Ninh Bình:

Phó Chánh án tỉnh bị khởi tố vì “Ra bản án trái pháp luật”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thành Đoàn, Phó Chánh án, Thẩm phán Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Ninh Bình bị khởi tố về hành vi “Ra bản án trái pháp luật” theo Điều 295 Bộ luật Hình sự.

Ngày 24/7, nguồn tin từ Viện KSND Tối cao cho biết, đơn vị này vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Thành Đoàn, Phó Chánh án, Thẩm phán TAND tỉnh Ninh Bình, về hành vi “Ra bản án trái pháp luật” theo Điều 295 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 5/7, Cơ quan điều tra - Viện KSND tối cao đã khởi tố vụ án hình sự về tội “Ra bản án trái pháp luật” xảy ra tại TAND tỉnh Ninh Bình. Theo điều tra ban đầu, Cơ quan điều tra - Viện KSND Tối cao nhận được báo cáo của Viện KSND tỉnh Hà Nam với nội dung: Ngày 5/6/2012, TAND huyện Thanh Liêm (Hà Nam) xử phạt Bùi Hồng Luân (trú tại xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm) 12 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng về tội “Buôn bán hàng cấm”.

Ngày 20/2/2013, khi đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù cho hưởng án treo thì Luân lại phạm tội “Tổ chức đánh bạc”, bị Công an tỉnh Ninh Bình bắt quả tang.

Tại bản án sơ thẩm ngày 23/9/2013, thẩm phán Nguyễn Thành Đoàn - Phó Chánh án TAND tỉnh Ninh Bình và HĐXX nhận định bị cáo Luân không có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, người phạm tội thành khẩn khai báo. Từ đó, HĐXX đã xử phạt Luân 27 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Tổ chức đánh bạc”.

Theo đánh giá của Cơ quan điều tra - Viện KSND Tối cao, vụ án “Đánh bạc và tổ chức đánh bạc” do Công an tỉnh Ninh Bình phá là rất nghiêm trọng, với 20 bị can. Trong đó, nhiều bị cáo có tiền án, tiền sự. Số tiền đánh bạc và thu lợi bất chính lớn, quy mô tổ chức đánh bạc lớn.

Thẩm phán Nguyễn Thành Đoàn và HĐXX TAND tỉnh Ninh Bình đã bỏ qua những tình tiết tăng nặng, cố tình áp đặt những tình tiết giảm nhẹ nhưng không có thực để xử cho tất cả các bị cáo án treo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tiền là trái pháp luật, trái với nguyên tắc xử lý hình sự được quy định trong Bộ luật Hình sự. HĐXX đã không tổng hợp hình phạt, không buộc Luân chấp hành hình phạt tù của bản án trước là trái với Điều 60, Bộ luật Hình sự.

Tiến Nguyên