Phúc XO bị đánh trọng thương vì không cho khách sử dụng ma túy?

(Dân trí) - Chiều 16/6, TAND TPHCM tiếp tục xét xử bị cáo Trần Ngọc Phúc (sinh năm 1982, còn gọi là Phúc XO) cùng đồng phạm về tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Sau khi kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm về vụ án, cũng như đề nghị hình phạt đối với từng bị cáo. Theo Viện Kiểm sát, căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, có đủ căn cứ xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Chiều 10/4, công an đã phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hành chính tụ điểm karaoke XO Pharaon tại số 29 đường Trường Chinh, phường Tân Thới Nhất, Quận 12.

Phúc XO bị đánh trọng thương vì không cho khách sử dụng ma túy? - 1
Phúc XO bị nghị mức án lên đến 12 năm tù.

Lúc này, công an phát hiện gần 100 người có dấu hiệu phê ma túy ở 5 phòng trong quán. Công an thu giữ được nhiều vật nghi thuốc lắc, rượu ngoại không xuất trình được hóa đơn, chứng từ.

Qua kiểm tra, công an xác định có 80 người dương tính với ma túy, trong đó có 30 người là nhân viên của tụ điểm karaoke XO Pharaon và xác định tụ điểm này là nơi tụ tập các "dân chơi" để phê ma túy.

Khám xét tủ cá nhân của 2 nữ tiếp viên là Trần Thị Quỳnh (sinh năm 1993, ngụ tỉnh Lâm Đồng) và Trần Thị Mộng Đang (sinh năm 2001, ngụ tỉnh Cần Thơ), công an phát hiện có thuốc lắc.

Khi bị bắt, Phúc khai nhận Karaoke XO Pharaon là do mình làm chủ nhưng không am hiểu nhiều giấy tờ liên quan đến pháp luật nên Phúc nhờ bà Đ.N.K.L. đứng tên giấy phép kinh doanh.

Theo Viện Kiểm sát đây là vụ án có đồng phạm, tổ chức, trong đó bị cáo Phúc là người cầm đầu có vai trò chủ chốt. Phúc đã thuê các bị cáo khác phục vụ trong quán karaoke và những bị cáo này biết rõ việc Phúc cho khác sử dụng ma túy trong quán karaoke.

Hầu hết các bị cáo có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có nhân thân tốt, là người làm công ăn lương, có vài thứ yếu trong vụ án nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

Trong vụ án này cũng xác định trong vụ án nhiều đối tượng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà xử phạt hành chính hoặc đưa đi cai nghiện. Một số đối tượng là nhân viên quán chưa xác định được lai lịch, công an đang truy tìm xác minh làm rõ, đủ cơ sở sẽ xử lý sau...

Đối với bà Đ.N.K.L. là người đứng tên giấy phép kinh doanh quán karaoke XO Pharaon nhưng không biết việc Phúc XO chứa chấp việc sử dụng ma túy nên không có căn cứ xử lý hình sự.

Phúc XO bị đánh trọng thương vì không cho khách sử dụng ma túy? - 2
Các bị cáo nghe Viện Kiểm sát đề nghị.

Viện KSND TPHCM nhận định hành vi của Phúc XO cùng đồng phạm là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng chất ma túy mà còn ảnh hưởng tới tình hình trật tự tại địa phương. Do đó, cần xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Từ những nhận định trên, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Phúc mức án từ 10 – 12 năm tù về tội  tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Các đồng phạm của bị cáo Phúc bị đề nghị mức án từ 9 tháng – 9 năm tù.

Riêng bị cáo Trần Ngọc Tài (sinh năm 1985, em trai Phúc XO) bị đề nghị mức án từ 4 – 5 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Sau khi Viện Kiểm sát đề nghị mức án, hầu hết các bị cáo trình bày nhiều tình tiết giảm nhẹ và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bào chữa cho bị cáo Phúc XO, luật sư cho rằng Phúc chỉ học hết 1 nhận thức có phần hạn chế. Phúc không hiểu biết pháp luật nên mới nhờ người đứng tên giấy phép kinh doanh. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Phúc khai không chỉ đạo nhân viên tạo điều kiện cho khách sử dụng ma túy.

Luật sư cho rằng, trong một lần Phúc không có khách tới quán sử dụng ma túy nên Phúc bị khách đánh gãy xương sống. Theo giám định thương tật thì Phúc bị thương 34%, hiện nay, vụ án đang được cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quận 12 điều tra làm rõ.

Ngoài ra, luật sư đề nghị HĐXX xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án cũng như hoàn cảnh gia đình bị cáo để có mức án phù hợp, tương xứng với hành vi của bị cáo.

Trước đó, trong phần xét hỏi bị cáo Phúc cũng trình bày việc mình bị đánh trọng thương do không do khách sử dụng ma túy.

Xuân Duy