Nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín: Tôi biết tôi sai nhưng không vụ lợi!

Dân trí Trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Nguyễn Hữu Tín thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng kết luận. Tuy nhiên, bị cáo Tín cho rằng trong quá trình thực hiện việc đồng ý cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thuê nhà đất 15 Thi Sách, bị cáo không có động cơ vụ lợi.
>>Yêu cầu không làm lộ bí mật Nhà nước tại phiên xử Nguyễn Hữu Tín
>>Nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín đến tòa trong dáng vẻ gầy gò

Ngày 26/12, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tín (sinh năm 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM) cùng 4 đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín: Tôi biết tôi sai nhưng không vụ lợi! - 1

An ninh được thắt chặt tại phiên tòa xử ông Nguyễn Hữu Tín sáng nay.

Là người đầu tiên bị xét hỏi, giọng bị cáo Tín rành rọt, luôn bắt đầu bằng câu "kính thưa HĐXX". Bị cáo Nguyễn Hữu Tín bị cáo buộc đã bút phê chỉ đạo Lê Văn Thanh (nguyên Chánh Văn phòng UBND TPHCM) "giao Sở Tài nguyên & Môi trường hướng dẫn thủ tục" cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm" làm Chủ tịch HĐQT) sớm hoàn tất thủ tục pháp lý và được thuê nhà đất rộng 5.000 m2 tại 15 Thi Sách, quận 1. Hành vi trái pháp luật của ông Tín và những người liên quan gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 800 tỉ đồng.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết mình được giao quản lý đất đai, môi trường, đô thị giai đoạn năm 2011-2016. Khu nhà đất số 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước nên trình tự thủ tục cho thuê phải được thực hiện theo sắp xếp của thành phố và kế hoạch của Ban chỉ đạo 09 do Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân làm trưởng ban. Thực tế, khu nhà đất này đã được UBND TPHCM sắp xếp theo quyết định của Ban chỉ đạo 09, còn bị cáo Tín không phải là thành viên của ban này.

Nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín: Tôi biết tôi sai nhưng không vụ lợi! - 2
Bị cáo Nguyễn Hữu Tín thừa nhận mình đã sai.

Trả lời về việc nhận được công văn chỉ đạo của Bộ Công an, bị cáo Tín nói công văn này đề nghị UBND TPHCM cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 (công ty bình phong của Bộ Công an do Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch HĐQT) thuê khu nhà đất trên. Bị cáo Tín khai công văn của Bộ Công an rất ngắn không nói rõ tính pháp lý của nhà đất 15 Thi Sách nên bị cáo mới có bút phê.

"Tôi có bút phê giao cho bị cáo Lê Văn Thanh nghiên cứu làm công văn gửi Sở Tài nguyên & Môi trường tham mưu và bút phê này chỉ mang tính nội bộ, không phải chỉ đạo ngành; còn việc cho Công ty cổ phần xây Bắc Nam 79 thuê là phải có đề xuất, tham mưu của nhiều ban ngành", nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM thừa nhận.

Ông Tín cũng thừa nhận, việc giao đất là tài sản của Nhà nước phải qua đấu giá, hoặc do Thủ tướng quyết định, nhưng trong trường hợp này đã thực hiện không đúng quy định.

Nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín: Tôi biết tôi sai nhưng không vụ lợi! - 3

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín.

"Tôi đã biết tôi đã sai rồi, tôi chấp nhận cáo buộc, không oan sai. Tôi chấp thuận chủ trương vì Bộ Công an nói đây là doanh nghiệp rất đặc thù, là đơn vị tình báo, vì mục đích kinh tế, an ninh trên địa bàn. Chỉ xin tòa, Viện Kiểm sát xem xét lại khi nói tôi có vai trò chủ mưu trong vụ án. Tôi không chỉ đạo các bị cáo khác, tôi cũng không vì động cơ cá nhân", ông Tín trần tình trước tòa.

Bị cáo Tín khai nhận, với doanh nghiệp bình thường khác thì trình tự thủ tục cho thuê không phải thế này nhưng do công ty có hoạt động đặc thù nên bị cáo mới đồng ý. Bị cáo Tín khai thời hạn cho thuê đất là 50 năm, trả tiền thuê hàng năm, không thông qua đấu giá. Bị cáo Tín tiếp tục thừa nhận việc khấu trừ vào tiền thuê đất hàng năm là sai quy định.

Nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín: Tôi biết tôi sai nhưng không vụ lợi! - 4
Bị cáo Chương và bị cáo Thanh thừa nhận hành vi phạm tội.

Tại tòa, bị cáo Lê Văn Thanh trình bày đã tham mưu cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín ký các văn bản về chấp thuận chủ trương giao nhà đất số 15 Thi Sách cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 dựa trên cơ sở đề xuất của Sở Tài nguyên & môi trường TPHCM.

Bị cáo Thanh cũng trình bày việc cho thuê nhà đất 15 Thi Sách là đúng nhưng thủ tục cho thuê là không đúng. “Cáo trạng truy tố bị cáo không oan sai”, bị cáo Thanh khai.

Bị cáo Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng phòng đô thị, Văn phòng UBND TPHCM) khai chỉ truyền đạt những chủ trương của bị cáo Tín đưa ra. Đồng thời, bị cáo Chương thừa nhận cáo trạng truy tố là không oan sai nhưng đề nghị xem xét lại vai trò của bị cáo.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Xuân Duy - Phạm Nguyễn 

MỚI NHẤT
Rủ nam thanh niên quen qua mạng về nhà chơi, bé gái bị hiếp dâm
Rủ nam thanh niên quen qua mạng về nhà chơi, bé gái bị hiếp dâm

(Dân trí) - Sau 2 tuần quen nhau qua mạng xã hội, K. rủ Mẫn về nhà chơi. Khi vào phòng ngủ của K., Mẫn bị nghi đã dùng vũ lực để giao cấu với bé gái này.

Thứ năm, 26/12/2019 - 06:16

Hàng chục thanh niên “mở tiệc” ma tuý trong quán karaoke
Hàng chục thanh niên “mở tiệc” ma tuý trong quán karaoke

(Dân trí) - Kiểm tra đột xuất quán karaoke Thuỷ Tiên, lực lượng chức năng phát hiện 21 thanh niên dương tính với chất ma túy, thu giữ tại hiện trường một túi nilon chứa ma túy đá.

Thứ năm, 26/12/2019 - 06:08

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín nộp 1,5 tỉ đồng khắc phục hậu quả
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín nộp 1,5 tỉ đồng khắc phục hậu quả

(Dân trí) - Mặc dù, cáo trạng không buộc bị cáo Nguyễn Hữu Tín phải có trách nhiệm dân sự trong vụ án nhưng trước phiên tòa, gia đình bị cáo Tín đã nộp 1,5 tỉ đồng để tạm ứng khắc phục hậu quả vụ án.

Thứ năm, 26/12/2019 - 06:08

Đòi tiền không trả, chủ nợ chạy gần 400km đến đốt nhà con nợ
Đòi tiền không trả, chủ nợ chạy gần 400km đến đốt nhà con nợ

(Dân trí) - Do nhiều lần liên lạc để đòi tiền bán rẫy nhưng chị Trang không trả, Thành chạy xe máy gần 400km từ TP.HCM lên nhà chị Trang để tìm gặp. Tuy nhiên, vì không gặp được chị Trang, Thành đã ném bom xăng vào nhà con nợ của mình.

Thứ năm, 26/12/2019 - 05:05

Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại:  Kẻ bị cáo buộc chủ mưu liên tục chối tội
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Kẻ bị cáo buộc chủ mưu liên tục chối tội

(Dân trí) - Trước tòa, bị cáo Bùi Văn Công liên tục chối tội, cho rằng bản thân không hề hiếp dâm, sát hại nữ sinh Cao Mỹ D. Công còn cho rằng, mình bị ép cung và bị đánh đập đến ngất đi...

Thứ năm, 26/12/2019 - 04:54

Phó Thủ tướng chỉ đạo điều tra khẩn vụ thảm sát 5 người ở Thái Nguyên
Phó Thủ tướng chỉ đạo điều tra khẩn vụ thảm sát 5 người ở Thái Nguyên

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an, UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở Thái Nguyên làm 5 người chết, 1 người bị thương.

Thứ năm, 26/12/2019 - 04:50

Phiên xử ông Nguyễn Hữu Tín: Các bị cáo đều khai "không biết", "làm theo chỉ đạo"
Phiên xử ông Nguyễn Hữu Tín: Các bị cáo đều khai "không biết", "làm theo chỉ đạo"

(Dân trí) - Tại phiên tòa, bị cáo Đào Anh Kiệt cho rằng cáo trạng quy kết không đúng, có nhiều hành vi bị cáo không thực hiện nhưng vẫn bị cáo buộc. Đồng thời cho rằng bị cáo thực hiện hành vi vì mục đích an ninh và không biết mục đích sử dụng nhà đất 15 Thi Sách bị thay đổi.

Thứ năm, 26/12/2019 - 03:56

Động cơ gây án của nghi can sát hại 5 người ở Thái Nguyên
Động cơ gây án của nghi can sát hại 5 người ở Thái Nguyên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án mạng nghiêm trọng khiến 5 người tử vong và 1 người bị thương trên địa bàn xã Sơn Phú, huyện Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên) vào sáng nay (26/12), bước đầu nghi can Hoàng Văn Chín (SN 1976, trú tại địa phương) đã khai nhận động cơ gây án.

Thứ năm, 26/12/2019 - 02:57

Chồng đánh chết vợ vì bị chửi làm mãi không xong sổ đỏ
Chồng đánh chết vợ vì bị chửi làm mãi không xong sổ đỏ

(Dân trí) - Nghe chồng nói về việc chưa làm xong giấy tờ đất, bà Xuân đã buông lời chửi chồng và hai bên xảy ra mâu thuẫn với nhau. Trong cơn nóng giận, người chồng đã đánh vợ tử vong trên đường nhập viện.

Thứ năm, 26/12/2019 - 02:35

Công an Đồng Nai điều tra nam thanh niên bị chết trong nhà tạm giữ
Công an Đồng Nai điều tra nam thanh niên bị chết trong nhà tạm giữ

(Dân trí) - Ngày 26/12, Công an tỉnh Đồng Nai đang thụ lý điều tra nguyên nhân anh Lại Hồng Dân (SN 1990) khi đang bị Công an huyện Vĩnh Cửu tạm giữ thì tử vong.

Thứ năm, 26/12/2019 - 02:31

Hà Nội: Xem camera hàng xóm, mới biết nhà mình bị trộm
Hà Nội: Xem camera hàng xóm, mới biết nhà mình bị trộm

(Dân trí) - Hôm 25/12, một chủ nhà ở quận Long Biên (Hà Nội) đã phát hiện trộm viếng thăm nhà mình khi xem lại camera hàng xóm. Đáng nói là tên trộm trước đó đã tìm cách phá khóa nhà hàng xóm có camera này nhưng không được nên mới tìm "con mồi" khác.

Thứ năm, 26/12/2019 - 02:28

Hà Nội: Bị đình chỉ hoạt động, nhiều quán karaoke vẫn mở cửa đón khách
Hà Nội: Bị đình chỉ hoạt động, nhiều quán karaoke vẫn mở cửa đón khách

(Dân trí) - Kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, tổ công tác của Công an Hà Nội đã phát hiện nhiều vi phạm về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở này.

Thứ năm, 26/12/2019 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi ở Chương Mỹ chấp nhận án chung thân
Hà Nội: Kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi ở Chương Mỹ chấp nhận án chung thân

(Dân trí) - Sau khi nghe đại diện Viện Kiểm sát và HĐXX phân tích, Nguyễn Trọng Trình - kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi ở huyện Chương Mỹ - đã rút đơn kháng cáo và chấp nhận án tù chung thân như bản án sơ thẩm phán quyết.

Thứ năm, 26/12/2019 - 12:50

Yêu cầu không làm lộ bí mật Nhà nước tại phiên xử Nguyễn Hữu Tín
Yêu cầu không làm lộ bí mật Nhà nước tại phiên xử Nguyễn Hữu Tín

(Dân trí) - Chủ tọa nói hồ sơ vụ án có tài liệu đóng dấu mật, đề nghị những người tham gia tố tụng không được làm lộ bí mật Nhà nước. Nếu ai cố ý làm lộ bí mật Nhà nước thì sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định.

Thứ năm, 26/12/2019 - 12:00

Xử vụ sát hại nữ sinh giao gà: Bị cáo khai bị ép cung
Xử vụ sát hại nữ sinh giao gà: Bị cáo khai bị ép cung

(Dân trí) - Là người đầu tiên bị xét hỏi, bị cáo Cầm Văn Chương đã chối tội, nói rằng bản thân bị ép cung. Bị cáo Bùi Thị Kim Thu cũng có hành xử tương tự, không thừa nhận việc chứng kiến các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội đối với nữ sinh Cao Mỹ D.

Thứ năm, 26/12/2019 - 11:42

Triệt phá nhóm tín dụng đen từ Hải Phòng vào Đắk Lắk cho vay lãi suất 240%/năm
Triệt phá nhóm tín dụng đen từ Hải Phòng vào Đắk Lắk cho vay lãi suất 240%/năm

(Dân trí) - Nhóm đối tượng đã rải hàng ngàn tờ rơi quảng cáo để cho người dân vay tiền, mức lãi suất “cắt cổ” từ lãi suất từ 185% đến 240%/năm.

Thứ năm, 26/12/2019 - 11:10

Nam bệnh nhân đốt bệnh viện, khống chế đánh đập nữ điều dưỡng
Nam bệnh nhân đốt bệnh viện, khống chế đánh đập nữ điều dưỡng

(Dân trí) - Sáng 26/12, một lãnh đạo Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương (phường Quỳnh Thiện, TX. Hoàng Mai, Nghệ An) cho biết, vào khoảng 3h30 ngày 26/12, một nam bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện này bất ngờ đốt giường bệnh trong phòng bệnh ở khoa Ngoại.

Thứ năm, 26/12/2019 - 10:56

Đã bắt được nghi can chém 5 người tử vong ở Thái Nguyên
Đã bắt được nghi can chém 5 người tử vong ở Thái Nguyên

(Dân trí) - Sau nhiều giờ đồng hồ gây án rồi lẩn trốn lên đồi chè, nghi can dùng dao chém 5 người tử vong và 1 người bị thương trên địa bàn xã Sơn Phú, huyện Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên) đã bị bắt giữ.

Thứ năm, 26/12/2019 - 10:55

Làm giả giấy tờ, buôn lậu hơn 25 triệu tấn phế liệu
Làm giả giấy tờ, buôn lậu hơn 25 triệu tấn phế liệu

(Dân trí) - Các đối tượng làm giả các giấy tờ, tài liệu, lập khống hồ sơ, hợp đồng mua bán để nhập khẩu trái phép hơn 25 triệu kg phế liệu, bán cho 11 doanh nghiệp trong nước.

Thứ năm, 26/12/2019 - 10:30

Đang truy bắt nghi can chém 5 người tử vong
Đang truy bắt nghi can chém 5 người tử vong

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng 26/12, một lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, lực lượng chức năng trên địa bàn xã Sơn Phú, huyện Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên) đang tiến hành truy bắt đối tượng nghi ngáo đá dùng dao chém 5 người tử vong, 1 người bị thương nặng.

Thứ năm, 26/12/2019 - 09:46

Nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín đến tòa trong dáng vẻ gầy gò
Nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín đến tòa trong dáng vẻ gầy gò

(Dân trí) - Ngày 26/12, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tín (sinh năm 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM) cùng 4 đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Thứ năm, 26/12/2019 - 09:01

Nghi can sát hại gia đình người Hàn Quốc như thế nào?
Nghi can sát hại gia đình người Hàn Quốc như thế nào?

(Dân trí) - Trước khi gây án, Lee Hyeongwon bỏ khoảng 6 giờ đồng hồ để thăm dò gia đình người đồng hương. Đột nhập được vào bên trong, đối tượng được cho là dùng dao tấn công 2 vợ chồng và đứa con gái rồi phá két sắt nhưng không được nên lấy đi 1 số tài sản.

Thứ năm, 26/12/2019 - 08:43

Hà Nội: Hot girl điều hành đường dây mại dâm “tàu nhanh” 5 triệu đồng/lượt
Hà Nội: Hot girl điều hành đường dây mại dâm “tàu nhanh” 5 triệu đồng/lượt

(Dân trí) - Là nhân viên PG, có ngoại hình đẹp và quan hệ xã hội rộng, Hoàng Dung “tuyển mộ” các cô gái trẻ đẹp, cũng làm người mẫu, PG vào đường dây mua bán dâm của mình.

Thứ năm, 26/12/2019 - 08:33

Người phụ nữ dẫn con nhỏ, giấu ma túy trong mũ len… vẫn bị phát hiện
Người phụ nữ dẫn con nhỏ, giấu ma túy trong mũ len… vẫn bị phát hiện

(Dân trí) - Để qua mặt công an, đối tượng Hằng dẫn theo con nhỏ và giấu ma túy trong mũ len rồi đi taxi đến điểm hẹn để bán ma túy. Tuy nhiên, hành vi bán ma túy của Hằng không qua mặt được lực lượng chức năng công an An Giang.

Thứ năm, 26/12/2019 - 08:29