủ quán vì sợ bị trả thù nên đã sang quán, chuyển đi nơi khác sinh sống.

Sau đó không lâu, PC45 – Công an TPHCM cũng bắt giữ đối tượng Trần Quốc Huy (27 tuổi, ở huyện Bình Chánh) vì có hành vi cưỡng đoạt tài sản của các hộ dân kinh doanh cà phê dọc quốc lộ 1A (xã An Phú Tây và thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh).

Theo đó, Huy thường xuyên đến các quán cà phê dọc quốc lộ 1A đặt vấn đề bảo kê. Đối tượng yêu cầu mỗi tháng các chủ quán phải nộp 1-2 triệu đồng, nếu không sẽ bị phá đồ đạc, đánh đập. Vì muốn yên ổn làm ăn, một số chủ quán cũng đã chấp nhận "chung chi" cho Huy.

Cũng liên quan đến nạn bảo kê, mới đây, PC45 – Công an TPHCM vừa triệt phá một băng nhóm chuyên cưỡng đoạt tiền của các quán ăn, tiệm hớt tóc trên địa bàn quận 12.

Số hung khí mà băng nhóm mà công an thu giữ
Số hung khí mà băng nhóm mà công an thu giữ

Công an bắt giữ tổng cộng 7 nghi can. Băng nhóm này do 2 đối tượng Trần Xuân Đức (tự “Đức Quắn”, 26 tuổi) và Khưu Hồng Trọng (tự “Bờm”, 28 tuổi, cùng ngụ quận 12, TPHCM) cầm đầu.

Băng nhóm của Đức và Trọng hoạt động hơn 1 năm nay, chuyên bảo kê các quán ăn, hàng hàng, tiệm hớt tóc trên địa bàn quận 12. Ngoài bảo kê, băng nhóm này còn hoạt động cho vay nặng lãi.

Trở lại khu vực quận 12 nơi băng nhóm này tung hoành suốt 1 năm qua, PV Dân trí nhận được rất nhiều phản ánh của các nạn nhân.

Điển hình như trường hợp của chị T. chủ quán karaoke Happy, đường Hà Huy Giáp (phường Thạch Lộc, quận 12) bị băng nhóm của Đức – Trọng trấn lột suốt hơn 1 năm trời.

Chị T. kể: Khoảng một năm trước, chị khai trương quán karaoke Happy thì nhóm của Đức “quắn” tìm tới kiếm chuyện. Lúc đầu Đức cùng đàn em đến ăn nhậu không trả tiền, kiếm chuyện rồi đập phá bàn ghế, đánh đập nhân viên, đuổi đánh khách. Khi quản lý của quán là anh L.P.Q. ra nhắc nhở thì Đức dùng mã tấu chém anh này nhập viện.

Sau vài lần quậy phá quán, Đức đặt vấn đề muốn bảo kê, nếu không sẽ tiếp tục quậy phá đến khi dẹp quán mới thôi.

Sau nhiều lần bị băng nhóm Đức quậy phá, chị T. đành chấp nhận để cho băng nhóm này “bảo kê” quán.

Cũng theo chị T., mặc dù đã cống nộp tiền bảo kê nhưng Đức và đàn em thường xuyên tới quán ăn nhậu và không bao giờ trả tiền.

Sau khi băng nhóm của Đức bị triệt phá, quá karaoke của chị T. cũng chỉ hoạt động cầm chừng
Sau khi băng nhóm của Đức bị triệt phá, quá karaoke của chị T. cũng chỉ hoạt động cầm chừng

“Nhiều lần Đức kéo đàn em đến ăn nhậu suốt đêm, khi nhân viên phục vụ làm không theo ý là hắn đánh đập, dọa chém chết khiến một số nhân viên phải xin nghỉ việc”, chị T. kể lại.

Theo tài liệu mà công an thu thập được, số tiền mà chị T. cống nạp cho băng nhóm này là 260 triệu đồng.

Khi được hỏi vì sao không báo công an sớm, chị T. cho biết băng nhóm của Đức nhiều lần đánh tiếng sẽ chém chết nếu báo công an nên chị đành im lặng để làm ăn.

Ít tháng sau, ông A. mở quán ăn Hương Đồng trên đường Hà Huy Giáp cũng bị nhóm của Đức – Trọng đến quậy phá để đòi bảo kê. Băng nhóm này yêu cầu ông A. cống nạp 15 triệu đồng mới để cho làm ăn.

Từ tháng 12/2015 đến khi bị bắt, băng nhóm Đức – Trọng đã thu tổng cộng của ông A. 145 triệu đồng tiền bảo kê. Chưa kể, băng nhóm của Đức còn chiếm luôn 2 căn chòi trong quán của ông A. để làm chỗ ăn ở, hút chích ma túy.

Sau khi nhóm của Đức bị bắt giữ, nhiều đàn em của Đức đánh tiếng sẽ trả thù cho đại ca nên ông A. đã sang quán, bỏ về quê lánh nạn.

Tương tự, những ngày qua, quán karaoke Happy của chị T. cũng chỉ đón khách cầm chừng, nhiều khách hàng trước đây thường xuyên lui tới quán karaoke nhưng do bị băng nhóm của Đức hù dọa nên “một đi không trở lại”.

Một nhân viên ở đây cho biết, hiện quán cũng chỉ hoạt động cầm chừng, có ngày chỉ đón được vài khách.

Chị T. cũng thường xuyên lánh mặt, khóa điện thoại và không dám đến quán vì sợ bị trả thù.

Băng nhóm bảo kê ở quận 10 bị PC45 triệt phá trong thời gian qua
Băng nhóm bảo kê ở quận 10 bị PC45 triệt phá trong thời gian qua

Thiếu tá Võ Khôi Nghĩa - Đội trưởng Đội 2, Phòng PC45 cho biết, việc băng của Đức – Trọng hoạt động trong một thời gian dài mà công an địa phương không biết là do các nạn nhân sợ bị trả thù nên không dám trình báo.

Cũng theo Thiếu tá Nghĩa, băng nhóm của Đức hoạt động khá táo tợn, sẵn sàng đâm chém nếu chủ quán không đồng ý cho bảo kê.

Việc Công an TPHCM triệt phá được băng nhóm Đức – Trọng đem lại niềm tin rất lớn cho nhân dân, trả lại sự bình yên cho người dân trên địa bàn.

Theo số liệu của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) – Công an TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2016, Phòng PC45 đã khám phá 215 vụ, bắt và lập hồ sơ 896 đối tượng, phá 144 ổ nhóm với 162 đối tượng. Xác lập và khám phá 3 chuyên án lớn bắt 46 đối tượng.

Đình Thảo

Sang quán, bỏ về quê... vì nạn giang hồ trấn lột (!) - 5