Phiên tòa xử kẻ hiếp dâm bất ngờ hoãn, gia đình nạn nhân bức xúc

Trung Thi

(Dân trí) - TAND tỉnh Phú Yên đã thay đổi lịch phiên xét xử sơ thẩm vụ án "giết người" và "hiếp dâm người dưới 16 tuổi" đối với Phạm Kim Phê sang ngày khác, nhưng không báo cho gia đình bị hại.

Theo lịch, TAND tỉnh Phú Yên sẽ đưa ra xét xử vụ án "giết người" và "hiếp dâm người dưới 16 tuổi" đối với Phạm Kim Phê (SN 2002, trú tại Tuy An, Phú Yên) vào sáng ngày 29/4. Tuy nhiên, sáng nay chủ tọa được phân công xét xử vụ án trên có lịch công tác khác nên phiên tòa không thể diễn ra.

Phiên tòa xử kẻ hiếp dâm bất ngờ hoãn, gia đình nạn nhân bức xúc - 1

Bị can Phạm Kim Phê.

Điều gây bức xúc cho người nhà của cháu Đ.T.K.H. (nạn nhân vụ án - 13 tuổi, ở xã An Ninh Đông, H. Tuy An) là dù lịch của phiên xét xử bị thay đổi nhưng họ không nhận được bất cứ thông báo nào của TAND tỉnh Phú Yên. Chỉ đến khi họ tập trung tại trụ sở của đơn vị này vào sáng 29/4 thì mới nhận được thông báo trên.

Phiên tòa xử kẻ hiếp dâm bất ngờ hoãn, gia đình nạn nhân bức xúc - 2

Người nhà nạn nhân đến TAND tỉnh Phú Yên thì mới nhận được thông báo dời lịch xét xử.

"Trước đó, họ đã gửi thông báo cho gia đình vào ngày 29/4 thì đến TAND tỉnh Phú Yên để dự phiên xét xử bị can Phạm Kim Phê. Nghe vậy, bà con chúng tôi người từ Quy Nhơn (Bình Định), người từ TPHCM đón xe về đây để đòi lại công bằng cho cháu. Nào ngờ, chúng tôi chờ từ 6h sáng đến 7h30, họ ra bảo thay đổi lịch xét xử vì chủ tọa đi Hà Nội rồi. Họ thay đổi lịch thì phải thông báo cho chúng tôi một tiếng, chứ giờ nói khơi khơi như vậy ai chịu được?", ông Đỗ Văn Quang (bố của nạn nhân Đ.T.K.H.) bức xúc nói.

Phiên tòa xử kẻ hiếp dâm bất ngờ hoãn, gia đình nạn nhân bức xúc - 3

Đỗ Văn Quang - bố của nạn nhân Đ.T.K.H.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 30/3, VKSND tỉnh Phú Yên đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Phạm Kim Phê về 2 tội "giết người" và "hiếp dâm người dưới 16 tuổi" theo khoản 1 điều 123 và khoản 1 điều 142 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Theo cáo trạng Viện KSND tỉnh Phú Yên, khoảng 17h ngày 17/6/2020, Phê cùng nhóm bạn ở xã An Ninh Tây (H. Tuy An) và Đ.T.K.H (13 tuổi, ở xã An Ninh Đông, H. Tuy An) rủ nhau đi chơi ở Gành Đá Đĩa.

Phiên tòa xử kẻ hiếp dâm bất ngờ hoãn, gia đình nạn nhân bức xúc - 4

Khu vực phát hiện thi thể cháu H.

Khoảng 23h cùng ngày, Phê chở H. về nhà, trên đường đi Phê nảy sinh ý định giao cấu với H. nên chở nạn nhân vào khu vực rừng phi lao, gần cầu An Hải thuộc thôn Phú Sơn, An Ninh Đông.

Khi H. đang ngồi bấm điện thoại thì Phê ôm từ phía sau và có hành vi sàm sỡ H. Lo sợ, H. đã bấm điện thoại gọi chị ruột là Đ.T.T.Q. (ở TX. Sông Cầu) nhưng mẹ chồng chị Q. bắt máy, nghe giọng nói: "Chị ơi cứu em". Thấy H. cầu cứu người thân, Phê giật lấy điện thoại ném xuống sông.

Lúc này, H. bỏ chạy thì bị Phê đuổi theo, dùng tay chụp tóc, đánh vào sau cổ làm H. ngã xuống cát. Sau đó Phê dùng tay sát hại nạn nhân. Thấy H. nằm im, không còn phản ứng nên Phê đã thực hiện hành vi hiếp dâm H.

Phiên tòa xử kẻ hiếp dâm bất ngờ hoãn, gia đình nạn nhân bức xúc - 5

Vụ án này từng gây rúng động ở Phú Yên.

Sau khi thực hiện hành vi man rợ của mình, Phê dùng tay đào hố, rồi phi tang thi thể nạn nhân ở khu vực rừng phi lao gần đó.

Khi thấy con gái không về, gia đình của H. đã trình báo cơ quan chức năng và tổ chức đi tìm nhưng bất thành. 4 ngày sau (21/7/2020), người dân phát hiện thi thể H. ở khu vực nói trên.

Sau khi vụ án xảy ra, vào ngày 22/9/2020, Phê được đưa đi giám định tâm thần. Theo kết luận giám định tâm thần của Trung tâm pháp y tâm thần khu vực Tây Nguyên, trong khi thực hiện hành vi phạm tội ngày 17/6/2020, bị can Phê đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Trước ngày 17/6 và tại thời điểm giám định bị can Phê hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.