Thứ năm, 26/12/2019 - 15:56

Phiên xử ông Nguyễn Hữu Tín: Các bị cáo đều khai "không biết", "làm theo chỉ đạo"

Dân trí

Tại phiên tòa, bị cáo Đào Anh Kiệt cho rằng cáo trạng quy kết không đúng, có nhiều hành vi bị cáo không thực hiện nhưng vẫn bị cáo buộc. Đồng thời cho rằng bị cáo thực hiện hành vi vì mục đích an ninh và không biết mục đích sử dụng nhà đất 15 Thi Sách bị thay đổi.

Chiều 26/12, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tín (sinh năm 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM) cùng 4 đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Phiên xử ông Nguyễn Hữu Tín: Các bị cáo đều khai không biết, làm theo chỉ đạo - 1

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín trong phiên tòa sáng nay. (ảnh: Phạm Nguyễn)

Trong phiên tòa buổi sáng, bị cáo Nguyễn Hữu Tín thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng quy kết. Bị cáo Tín cho rằng do có văn bản của Bộ Công an nên mới có bút phê đồng ý cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thuê nhà đất số 15 Thi Sách. Ngoài ra, bị cáo Tín cho rằng cáo trạng quy kết bị cáo là chủ mưu trong vụ án là không đúng, bị cáo không có động cơ mục đích vụ lợi.

Phiên tòa buổi chiều, HĐXX bắt đầu xét hỏi bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TPHCM). Bị cáo Kiệt khai ký công văn theo đúng thẩm quyền và chịu trách nhiệm về việc này. Nội dung các văn bản bị cáo ký thể hiện ý chỉ của Ban chỉ đạo 09. Ý chỉ văn bản phải phù hợp với văn bản nhắc việc của UBND TPHCM.

Phiên xử ông Nguyễn Hữu Tín: Các bị cáo đều khai không biết, làm theo chỉ đạo - 2

Các bị cáo tại tòa. (ảnh: Phạm Nguyễn)

Bị cáo Kiệt là bị cáo duy nhất kêu oan. Bị cáo cho rằng cáo trạng nêu chưa phù hợp, có nhiều hành vi bị cáo không thực hiện nhưng cáo trạng vẫn quy kết. Bị cáo trình bày: “Bị cáo có oan sai vì bị cáo không phải là đơn vị quản lý tài sản công, không thể xử lý giá trị tài sản được. Đây là nhiệm vụ của công ty quản lý nhà và Sở Tài chính tham mưu cho ủy ban”.

“Xuyên suốt quá trình tham mưu cho UBND TPHCM, bị cáo chỉ biết Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 sử dụng nhà đất phục vụ cho mục đích an ninh. Nếu thời điểm đó bị cáo biết việc điều chuyển nhằm mục đích thương mại thì bị cáo đã không tham mưa cho cấp trên. Nếu đất sử dụng vào mục đích thương mại thì phải thông qua đấu giá hoặc chỉ định theo đúng quy định pháp luật. Nhưng riêng trường hợp này, khi bị cáo nhận được văn bản của UBND TPHCM kèm văn bản của Bộ Công an và Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, bị cáo nhận thức đây là nhiệm vụ an ninh, không thuộc thẩm quyền của mình, nên bị cáo trình UBND TPHCM quyết định. Bản thân bị cáo là Giám đốc Sở nên phải chịu trách nhiệm về các văn bản tham mưu trong việc giao đất”, bị cáo Kiệt khai nhận.

Phiên xử ông Nguyễn Hữu Tín: Các bị cáo đều khai không biết, làm theo chỉ đạo - 3

Bị cáo Đào Anh Kiệt cho rằng cáo trạng truy tố chưa đúng. (ảnh: Phạm Nguyễn)

Ngoài ra, bị cáo Kiệt khai sau khi cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thuê đất 15 Thi Sách thì bị cáo về hưu nên không biết mục đích sử dụng đã bị thay đổi, trong quá trình điều tra thì bị cáo mới biết rõ sự việc.

Về số tiền 400 triệu đồng gia đình bị cáo Kiệt đã nộp tại cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát hỏi bị cáo Kiệt đây có phải là tiền khắc phục hậu quả hay không? “Tôi đang bị tạm giam nên không thể tác động được với gia đình. Tuy nhiên chắc gia đình tôi biết nộp để chuẩn bị cho phiên tòa. Tôi không đồng ý nhưng là người đang bị đưa ra xét xử nên có tội hay không có tội thì phụ thuộc vào phán quyết của tòa”, bị cáo Kiệt khai nhận.

Bị cáo Trương Văn Út (nguyên Phó Trưởng phòng quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên & môi trường TPHCM) khai đã tham mưu, trình bị cáo Đào Anh Kiệt ký các văn bản, đề xuất bị cáo Nguyễn Hữu Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê nhà đất tại số 15 Thi Sách.

Phiên xử ông Nguyễn Hữu Tín: Các bị cáo đều khai không biết, làm theo chỉ đạo - 4

Bị cáo Lê Văn Thanh. (ảnh: Phạm Nguyễn)

Là người soạn công văn cho bị cáo Lê Văn Thanh ký gửi Sở Tài nguyên & Môi trường tham mưu thủ tục cho thuê đất, bị cáo Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng Phòng đô thị UBND TPHCM) cho rằng mình không sai, chỉ truyền đạt chính xác những nội dung ông Tín đưa ra.

"Với tư cách là Phó chủ tịch thành phố, ông ấy chỉ đạo thì bị cáo soạn lại văn bản để trình lên Ủy ban. Cho đến khi làm việc với cơ quan điều tra bị cáo mới biết mình làm không đúng", bị cáo Chương khai tại tòa.

Quan điểm này cũng được bị cáo giải thích cho hành vi soạn công văn trình cấp trên ký duyệt chủ trương cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất là căn cứ trên văn bản tham mưu của Sở Tài nguyên - Môi trường do bị cáo Đào Anh Kiệt ký.

Xuân Duy

Tin liên quan

Mới nhất