Phó giám đốc lừa đảo 42 tỷ đồng bị tuyên phạt 20 năm tù giam

(Dân trí) - Một phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đưa ra thông tin gian dối về việc mua bán đất, sau đó lừa đảo 50 người để chiếm đoạt 42 tỷ đồng.

Phó giám đốc lừa đảo 42 tỷ đồng bị tuyên phạt 20 năm tù giam - 1
Bị cáo Nguyễn Thanh Ngà

Sau hai ngày xét xử, ngày 25/2 TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Ngà (36 tuổi), nguyên phó giám đốc Văn phòng đăng ký sử dụng đất Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long 20 năm tù giam về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, từ tháng 4/2018 Nguyễn Thanh Ngà tham gia đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá ăn thua bằng tiền với các đối tượng ở thị xã Bình Minh và huyện Bình Tân (Vĩnh Long) mỗi ngày từ 15-20 trận, mỗi trận từ 50 đến 300 triệu đồng.

Sau một thời gian, Ngà thua 22 tỷ đồng. Mất khả năng trả nợ, đến tháng 6/2018 Ngà nảy sinh ý định giả dối để chiếm đoạt tài sản của người khác. Ngà kêu gọi người quen hùn tiền mua đất, Ngà nói "Có người bán đất, đã có người đặt cọc rồi" chỉ cần hùn tiền mua đất, khoảng 10 đến 30 ngày là có lời.

Để củng cố niềm tin của các bị hại, Ngà đã đưa hơn 4,4 tỷ đồng lợi nhuận cho các bị hại. Nhưng trên thực tế Ngà không có mua bán đất. Với thủ đoạn đó, Ngà đã chiếm đoạt của 50 người với số tiền trên 42,7 tỷ đồng dùng vào trả nợ, đánh bạc và tiêu xài cá nhân. Đến khi "bể nợ" Ngà bỏ trốn và đến ngày 25/11/2019 Ngà đến Công an đầu thú.

Trong quá trình điều tra Ngà thành khẩn khai báo, khắc phục hậu quả nên đã được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

                                                                                                                           Lan Anh