Thứ sáu, 11/09/2015 - 12:30

Phủ nhận chủ mưu ném xác, Nguyễn Mạnh Tường vẫn bị y án sơ thẩm

Dân trí

Tại tòa phúc thẩm, Nguyễn Mạnh Tường rút kháng cáo kêu oan, chỉ đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Phủ nhận vai trò chủ mưu việc ném thi thể chị Huyền xuống sông, Tường vẫn bị tòa phúc thẩm tuyên y án 19 năm tù cho 2 tội danh.

Bác sỹ Tường bị y án 19 năm tù

 

Phủ nhận chủ mưu ném xác, Nguyễn Mạnh Tường vẫn bị y án sơ thẩm - 1

Bác sỹ Cát Tường phủ nhận vai trò chủ mưu ném xác

Phủ nhận vai trò chủ mưu

Sáng nay, 11/9, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Mạnh Tường (SN 1973, nguyên Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường) về hai tội: “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” và “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”.

Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm gồm: chủ tọa Nguyễn Như Quang, hai thẩm phán của TAND Cấp cao tại Hà Nội là ông Hoàng Văn Hạnh và Phạm Ngọc Bích là. Đại diện Viện kiểm sát là ông Nguyễn Đăng An.

 

Nguyễn Mạnh Tường được áp giải đến phiên xử
Nguyễn Mạnh Tường được áp giải đến phiên xử

Tỏ ra lạnh lùng trước vành móng ngựa, Nguyễn Mạnh Tường không yêu cầu thay đổi thành phần hội đồng xét xử. Đồng phạm của Tường là Đào Quang Khánh (SN 1996, bảo vệ Thẩm mỹ viện Cát Tường) không kháng cáo, được dẫn giải đến tòa với tư cách nhân chứng.

Sau khi kiểm tra căn cước bị cáo và những người liên quan, HĐXX công bố bản án sơ thẩm và đơn kháng cáo của bị cáo Tường. HĐXX tập trung xét hỏi Nguyễn Mạnh Tường, Đào Quang Khánh và những người liên quan để làm rõ nội dung vụ án.

Được HĐXX xét hỏi đầu tiên, Nguyễn Mạnh Tường thay đổi nội dung kháng cáo từ kêu oan sang xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Khai nhận về nội dung vụ án, Tường cho rằng nội dung vụ án là đúng, song Đào Quang Khánh mới là người đề xuất đem thi thể nạn nhân Nguyễn Thị Thanh Huyền ném xuống sông Hồng.

Đáp lại, Đào Quang Khánh khai, chính Nguyễn Mạnh Tường là người chủ động đưa ra phương án ném xác chị Huyền xuống sông Hồng. “Anh Tường bảo “Hay là đem vứt đi”” - Khánh khai.

Ngoài ra, Nguyễn Mạnh Tường cũng phủ nhận mình đã chỉ đạo các nhân viên trong thẩm mỹ viện Cát Tường thu dọn, phi tang các đồ vật liên quan đến vụ án trong cơ sở thẩm mỹ của mình. Tuy nhiên, những nhân chứng là nhân viên làm việc tại TMV Cát Tường đều khẳng định, Tường với vai trò Giám đốc TMV đã chỉ đạo các nhân viên của mình phi tang đồ đạc.

Nói về đơn kháng cáo, Tường cho rằng trong quá trình công tác tại Bệnh viện Bạch Mai, bị cáo luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, không để xảy ra sai sót. Bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, luôn cống hiến phấn đấu cho xã hôi nhưng chỉ vì sơ xuất đã để xảy ra sự cố đáng tiếc.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh tại phiên xử sáng nay
Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh tại phiên xử sáng nay

Bác kháng cáo, y án sơ thẩm

Tại bản luận tội, đại diện Viện KSND cho biết, sau phiên sơ thẩm, bị cáo Tường kháng cáo toàn bộ bản án, nhưng tại phiên tòa này chỉ xin giảm án. Chị Nguyễn Thị Hằng, vợ Tường, kháng cáo về việc chiếc ô tô Tường sử dụng đưa xác chị Huyền đi phi tang là tài sản chung, xin tòa trả 1 nửa giá trị chiếc xe cho mình.

Đại diện VKS khẳng định, việc tòa án sơ thẩm tuyên án đối với Tường là đúng người, đúng tội và đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm. Đối với kháng cáo của chị Hằng xin lại một nửa giá trị chiếc xe ô tô, đại diện VKS khẳng định không có cơ sở, đề nghị HĐXX bác kháng cáo của chị này.

Được nói lời sau cùng, Nguyễn Mạnh Tường bày tỏ sự đau xót và mong muốn HĐXX độ lượng, bao dung, giảm án cho mình.

12h, HĐXX tuyên án. Bản án khá dài đã lược lại nội dung vụ án, nội dung kháng cáo của Tường và chị Hằng, lời khai của bị cáo và những người liên quan tại tòa phúc thẩm. Đánh giá về vụ án này, HĐXX cho rằng, hành vi của Tường là đặc biệt nghiêm trọng, gây tổn thất cho gia đình bị hại, gây khó khăn cho quá trình điều tra, làm ảnh hưởng đến uy tín của BV Bạch Mai và cả ngành y tế.

Phủ nhận chủ mưu ném xác, Nguyễn Mạnh Tường vẫn bị y án sơ thẩm - 4

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường nghe tuyên án

“Việc tòa sơ thẩm tuyên định khung với hành vi đặc biệt nghiêm trọng là đúng.” - chủ tọa phiên tòa Nguyễn Như Quang khẳng định và cho rằng, lý luận của Tường về việc phải xác định được nguyên nhân chị Huyền tử vong mới định tội được Tường là không chấp nhận được. Bị cáo phải chịu trách nhiệm về hành vi, hậu quả mình gây ra, bất luận chị Huyền tử vong vì nguyên nhân nào.

Cũng theo HĐXX, mặc dù sau phiên sơ thẩm, gia đình bị cáo Tường có bồi thường thêm cho gia đình nạn nhân 126 triệu đồng nhưng tòa phúc thẩm xét thấy không có căn cứ để xem xét kháng cáo. Những tình tiết giảm nhẹ khác như bị cáo có nhân thân tốt, có cống hiến cho BV Bạch Mai, gia đình có người có công với cách mạng…, HĐXX ghi nhận nhưng cho rằng, việc áp dụng hình phạt của tòa sơ thẩm là tương xứng với tính chất hành vi phạm tội của Tường.

Đối với kháng cáo của chị Nguyễn Thị Hằng, HĐXX nhận định, chiếc ô tô là tài sản chung của hai vợ chồng Tường song Tường đã sử dụng làm phương tiện thực hiện hành vi phạm tội. Chính Hằng biết và cùng Tường sử dụng chiếc ô tô trên để chở xác chị Huyền đi phi tang. Cho nên, theo HĐXX, chiếc xe trên phải được coi là phương tiện sử dụng vào việc phạm tội, phải tịch thu theo quy định.

12h20, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên bác toàn bộ kháng cáo của Nguyễn Mạnh Tường và chị Nguyễn Thị Hằng. Nguyễn Mạnh Tường bị tuyên y án sơ thẩm, chịu hình phạt 14 năm tù về tội “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” và 5 năm tù về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”, tổng hình phạt là 19 năm tù giam. Ngoài ra, Tường còn bị cấm hành nghề y thời hạn 5 năm sau khi chấp hành xong hình phạt.

Tiến Nguyên

Phủ nhận chủ mưu ném xác, Nguyễn Mạnh Tường vẫn bị y án sơ thẩm - 5