Nghệ An:

Rút ngắn đường về cho người đàn bà mang tội giết chồng

(Dân trí) - Lương tâm cắn rứt, nỗi ân hận giày vò, bà chấp nhận hình phạt của pháp luật. Nhưng những đứa con khốn khổ của bà không cam tâm, chúng viết đơn xin giảm án cho mẹ. Niềm vui vỡ òa trong nước mắt khi đường về của người mẹ được rút ngắn lại.


Phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Trương Thị Bài (SN 1960, trú tại Nghĩa Khánh, Nghĩa Đàn, Nghệ An) mang tội giết người “nóng” ngay từ đầu mặc dù chỉ có 6 người: bị cáo, 2 đứa con gái và 3 người anh chị của bị hại. Sự phẫn nộ, sự day dứt và cả những uất ức bị dồn nén đã bật ra theo nhưng lời tố tội của cả hai bên.

Vợ chồng Trương Thị Bài, Đặng Công Toàn có 5 mặt con với nhau, 4 gái, 1 trai. Đông con, ruộng vườn ít, cuộc sống càng trở nên túng bấn hơn khi Toàn ham thích nhậu nhẹt. Đã nhậu là say. Say là về nọc vợ con ra đánh. 5 đứa con thì 3 đứa phải nghỉ học từ rất sớm đi chăn bò, làm thuê để phụ mẹ nuôi các em.

Đặng Thị Hiếu Giang – đứa con gái đầu nức nở trước tòa: “Bố cháu thường xuyên đánh mẹ và đánh chị em cháu. 12 tuổi, cháu đã phải đi ở chăn bò cho họ hàng. Bố cháu không làm gì cả, ông đi uống rượu suốt ngày, về lúc nào cũng say. Không có tiền mua rượu thì bố bắt chị em cháu xúc gạo đi đổi. Say rượu thì ông đánh đuổi mẹ con cháu ra khỏi nhà”.

Bị cáo Trương Thị Bài tại phiên tòa phúc thẩm tối cao.

Bị cáo Trương Thị Bài tại phiên tòa phúc thẩm tối cao.

Không biết bao nhiêu bận mẹ con Bài bị chồng đuổi đánh, chạy sang nhà hàng xóm cũng không thoát. Người hàng xóm nào thương tình cho mẹ con Bài trú nhờ thì Toàn chửi bới. Mãi, mẹ con Bài cũng chẳng dám làm phiền người ta, bí quá thì xin sang ngồi nhờ ở hiên nhà chờ trời sáng. Khi 3 đứa con gái lớn vào miền Nam làm thuê, thi thoảng tích góp được ít tiền gửi về, cuộc sống của 3 mẹ con Bài cũng không khá hơn.

Đã có khi Bài bỏ vào miền Nam sống với con để tránh những trận đòn của chồng nhưng được ít bữa, người hàng xóm gọi điện vào bảo Toàn đập vỡ nồi cơm, vứt xuống ao, chẳng có gì ăn, chị lại lật đật khăn gói trở về, tiếp tục chịu đựng những trận đòn roi của chồng. Chính quyền địa phương lẫn công an nhiều lần tới nhà lập biên bản lẫn giáo dục nhưng Toàn vẫn chứng nào tật nấy, uống rượu triền miên và đánh vợ không tiếc tay.

Con giun xéo mãi cũng quằn, tối 21/1/2014, nỗi uất ức dồn nén mười mấy năm được Bài dồn xuống con dao khi Toàn đuổi đánh hai mẹ con. Cơn cuồng giận của người đàn bà cả đời cắn răng nhẫn nhục đã tước đoạt mạng sống của chồng bằng hàng chục nhát dao. Sau khi gây án, Bài đến cơ quan điều tra đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình. Phiên tòa sơ thẩm ngày 17/7, xét hành vi phạm tội của Bài, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt bị cáo 4 năm tù giam.

Cho rằng mức án mà tòa sơ thẩm tuyên chưa tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Nghệ An đã có đơn kháng nghị lên cấp phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với Trương Thị Bài. Đại diện hợp pháp của người bị hại cũng có đơn kháng cáo tăng hình phạt cho bị cáo. Bản thân Trương Thị Bài không có đơn kháng cáo nhưng những đứa con đã viết đơn gửi TAND tối cao xin giảm nhẹ hình phạt cho mẹ.

Bị cáo Trương Thị Bài tại phiên tòa phúc thẩm tối cao.

Đại diện hợp pháp của người bị hại (bên phải) và 2 người con cùa Trương Thị Bài (bên trái) tại phiên tòa.

“Bọn em xin mẹ kháng cáo giảm nhẹ hình phạt nhưng mẹ không chịu. Mẹ bảo, mẹ chấp nhận hình phạt của pháp luật, mẹ gây ra cái chết cho bố, mẹ đáng bị trừng phạt. 3 chị em em đã đón 2 đứa nhỏ vào Tây Nguyên để nuôi nấng. Chúng nó còn nhỏ quá, cần bàn tay chăm sóc, nuôi nấng của mẹ nên mấy chị em đã viết đơn xin giảm án, mong pháp luật khoan hồng để mẹ sớm trở về với các con. Cha em đã chết, đó là mất mát lớn. Cha không phải là người xấu, chỉ vì ông uống rượu nhiều quá, tâm tính thay đổi, mẹ đã chịu đựng suốt mấy chục năm trời, bị dồn đến bước đường cùng...”, Hiếu Giang nghẹn ngào.

Trong khí đó, 3 người em của bị hại Đặng Công Toàn liên tục yêu cầu tòa tăng hình phạt. Họ tố người chị dâu đã đổ oan cho chồng, rằng Trương Thị Bài là người lười nhác, không chịu làm ăn... Trước tòa, họ đòi Bài phải bồi thường chi phí đã bỏ ra để tổ chức mai táng cho anh trai mình mặc kệ những ánh mắt van lơn lẫn oán giận của những đứa cháu. Không dưới 1 lần, người cô đã cắt ngang lời của chủ tọa phiên tòa và có những lời lẽ không hay trước khi văng tục và bỏ ra khỏi phiên tòa.

Tòa vào nghị án, hai đứa cháu cố gắng trình bày việc đã hoàn trả toàn bộ chi phí mai táng mà những người ruột thịt của bố đã bỏ ra trước đó nhưng lời nói của hai chị em Giang như chìm đi trước những to tiếng của người cô, người chú của mình.

Sau khi cân nhắc các tình tiết của vụ án, HĐXX nhận thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, quyết liệt nhưng cần phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên căn cứ vào lời khai của những người liên quan cũng như bút lục lời khai của các nhân chứng cho thấy bị cáo phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Đây là yếu tố để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo theo Điều 95, Bộ Luật hình sự.

Bị cáo Trương Thị Bài tại phiên tòa phúc thẩm tối cao.

Nhiều lần, Trương Thị Bài bật khóc khi kể về quãng thời gian bị chồng bạo hành, đánh đuổi ra khỏi nhà.

HĐXX TAND tối cao không chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND tỉnh Nghệ An và bác đơn kháng cáo của đại diện hợp pháp của người bị hại, chấp nhận kháng cáo của các con bị cáo, tuyên sửa bản án sơ thẩm, giảm hình phạt xuống còn 3 năm tù cho bị cáo Trương Thị Bài.

Liên quan đến trách nhiệm dân sự của bị cáo, tại phiên tòa, giữa hai bên không thỏa thuận được với nhau, trong phiên xử này tòa không giải quyết. Chủ tọa phiên tòa đã hướng dẫn đại diện hợp pháp của người bị hại có đơn khởi kiện ra tòa án dân sự.

Phiên tòa kết thúc trong nước mắt của mẹ con Trương Thị Bài khi đường về với các con của người đàn bà mang án giết chồng đã được rút ngắn lại...

Hoàng Lam