Ninh Bình:

Phó Chánh án TAND tỉnh bị điều tra vì ra quyết định trái pháp luật

(Dân trí) - Trong quá trình xử án, Phó Chánh án TAND tỉnh Ninh Bình Nguyễn Thành Đoàn đã “ra quyết định trái pháp luật”. Trước những vi phạm trên, cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi trên xảy ra tại TAND tỉnh Ninh Bình.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “ra quyết định trái pháp luật” xảy ra tại Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình. Người có liên quan trực tiếp đến vụ việc này là ông Nguyễn Thành Đoàn – Phó Chánh án TAND tỉnh Ninh Bình.

Theo hồ sơ điều tra ban đầu, đối tượng Bùi Hồng Luân (trú huyện Thanh Liêm, Hà Nam) bị TAND huyện Thanh Liêm đưa ra xét xử ngày 5/6/2012 trong vụ án buôn bán hàng cấm. Với tội danh trên, Luân bị xử phạt 12 tháng tù và cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 24 tháng.

Đang trong thời gian chấp hành hình phạt, ngày 20/2/2013, Luân tiếp tục có hành vi tổ chức đánh bạc và bị Công an tỉnh Ninh Bình bắt quả tang. Trong quá trình điều tra kết luận vụ án, các thông tin về nhân thân của Luân được nêu rõ với trích lục về các tiền án tiền sự.

Ngày 23/9/2013, TAND tỉnh Ninh Bình đưa Bùi Hồng Luân cùng nhiều đối tượng khác bị bắt trong vụ án đánh bạc ra xét xử. Phiên tòa do ông Nguyễn Thành Đoàn - Phó chánh án TAND tỉnh Ninh Bình làm chủ tọa. Trong quá trình xử án, ông Đoàn nhận định: “bị cáo Bùi Hồng Luân không có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, đã thành khẩn khai báo”. Sau đó, Luân bị tuyên phạt 27 tháng tù cải tạo không giam giữ.

Sau khi điều tra làm rõ, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao xác định, việc ra bản án không buộc bị cáo Bùi Hồng Luân chấp hành hình phạt tù của bản án trước là trái với quy định. Người ra bản án này là ông Nguyễn Thành Đoàn đã vi phạm vào khoản 5 điều 60 Bộ luật Hình sự.

Không chỉ mình bị cáo Bùi Hồng Luân, trong phiên toàn xét xử vụ án này còn có Phùng Mạnh Chung cũng bị HĐXX nhận định phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, xử phạt hành chính 15 triệu đồng. Tuy nhiên, trước đó Chung đã từng có một tiền án về tội “Đánh bạc và chưa được xóa án tích”. Bị cáo này còn không được áp dụng tình tiết tăng nặng thuộc trường hợp tái phạm tại phiên tòa xét xử.

Được biết, vụ án “Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc” mà Công an tỉnh Ninh Bình bắt giữ trước đó do Bùi Hồng Luân cầm đầu là rất nghiêm trọng. Với quy mô lớn, tổ chức đánh bạc ở nhiều địa điểm với 20 bị can tham gia. Có nhiều nhiều bị can từng có tiền án, tiền sự nhưng HĐXX TAND tỉnh Ninh Bình đã bỏ qua những tình tiết tăng nặng, cố tình áp đặt những tình tiết giảm nhẹ… Đặc biệt, đã ra “quyết định trái pháp luật” là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Thái Sơn