Kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống lực lượng CAND (19-8-1945 – 19-8-2018)

‘Quân sư’ giải những chuyên án khó của đặc nhiệm

Mỗi khi nhắc tới những chiến công, trinh sát đặc nhiệm TP.HCM luôn nhắc tới Đại úy Huỳnh Quốc Vũ - một người hùng thầm lặng.

“Mỗi người trong Hình sự đặc nhiệm có một ưu điểm riêng, Huỳnh Quốc Vũ (Tổ trưởng Tổ 3 , Đội Hình sự đặc nhiệm, Công an TP.HCM) là một trinh sát đa năng , đặc biệt là khả năng tổng hợp và đánh giá chứng cứ , lập hồ sơ. Đây là yếu tố quan trọng để quyết định bắt hay không bắt. Nhưng Vũ rất kín tiếng, không nói gì về mình đâu” - các trinh sát đội đặc nhiệm nói.

Phút nghỉ ngơi của trinh sát Huỳnh Quốc Vũ (bên trái) và đồng đội. Ảnh: NGUYỄN TRÀ
Phút nghỉ ngơi của trinh sát Huỳnh Quốc Vũ (bên trái) và đồng đội. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Với trinh sát Bùi Hữu Hạnh, Đại úy Vũ không chỉ là đồng đội mà còn là người anh ngưỡng mộ vì khả năng định hướng điều tra và làm hồ sơ.

“Đừng bắt vội!”

Anh ấy luôn nhắc nhở anh em là muốn lập án, bắt đối tượng thì hồ sơ phải chắc. Thậm chí bắt ai trước, ai sau đều phải tính toán hết. “Sau cặp kiếng cận, Vũ “nhìn thấu” vào từng chi tiết và khi “quân sư” này vạch phương án triệt phá thường sâu sát đến từng chi tiết, anh em rất an tâm” - anh nói.

Chuyên án triệt phá thành công ổ ma túy trong ngôi nhà hai lớp cửa sắt do Nguyễn Thái Tới (quận Gò Vấp) cầm đầu chính là một ví dụ. Ổ ma túy của Tới được xem là “đại lý” lớn, cung cấp cho hàng chục người nghiện trên địa bàn và công an đeo bám nhiều tháng trời mới triệt phá được.

“Ngày xưa Vũ là lính hình sự Gò Vấp, nắm rất chắc địa bàn. Nguồn tin ban đầu, định hướng điều tra…Vũ là người đề xuất, lãnh đạo duyệt, góp ý rồi triển khai” - trinh sát Hạnh kể.

Sau khi củng cố hồ sơ, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, đặc nhiệm đợi thời cơ cất lưới. Anh Hạnh kể: “Các trinh sát được giao nhiệm vụ đeo bám hành tung của Long “cá chép” - cánh tay đắc lực của Tới. Long là tay lái lụa, chạy xe rất khiếp. “Trưa hôm đó tôi phát hiện Long chạy xe trên đường nên bám theo. Người này vừa đập đá nên phóng xe kinh hoàng trên đường, nhiều lần suýt mất dấu. Lúc tới đoạn Nguyễn Văn Lượng, Nguyễn Oanh (quận Gò Vấp), Long tấp vào quán trà sữa. Quán buổi trưa vắng, tôi báo cho Vũ là Long đang có biểu hiện phê ma túy, thuận lợi cho việc bắt giữ nhưng Vũ không đồng ý. Tôi tiếp tục đeo bám đến phòng trọ rồi về” - trinh sát Hạnh nhớ lại.

Khi đụng đến nghiệp vụ, Đại úy Vũ mới chịu mở lời. Anh cho hay có hai lý do chưa thể bắt Long. “Thứ nhất, mục đích chính phải bắt được Tới, mà lúc đó chưa có cơ hội. Nếu bắt Long trước, Tới sẽ cảnh giác, động cả đường dây. Thứ hai, lúc đó Long nghi sử dụng ma túy, một mình Hạnh bắt rất nguy hiểm” - Đại úy Vũ nói.

Đã bắt phải xử lý được!

Việc bắt nghi can mà không xử lý được sẽ khiến đối tượng cảnh giác hơn, anh em đi làm nhiệm vụ cũng ức chế vì tốn công tốn sức. Những trường hợp bắt quả tang, nghi can còn chối bay chối biến thì việc bắt truy xét mà hồ sơ không vững, khả năng thất bại rất lớn. “Nhiều người có thời gian ăn cơm tù còn nhiều hơn cơm nhà, kinh nghiệm đối phó với công an đầy mình nên bắt xong, buộc họ nhận tội lại là cả vấn đề. Hồ sơ chắc là một chuyện, biết cách và thực hiện là chuyện khác” - anh nói.

Không chỉ là “quân sư”, anh còn có cách buộc nghi can nhận tội. Theo các trinh sát, trước đây anh em theo dấu Nguyễn Phạm Hoàng Thanh - một tay trộm xe máy chuyên nghiệp. Khi đã đủ tư liệu, các trinh sát bắt nguội Thanh. Thời điểm bị bắt, trong người thanh niên này còn có bộ đồ nghề phá khóa, giấy phép lái xe của một phụ nữ… nhưng Thanh chối bay chối biến. Trinh sát đưa hình ảnh các lần Thanh trộm xe nhưng người này vẫn không nhận, dọa tự tử. Sau đó trinh sát Vũ vào trò chuyện, hỏi thăm gia đình… “Bị đánh vào tâm lý, Thanh khai nhận gần chục vụ, tất nhiên con số thực tế sẽ nhiều hơn…” - Vũ nhớ lại.

Nguyễn Thái Tới và tang vật bị ông an thu giữ (Ảnh công an cung cấp)
Nguyễn Thái Tới và tang vật bị ông an thu giữ (Ảnh công an cung cấp)

Chuyện đánh vào tâm lý, buộc nghi can nhận tội thì nhiều nhưng lần mới nhất mà anh em trong đội khó quên là phải dời ngày bắt vì nghi can làm đám cưới.

Sau khi lập chuyên án triệt phá băng “đá nóng” xe máy trên địa bàn TP.HCM, trinh sát xác định trùm tiêu thụ xe gian của đường dây là Nguyễn Anh Duy nên bám theo. “Hôm đó anh em phát hiện Duy chở người yêu vào phòng khám siêu âm, liền đùa: “Không khéo vài hôm nữa nó làm đám cưới”. Ba hôm sau đó, ban chyên án quyết định bắt Duy nhưng khi đến nơi thì thấy nhà dựng hoa rạp cưới. Anh em gọi báo cho lãnh đạo, xin chờ xong ngày vui của người này và được đồng ý” - một trinh sát kể.

Bị bắt sau ngày cưới, Duy phủ nhận các chứng cứ mà trinh sát đưa ra. Đại úy Vũ và đồng đội quyết định để hai vợ chồng gặp nhau. Không biết người vợ đã nói với Duy những gì, chỉ biết sau đó người vợ nước mắt nhạt nhòa nhìn Duy ký vào lời nhận tội. Có người đoán người vợ đã cho Duy hay là các trinh sát phải chờ xong ngày vui của họ nên hợp tác…

Một trinh sát nhanh trí, sáng tạo

Sức mạnh của đặc nhiệm là sức mạnh của một tập thể, mỗi trinh sát trong đội có thế mạnh riêng. Huỳnh Quốc Vũ là tổ trưởng phân đội 3, là một người có tinh thần trách nhiệm, am hiểu nghiệp vụ, pháp luật, quán xuyến công việc, giữ vai trò tham mưu cho ban chỉ huy trong việc lập kế hoạch, truy bắt đối tượng.

Chuyên án bắt Nguyễn Thái Tới rất kỳ công. Làm sao vào được căn nhà có camera theo dõi, luôn có người canh gác, hai lớp cửa kiên cố, cổng cao tới ban công mà nghi can không phi tang ma túy, súng… không dễ. Vũ đưa ra ý tưởng, lập kế hoạch áp dụng các biện pháp liên hoàn.

Ở trường ai cũng được dạy, được học các biện pháp, phương pháp nhưng vận dụng kiến thức đó vào từng chuyên án mới là cái tài của người trinh sát. Vũ là một người nhanh trí, sáng tạo, lanh lợi, am hiểu biện pháp nghiệp vụ, đảm bảo mọi quy trình, hoạt động đúng theo quy định pháp luật.

Trung tá MAI THỐNG NHẤT, Đội trưởng Đội Hình sự đặc nhiệm , Công an TP.HCM

Theo Nguyễn Trà
Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Vì 50 triệu đồng, gã đàn ông buôn ma túy quyết đưa vợ vào tù
Vì 50 triệu đồng, gã đàn ông buôn ma túy quyết đưa vợ vào tù

(Dân trí) - Và Tồng Cu cho rằng, do mâu thuẫn trong việc mất 50 triệu đồng tiền để dành nên vợ đã gọi biên phòng đến bắt mình. Trước tòa, Tồng Cu nhiều lần khai rằng vợ có biết và tham gia vào việc mua bán ma túy nhằm “chết thì cùng chết”.

Thứ hai, 20/08/2018 - 02:01

Sập bẫy đường dây rửa tiền chuyển khoản hàng tỷ đồng
Sập bẫy đường dây rửa tiền chuyển khoản hàng tỷ đồng

Giả danh cán bộ Công an gọi điện thoại thông báo tài khoản ngân hàng liên quan đến đường dây rửa tiền quốc tế và yêu cầu người dân phải chuyển tiền vào một tài khoản để cơ quan chức năng xác minh, nếu chống lệnh sẽ bị bắt giam - đó là thủ đoạn mà các đối tượng lừa đảo thực hiện khiến nhiều người sập bẫy chuyển số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Thứ hai, 20/08/2018 - 01:39

Khởi tố vụ án hai vợ chồng bị sát hại trong đêm tại nhà riêng
Khởi tố vụ án hai vợ chồng bị sát hại trong đêm tại nhà riêng

(Dân trí) - Cơ quan Công an tỉnh Hưng Yên vừa ra quyết định khởi tố vụ án giết người khiến hai vợ chồng anh Đặng Văn Trường (41 tuổi) và chị Nguyễn Thị Hoa (40 tuổi) tử vong tại nhà riêng.

Thứ hai, 20/08/2018 - 12:28

Tử hình 3 đối tượng mua bán 171kg heroin trị giá 3 triệu USD
Tử hình 3 đối tượng mua bán 171kg heroin trị giá 3 triệu USD

Khi 2 vợ chồng Vừ A Xìa cùng Mùa Thị Đớ đang vận chuyển 489 bánh heroin có khối lượng gần 171kg, trị giá 3 triệu USD đi giao dịch đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Thứ hai, 20/08/2018 - 09:00

Bệnh án tâm thần - “bùa hộ mệnh” và những đường dây "ma"
Bệnh án tâm thần - “bùa hộ mệnh” và những đường dây "ma"

Trước thực trạng có nhiều người khỏe mạnh, cuộc sống sinh hoạt bình thường mà vẫn có bệnh án tâm thần, thì việc các chủ doanh nghiệp lợi dụng vào chính sách của Nhà nước để hưởng lợi có khả năng xảy ra rất cao...

Thứ hai, 20/08/2018 - 07:38

Nợ nần, nhiều người  “bạo gan” dựng hiện trường giả bị trộm, cướp tài sản
Nợ nần, nhiều người “bạo gan” dựng hiện trường giả bị trộm, cướp tài sản

(Dân trí) - Chỉ vì không có tiền trả nợ, nhiều người đã tạo dựng lên hiện trường giả những vụ trộm cắp, cướp tài sản hết sức táo tợn, nhằm để chủ nợ thông cảm cho khất nợ. Tuy nhiên,những thủ đoạn này đã bị lực lượng Công an khám phá, kịp thời góp phần trấn an dư luận tại địa phương.

Thứ hai, 20/08/2018 - 07:32

Không khởi tố vụ người mẫu tố bị họa sĩ hiếp dâm
Không khởi tố vụ người mẫu tố bị họa sĩ hiếp dâm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người mẫu K.P. tố họa sĩ N.L. có hành vi hiếp dâm tại khách sạn ở quận 10, sau quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận 10, TPHCM cho biết đã ra quyết định không khởi tố vụ án.

Thứ hai, 20/08/2018 - 12:59

Tìm thấy giày, tất của nghi phạm sát hại hai vợ chồng ở Hưng Yên
Tìm thấy giày, tất của nghi phạm sát hại hai vợ chồng ở Hưng Yên

(Dân trí) - Qua quá trình điều tra, truy tìm hung thủ sát hại hai vợ chồng ở Hưng Yên, cơ quan chức năng đã phát hiện giày và tất của nghi phạm ở gần hiện trường gây án.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 09:06

Dùng roi điện, bình xịt hơi cay cướp đi hàng chục cây vàng
Dùng roi điện, bình xịt hơi cay cướp đi hàng chục cây vàng

(Dân trí) - Khoảng 6h ngày 19/8, tại thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên), lợi dụng thời điểm vắng người, hai đối tượng bịt mặt đã dùng roi điện, bình xịt hơi cay cướp đi hàng chục cây vàng và tiền mặt của chủ tiệm vàng Kim Yến Truyền.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 03:14

Dàn lực lượng hơn 20km truy bắt đối tượng vận chuyển ma túy
Dàn lực lượng hơn 20km truy bắt đối tượng vận chuyển ma túy

(Dân trí) - Khi phát hiện lực lượng chức năng, đối tượng vận chuyển ma túy lên xe tẩu thoát nhưng liền bị các trinh sát truy đuổi, khống chế, bắt giữ cùng tang vật là gần 6.000 viên ma túy tổng hợp.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 03:09

30 đối tượng thuộc hai băng nhóm cầm súng và đao kiếm truy đuổi nhau
30 đối tượng thuộc hai băng nhóm cầm súng và đao kiếm truy đuổi nhau

(Dân trí) - Khoảng 30 đối tượng ở các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương dùng súng và đao kiếm truy đuổi nhau vòng quanh khu vực tượng tài Lý Thái Tổ, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh, khiến nhân dân khiếp hãi, lo lắng.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 12:47

Các đối tượng trong đường dây “dựng” xe đua lãnh án
Các đối tượng trong đường dây “dựng” xe đua lãnh án

(Dân trí) - Đường dây này chuyên nhập các phụ tùng không rõ nguồn gốc sau đó lắp ráp, sửa chữa thành xe mô tô có phân khối lớn và được giới trẻ ưa chuộng như Suzuki Sport, Suzuki Satria, Yamaha Z125R. Đồng thời để hợp thức hóa nguồn gốc của xe, các đối tượng đã móc nối với nhau làm ra hàng chục bộ giấy chứng nhận đăng ký xe giả, biển số giả để bán cho khách hàng.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 11:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện ghi ở tiệm game bắn cá lúc 0 giờ…
Chuyện ghi ở tiệm game bắn cá lúc 0 giờ…

Ngay khi công an đang lập biên bản, những game thủ vẫn tranh thủ chơi nốt ván game!

Chủ nhật, 19/08/2018 - 08:14

Nữ điều dưỡng bị bệnh nhân đâm khi đang cấp cứu
Nữ điều dưỡng bị bệnh nhân đâm khi đang cấp cứu

Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đang phối hợp với Công an quận Thủ Đức làm rõ vụ việc một nữ điều dưỡng 30 tuổi bị người bệnh đâm chảy máu ở vai khi đang cấp cứu.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 08:08

Bệnh án tâm thần: “Xâm nhập" những đường dây "ma"
Bệnh án tâm thần: “Xâm nhập" những đường dây "ma"

Từ cuối tháng 7-2018, phóng viên Báo CAND đã về Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (tại huyện Thường Tín, TP Hà Nội) để ghi nhận về tình hình xoay quanh Bệnh viện này. Mặc dù, vị bác sỹ và kỹ thuật viên trưởng Khoa dinh dưỡng của bệnh viện mới bị bắt giữ, thế nhưng, các đối tượng "cò mồi bệnh án" vẫn ngang nhiên hoạt động như chưa hề có việc gì xảy ra.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 07:45

Bí ẩn về chiếc xe bán tải chuyên xuất hiện ban đêm trên các tuyến cao tốc
Bí ẩn về chiếc xe bán tải chuyên xuất hiện ban đêm trên các tuyến cao tốc

Thời điểm trinh sát hình sự CAQ Long Biên (Hà Nội) nhận thấy sự xuất hiện bất thường của một chiếc xe ô tô bán tải màu đen, chuyên di chuyển về đêm trên các trục đường cao tốc cũng là lúc rộ lên thông tin về một số vụ trộm cắp, cướp tài sản nhằm vào các lái xe tải.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 07:39

Đội trưởng Thanh tra Giao thông bị khởi tố vì đánh bạc
Đội trưởng Thanh tra Giao thông bị khởi tố vì đánh bạc

(Dân trí) - Ngày 18/8, nguồn tin từ Công an Cần Thơ xác nhận, Công an quận Ninh Kiều vừa khởi tố bị can đối với ông Huỳnh Tấn Sĩ (37 tuổi) - Đội trưởng Thanh tra giao thông phụ trách địa bàn huyện Phong Điền - về tội đánh bạc

Chủ nhật, 19/08/2018 - 07:25

Đánh án mua bán ma túy trong đêm mưa lũ
Đánh án mua bán ma túy trong đêm mưa lũ

(Dân trí) - Ngày 18/8, Thượng tá Đinh Anh Dũng - Trưởng Công an huyện Qùy Hợp, Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án ma túy bắt giữ một đối tượng cùng 154 gam heroin.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 08:02

Tuyên 10 năm tù cho đối tượng đâm liên tiếp 7 đối thủ trên bàn nhậu
Tuyên 10 năm tù cho đối tượng đâm liên tiếp 7 đối thủ trên bàn nhậu

(Dân trí) - TAND tỉnh Phú Yên vừa tuyên phạt Lê Ngọc Tuấn (trú ở xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) 10 năm tù về tội giết người và tội cố ý gây thương tích.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 04:50

Nửa đêm, kéo điện sang nhà chích vào người hàng xóm
Nửa đêm, kéo điện sang nhà chích vào người hàng xóm

(Dân trí) - Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) vừa cho biết, đơn vị này đang điều tra làm rõ một đối tượng có hành vi nửa đêm kéo điện sang nhà chích vào người hàng xóm.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 01:57

Công an bắt gọn 2 nữ quái dàn cảnh móc túi du khách nước ngoài
Công an bắt gọn 2 nữ quái dàn cảnh móc túi du khách nước ngoài

(Dân trí) - Thấy nữ du khách cùng các bạn đứng trước cổng bệnh viện, 2 “nữ quái” vờ lại hỏi thăm và nhanh tay trộm chiếc điện thoại iphone 7Plus rồi chuyển sang đồng bọn nhằm “xóa” tang vật nhưng không thoát được ánh mắt trinh sát đeo bám.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 01:55

“Nồi da nấu thịt” trong đám giỗ
“Nồi da nấu thịt” trong đám giỗ

(Dân trí) - Mâu thuẫn trong đám giỗ anh rể nên giữa Nguyễn Bá Định và cháu ruột Phạm Văn Đồng xảy ra xô xát. Được can ngăn, Định về nhà đóng cổng lại nhưng khi bị cháu cầm dao đe dọa, người đàn ông này đã dùng thanh gỗ đánh nạn nhân tử vong.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 11:29

Hà Nội: Thu giữ gần 200kg vật phẩm nghi ngà voi
Hà Nội: Thu giữ gần 200kg vật phẩm nghi ngà voi

(Dân trí) - Tại nhà hai đối tượng Nguyễn Hữu Tiễn và Lê Chí Thuận, cảnh sát thu giữ 179 kg vật phẩm đang chế tác nghi là ngà voi.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 11:04

Hé lộ nội dung thư tuyệt mệnh của hung thủ bắn chết 2 vợ chồng rồi tự sát
Hé lộ nội dung thư tuyệt mệnh của hung thủ bắn chết 2 vợ chồng rồi tự sát

Bức thư tuyệt mệnh của Phạm Đức Sỏi - kẻ bắn chết hai vợ chồng ở TP Điện Biên Phủ có tên "Huyết ngôn truyền miệng" dài 35 trang giấy vở học sinh. Cơ quan điều tra đã thu giữ bức thư này...

Thứ bảy, 18/08/2018 - 07:40