Rúng động đường dây buôn bán trẻ sơ sinh, đẻ thuê... quy mô cực lớn

Đường dây buôn bán trẻ sơ sinh này còn có cả dịch vụ mang thai hộ, đẻ thuê với giá từ 100 đến 150 triệu đồng một vụ.

Chiều nay (30.10), nguồn tin từ VKSND TPHCM cho biết, cơ quan này đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang TAND TPHCM đề nghị đưa ra xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với 5 bị can về hành vi “mua bán trẻ em”.

Tưởng Đình Thương, kẻ cầm đầu đường dây buôn bán trẻ sơ sinh với quy mô cực lớn

Tưởng Đình Thương, kẻ cầm đầu đường dây buôn bán trẻ sơ sinh với quy mô cực lớn

5 bị can gồm: Tưởng Đình Thương (SN 1979, thường gọi là Thưởng, ngụ TP. Hải Phòng, tạm trú quận 10, từng có 1 tiền án về tội “trộm cắp tài sản”); Ngô Thị Lan (SN 1970, thường gọi là Hồng, ngụ tỉnh Bình Phước, tạm trú quận 1); Trần Ngọc Quỳ (SN 1970, thường gọi là Phấn, ngụ quận Tân Phú, từng có 1 tiền sự về hành vi “tàng trữ trái phép chất ma tuý"); Phạm Tuấn Phương (SN 1962, thường gọi là Hải, ngụ tỉnh Đắc Nông, tạm trú quận Tân Phú, từng có nhiều tiền án, tiền sự về các tội “cướp tài sản”, “trốn tránh nghĩa vụ quân sự”, “trộm cắp tài sản”, “gây rối trật tự công cộng”) và Nguyễn Văn Viễn (SN 1970, ngụ tỉnh Quảng Ngãi, tạm trú quận Gò Vấp).

Bị can Trần Ngọc Quỳ

Bị can Trần Ngọc Quỳ

Theo kết quả điều tra, đường dây buôn bán trẻ em sơ sinh này do Tưởng Đình Thương cầm đầu.

Đường dây này bị "phát lộ" từ một vụ bán con của một cặp vợ chồng. Vào giữa năm 2013, Nguyễn Văn Viễn quen biết và chung sống như vợ chồng với Võ Thị Kiều Trang (SN 1988, cùng quê Quảng Ngãi với Viễn). Khi Trang mang thai, Viễn bàn với Trang sẽ tìm người bán đứa con vì lo ngại gia đình. Viễn liên hệ với Nguyễn Thiện Nhân. Nhân hứa sẽ tìm người bán con của Viễn và Trang. Nhân tìm gặp Trần Ngọc Quỳ (hành nghề làm móng tay chân dạo ở khu vực Bệnh viện Từ Dũ) có quen biết nhiều người chuyên buôn bán trẻ em sơ sinh. Từ đó, Qùy đã liên hệ với Ngô Thị Lan và ra giá sẽ mua con của Viễn và Trang với giá 7 triệu đồng.

Đến tháng 2.2014, Trang sinh được bé gái nặng 3,5 kg tại Bệnh viện Từ Dũ. Viễn liền gọi điện thoại báo cho Quỳ và Lan. Ngày 27.2, Trang xuất viện. Ngay trong chiều cùng ngày, Quỳ đến gặp vợ chồng Viễn tại cổng Bệnh viện Nhi Đồng 1 (trên đường Lý Thái Tổ, quận 10) để "giao dịch". Khi hai bên đang "giao dịch", công an đã ập đến bắt quả tang.

Từ manh mối này, cũng như qua lời khai của Lan, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã truy bắt toàn bộ đường dây chuyên buôn bán trẻ sơ sinh với quy mô cực lớn. Cơ quan CSĐT đã bắt khẩn cấp Tưởng Đình Thương, Phạm Tuấn Phương và những ông bà "trùm" khác.

Kết quả điều tra cho thấy, Lan, Quỳ câu kết với Thương, Phương bán trót lọt 3 đứa trẻ sơ sinh vào tháng 2.2014, trong đó 2 trẻ sơ sinh được bán với giá 48 triệu đồng; còn 1 trẻ khác bán cho một cặp vợ chồng ở tỉnh Tây Ninh giá 18 triệu đồng.

Riêng kẻ cầm đầu đường dây Tưởng Đình Thương khai nhận, trong năm 2013 đã cùng đồng bọn bán trót lọt hàng chục trẻ sơ sinh khác ở TP HCM, các tỉnh thành lân cận và sang Trung Quốc.

Sau khi khám phá đường dây này, Cơ quan CSĐT đã tìm thấy được 3 trẻ bị bán, hiện đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội, quận Gò Vấp.

Bị can Ngô Thị Lan.

Bị can Ngô Thị Lan.

Theo cáo trạng truy tố của VKSND, ông “trùm” Tưởng Đình Thương cùng đồng bọn nổi tiếng trong giới mua bán trẻ em sơ sinh xung quanh khu vực có các bệnh viện phụ sản lớn ở TPHCM. Tay chân của Thương có mặt ở nhiều nơi, tiến hành nhiều "phi vụ", trong đó có cả vụ bắt cóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện quận 7. Tuy nhiên, cháu bé chưa kịp bán thì bị công an ngăn chặn bắt giữ.

Ngoài ra, Thương còn nổi tiếng về "lĩnh vực" mua bán tinh trùng, môi giới đẻ thuê, mang thai hộ. Thậm chí đường dây này còn lập cả trang web mang tên“mamsongviet….” để... quảng cáo. Theo đó, mang thai hộ, đẻ thuê có giá từ 100 – 150 triệu đồng/trường hợp.

Theo kết quả điều tra của Công an TPHCM, đường dây do Thương cầm đầu đã khai nhận móc nối với một số nhà bảo sanh nhằm mua bán giấy chứng sinh nhằm hợp thức hóa cho những cháu bé sơ sinh để bán. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT không thu hồi được các giấy tờ này, do vậy không đủ cơ sở để tiếp tục điều tra làm rõ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những bác sĩ, y tá có liên quan. Tuy nhiên, Công an TPHCM cũng đã có văn bản kiến nghị UBND quận 1 xem xét, xử lý hành chính đối với nhà bảo sanh trên địa bàn.

Theo Phùng Bắc
Lao động