1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

TPHCM

Quy trình cho vay nặng lãi của hai thanh niên gốc Bắc

(Dân trí) - Ngày 11/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM cho biết đã bắt khẩn cấp Lê Đức Thành (sinh năm 1993) và Hà Mạnh Cường (sinh năm 1997, cả hai cùng quê Tuyên Quang) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Cách thức hoạt động cho vay nặng lãi

Theo điều tra, tháng 9/2018, Thành và Cường từ Tuyên Quang vào TPHCM làm nhân viên phục vụ quán cà phê trên đường Quách Văn Tuấn, quận Tân Bình. Đến tháng 10/2018, cả hai chuyển trọ về đường Thân Nhân Trung (quận Tân Bình) và hoạt động cho vay. Trong đó, Thành là chủ và thuê Cường phụ giúp hoạt động cho vay.

Quy trình cho vay nặng lãi của hai thanh niên gốc Bắc - 1
Đối tượng Lê Đức Thành

Hà Mạnh Cường có nhiệm vụ đăng thông tin cho vay lên mạng xã hội để tìm người vay, kiểm tra lai lịch người vay và thu tiền lãi cho Thành. Sau đó, Cường đăng nội dung cho vay tiền khu vực TPHCM, hỗ trợ vay từ 3-30 triệu đồng kèm theo số điện thoại của mình và của Thành để người có nhu cầu vay tiền liên hệ.

Hàng tháng, Cường được Thành trả tiền lương 5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, Thành còn thưởng thêm cho Cường 5% phí dịch vụ hồ sơ.

Đối với tiền trả góp, lãi suất được tính giao động từ 20-25%/tháng. Tuỳ từng trường hợp, người vay phải trả lãi và gốc cho Thành theo ngày và tuỳ theo thoả thuận góp bao nhiêu ngày thì tất toán. Cụ thể, nếu vay 1 triệu đồng, lãi suất 20%/tháng thì mỗi ngày người vay phải góp cả gốc lẫn lãi là 40 ngàn đồng, góp liên tục trong vòng 30 ngày, tương đương số tiền 1,2 triệu đồng là tất toán khoản vay.

Đối với tiền vay đứng, lãi suất được tính giao động từ 30-45%/tháng, người vay phải đóng tiền lãi theo kỳ (mỗi kỳ là 10 ngày), khi nào trả hết tiền vay gốc thì không đóng lãi nữa và xem như khoảng vay đã tất toán. Cụ thể nếu vay 1 triệu đồng, lãi suất 30%/tháng thì mỗi kỳ người vay phải đóng lãi 100 ngàn đồng (1 ngày là 10 ngàn đồng) cho Thành.

Quy trình cho vay nặng lãi của hai thanh niên gốc Bắc - 2
Đối tượng Hà Mạnh Cường

Về quy trình cho vay, khi có nhu cầu vay tiền, người vay liên hệ qua số điện thoại và gặp trực tiếp Thành hoặc Cường để cung cấp các giấy tờ gồm CMND, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc các giấy tờ khác liên quan đến người vay. Sau đó, Thành sẽ cho Cường đi tìm hiểu các thông tin của người vay, nếu đúng thì Thành sẽ làm hợp đồng cho vay.

Khi đó, Thành yêu cầu người vay viết giấy biên nhận với nội dung: “Tôi tên... do có mối quan hệ quen biết với Nguyễn Quang Trung ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng... nên tôi có mượn của anh Trung số tiền... hẹn đến ngày... sẽ hoàn trả lại... nếu sai hoặc có hành vi trốn tránh sẽ chịu phạt 50% số tiền mượn...”. Rồi đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản vào tài khoản của người vay.

Tuy nhiên khi vay tiền, người vay phải trả trước cho Thành số tiền lãi của 10 ngày đối với tiền vay đứng và trả trước tiền góp và lãi từ 2-3 ngày đối với vay tiền góp. Đồng thời, người vay phải trả tiền dịch vụ khu vay tiền là 10%/số tiền vay.

Sau khi trừ hai khoản tiền trên, phần còn lại người vay sẽ được nhận. Khi đóng lãi thì người vay đưa tiền trực tiếp hoặc chuyển tiền vào tài khoản của Thành. Nếu đến hẹn mà người vay không đóng lãi, Cường và Thành sẽ nhắn tin đe doạ hoặc đến nhà của người vay để gặp người thân yêu cầu trả tiền.

Thu lợi bất chính hơn 400 triệu đồng

Từ đơn trình báo của nạn nhân, công an vào cuộc điều tra, tiến hành bắt khẩn cấp Thành và Cường. Qua khám xét nơi ở của hai đối tượng, công an thu giữ 50 bộ hồ sơ cho vay tiền, nhiều giấy tờ của người bị hại thế chấp để vay tiền.

Những người có hồ sơ vay tiền cho biết, khi có nhu cầu vay tiền thì họ đều liên hệ qua số điện thoại mà Cường với Thành đăng trên các trang mạng xã hội hoặc thông qua người giới thiệu. Số tiền mà những người này vay giao động từ 3-30 triệu đồng.

Theo điều tra của công an, tổng số tiền lãi của những người vay tiền đóng cho Thành và Cường là hơn 400 triệu đồng. Trong đó, có 26 bị hại có đơn tố cáo và yêu cầu xử lý hình sự. Về người tên Nguyễn Quang Trung ở quận Lê Chân (TPHải Phòng), Thành khai nhận người này không có thật và đưa vào giấy biên nhận để che giấu hành vi phạm tội của mình khi bị phát hiện. 

Hoàng Thuận