Nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín: Tôi biết tôi sai nhưng không vụ lợi!

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Nguyễn Hữu Tín thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng kết luận. Tuy nhiên, bị cáo Tín cho rằng trong quá trình thực hiện việc đồng ý cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thuê nhà đất 15 Thi Sách, bị cáo không có động cơ vụ lợi.

Ngày 26/12, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tín (sinh năm 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM) cùng 4 đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín: Tôi biết tôi sai nhưng không vụ lợi! - 1

An ninh được thắt chặt tại phiên tòa xử ông Nguyễn Hữu Tín sáng nay.

Là người đầu tiên bị xét hỏi, giọng bị cáo Tín rành rọt, luôn bắt đầu bằng câu "kính thưa HĐXX". Bị cáo Nguyễn Hữu Tín bị cáo buộc đã bút phê chỉ đạo Lê Văn Thanh (nguyên Chánh Văn phòng UBND TPHCM) "giao Sở Tài nguyên & Môi trường hướng dẫn thủ tục" cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm" làm Chủ tịch HĐQT) sớm hoàn tất thủ tục pháp lý và được thuê nhà đất rộng 5.000 m2 tại 15 Thi Sách, quận 1. Hành vi trái pháp luật của ông Tín và những người liên quan gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 800 tỉ đồng.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết mình được giao quản lý đất đai, môi trường, đô thị giai đoạn năm 2011-2016. Khu nhà đất số 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước nên trình tự thủ tục cho thuê phải được thực hiện theo sắp xếp của thành phố và kế hoạch của Ban chỉ đạo 09 do Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân làm trưởng ban. Thực tế, khu nhà đất này đã được UBND TPHCM sắp xếp theo quyết định của Ban chỉ đạo 09, còn bị cáo Tín không phải là thành viên của ban này.

Nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín: Tôi biết tôi sai nhưng không vụ lợi! - 2
Bị cáo Nguyễn Hữu Tín thừa nhận mình đã sai.

Trả lời về việc nhận được công văn chỉ đạo của Bộ Công an, bị cáo Tín nói công văn này đề nghị UBND TPHCM cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 (công ty bình phong của Bộ Công an do Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch HĐQT) thuê khu nhà đất trên. Bị cáo Tín khai công văn của Bộ Công an rất ngắn không nói rõ tính pháp lý của nhà đất 15 Thi Sách nên bị cáo mới có bút phê.

"Tôi có bút phê giao cho bị cáo Lê Văn Thanh nghiên cứu làm công văn gửi Sở Tài nguyên & Môi trường tham mưu và bút phê này chỉ mang tính nội bộ, không phải chỉ đạo ngành; còn việc cho Công ty cổ phần xây Bắc Nam 79 thuê là phải có đề xuất, tham mưu của nhiều ban ngành", nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM thừa nhận.

Ông Tín cũng thừa nhận, việc giao đất là tài sản của Nhà nước phải qua đấu giá, hoặc do Thủ tướng quyết định, nhưng trong trường hợp này đã thực hiện không đúng quy định.

Nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín: Tôi biết tôi sai nhưng không vụ lợi! - 3

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín.

"Tôi đã biết tôi đã sai rồi, tôi chấp nhận cáo buộc, không oan sai. Tôi chấp thuận chủ trương vì Bộ Công an nói đây là doanh nghiệp rất đặc thù, là đơn vị tình báo, vì mục đích kinh tế, an ninh trên địa bàn. Chỉ xin tòa, Viện Kiểm sát xem xét lại khi nói tôi có vai trò chủ mưu trong vụ án. Tôi không chỉ đạo các bị cáo khác, tôi cũng không vì động cơ cá nhân", ông Tín trần tình trước tòa.

Bị cáo Tín khai nhận, với doanh nghiệp bình thường khác thì trình tự thủ tục cho thuê không phải thế này nhưng do công ty có hoạt động đặc thù nên bị cáo mới đồng ý. Bị cáo Tín khai thời hạn cho thuê đất là 50 năm, trả tiền thuê hàng năm, không thông qua đấu giá. Bị cáo Tín tiếp tục thừa nhận việc khấu trừ vào tiền thuê đất hàng năm là sai quy định.

Nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín: Tôi biết tôi sai nhưng không vụ lợi! - 4
Bị cáo Chương và bị cáo Thanh thừa nhận hành vi phạm tội.

Tại tòa, bị cáo Lê Văn Thanh trình bày đã tham mưu cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín ký các văn bản về chấp thuận chủ trương giao nhà đất số 15 Thi Sách cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 dựa trên cơ sở đề xuất của Sở Tài nguyên & môi trường TPHCM.

Bị cáo Thanh cũng trình bày việc cho thuê nhà đất 15 Thi Sách là đúng nhưng thủ tục cho thuê là không đúng. “Cáo trạng truy tố bị cáo không oan sai”, bị cáo Thanh khai.

Bị cáo Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng phòng đô thị, Văn phòng UBND TPHCM) khai chỉ truyền đạt những chủ trương của bị cáo Tín đưa ra. Đồng thời, bị cáo Chương thừa nhận cáo trạng truy tố là không oan sai nhưng đề nghị xem xét lại vai trò của bị cáo.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Xuân Duy - Phạm Nguyễn