Thứ ba, 04/08/2020 - 19:18

Phú Yên: Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu

Dân trí

Ông Lương Công Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu (Phú Yên) bị khởi tố về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Ngày 4/8, đại diện cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên xác nhận, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Lương Công Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu (Phú Yên) về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Phú Yên: Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu - 1

Ông Lương Công Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND TX. Sông Cầu

Ông Tuấn bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Quyết định này đã được VKSND tỉnh Phú Yên phê chuẩn.

Trước đó, đầu tháng 6/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức Thị ủy viên Thị ủy Sông Cầu nhiệm kỳ 2015-2020 đối với ông Lương Công Tuấn. Cuối tháng 7/2020, ông Tuấn bị Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó Chủ tịch UBND TX. Sông Cầu nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo cơ quan chức năng, trong thời gian công tác ông Lương Công Tuấn đã có những sai phạm sau: Với vai trò là Thị ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TX. Sông Cầu, phụ trách lĩnh vực đất đai, trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, ông Tuấn đã có những khuyết điểm, sai phạm như, trực tiếp ký cấp 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - vi phạm quy định của pháp luật về đất đai với tổng diện tích 55.742,9 m2.

Trong đó có 20 giấy chứng nhận không đúng nguồn gốc đất, loại đất so với hồ sơ địa chính, phần lớn các thửa đất do nhà nước quản lý nhưng công nhận đất khai hoang; ký 26 quyết định cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp quy hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt, vi phạm hành lang bảo vệ bờ biển với tổng diện tích 45.953,4 m2, nhiều hồ sơ không có tên đăng ký trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của thị xã, vi phạm nghiêm trọng luật Đất đai 2013, quy định của Chính phủ, Bộ TN&MT.

Ngoài ra, ông Lương Công Tuấn biết rõ thửa đất của bà Huỳnh Thị Quyên (ở xã Xuân Thịnh, TX. Sông Cầu) có diện tích 2.750,8 m2 đã được Chủ tịch UBND tỉnh kết luận lấn, chiếm đất rừng phòng hộ, đất do nhà nước quản lý xây dựng công trình trái phép, buộc phải tháo dỡ nhưng vẫn ký cấp giấy chứng nhận cho bà Quyên trái quy định.

Ông Tuấn ký các văn bản chỉ đạo mang tính chất áp đặt, chỉ đạo UBND cấp xã, phường thụ lý, giải quyết hồ sơ để cấp giấy chứng nhận trái quy định cho nhiều hộ dân.

Trong thời gian dài, ông Tuấn để Phòng TN&MT TX. Sông Cầu tham mưu trình hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định, như: 255 trường hợp không có tên trong kế hoạch sử dụng đất năm 2018 và 2019 của TX.Sông Cầu; không thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, không đánh giá sự phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhưng vẫn ký quyết định cho phép mục đích sử dụng đất là thực hiện không đúng quy định luật Đất đai năm 2013.

Liên quan đến vụ án của ông Tuấn, trước đó, chiều 7/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên khởi tố bị can đối với Lê Văn Thế, nguyên Trưởng phòng TN&MT TX. Sông Cầu và Nguyễn Hải Phương, chuyên viên Phòng TN&MT TX. Sông Cầu cùng về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo khoản 2, điều 229 BLHS năm 2015.

Phú Yên: Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu - 2

Công an đọc quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Văn Thế, nguyên Trưởng phòng TN&MT TX. Sông Cầu.

Theo điều tra ban đầu, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao là thẩm định hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, từ 4/2018 đến 11/2019, ông Thế và ông Phương đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, biết rõ hồ sơ không phù hợp với quy hoạch, không có trong kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không đủ điều kiện nhưng vẫn kết luận đủ điều kiện để tham mưu cho UBND TX. Sông Cầu cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định pháp luật.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên xác định, ông Thế trực tiếp ký 254 hồ sơ với diện tích 54.928,4 m2. Ông Phương ký trực tiếp 181 trường hợp với diện tích 51.795,7 m2.

Trung Thi