Rủ nhau đi buôn... "tấm", em tử hình, anh chung thân

(Dân trí) - Để tránh bị phát hiện, các đối tượng quy ước gọi ma túy là "tấm". Cứ mỗi "tấm" là 30 gói hồng phiến, tương đương 6.000 viên.

Ngày 28/4, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm vụ án "Mua bán trái phép chất ma túy" đối với hai anh em ruột Và Bá Lồng (SN 1992), Và Bá Xâu (SN 1996), cùng trú tại xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, Nghệ An.

Rủ nhau đi buôn... tấm, em tử hình, anh chung thân - 1
Bị cáo Và Bá Xâu tại phiên tòa.

Tối ngày 11/10/2020, người đàn ông tên Tùng (không xác định được lai lịch, nhân thân cụ thể) đặt hàng anh em Xâu 10 tấm hồng phiến. "Tấm" là đơn vị các đối tượng quy ước cho hồng phiến. Cứ mỗi "tấm" là 30 gói, tương đương 6.000 viên hồng phiến. Số hàng Tùng đặt giá 700 triệu đồng, nếu giao dịch trót lọt, anh em Xâu sẽ lãi gần nửa tỉ đồng.

Tuy nhiên, Xâu chỉ mua được 4 "tấm", giá 23 triệu đồng/tấm. Sáng 18/10, anh em Xâu mang ma túy xuống TP Vinh để giao cho Tùng.

Chiều 18/10/2020, khi Xâu đến địa điểm hẹn giao hàng với khách thì bị công an phát hiện, bắt giữ tại chỗ cùng 2,4kg ma túy. Biết em trai bị bắt, tối cùng ngày, Và Bá Lồng đến công an đầu thú.

Rủ nhau đi buôn... tấm, em tử hình, anh chung thân - 2
Bị cáo Và Bá Lồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Và Bá Xâu thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Và Bá Lồng khai bản thân nhận đưa ma túy cho người đàn ông tên Tùng để lấy 5 triệu đồng tiền công, do đó phạm tội vận chuyển chứ không phải tội mua bán ma túy như cáo trạng truy tố.

Tuy nhiên, căn cứ vào quá trình điều tra, tranh luận công khai tại phiên tòa cũng như các chứng cứ khác đã được thẩm tra, HĐXX nhận định Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố Và Bá Xâu, Và Bá Lồng tội "Mua bán trái phép chất ma túy" là đúng người, đúng tội.

Phân hóa vai trò của từng bị cáo trong vụ án, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Và Bá Xâu tử hình, Và Bá Lồng tù chung thân.